Mỹ loan báo chế tài mới đối với tướng lãnh Myanmar sau cuộc đảo chánh

Thứ Năm, 11 Tháng Hai 20214:00 SA(Xem: 452)
Mỹ loan báo chế tài mới đối với tướng lãnh Myanmar sau cuộc đảo chánh
voatiengviet.com

Mỹ loan báo chế tài mới đối với tướng lãnh Myanmar sau cuộc đảo chánh

Reuters

Tổng thống Joe Biden ngày 10/2 loan báo đã ký một sắc lệnh mở đường cho những chế tài mới nhắm vào các sĩ quan quân đội Myanmar và việc kinh doanh của họ sau khi quân đội bắt giam các nhà lãnh đạo dân cử và chiếm quyền vào ngày 1/2.

Ông Biden nói sắc lệnh sẽ cho phép chính quyền Mỹ “chế tài ngay lập tức các lãnh đạo quân đội chỉ đạo cuộc đảo chánh, các lợi ích kinh doanh của họ cũng như thân nhân trực hệ.”

Quân đội Myanmar bắt giam các lãnh đạo dân sự, kể cả Khôi nguyên Nobel Hoà bình Aung San Suu Kyi, và loan báo một năm tình trạng khẩn cấp, cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái là gian lận. Ủy ban bầu cử bác cáo buộc của quân đội.

Ông Biden cũng loan báo phong tỏa 1 tỉ đô la “Quỹ của chính phủ Myanmar tại Mỹ” ngăn các tướng lãnh Myanmar tiếp cận các nguồn quỹ này.

Ông không nêu tên cụ thể ai sẽ bị ảnh hưởng bởi những chế tài mới.

“Chúng tôi sẽ xác định vòng mục tiêu đầu tiên trong tuần này, và chúng tôi cũng sẽ áp đặt việc kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ. Chúng tôi phong tỏa các nguồn tài sản ở Mỹ làm lợi cho chính phủ Myanmar, trong khi duy trì sự ủng hộ đối với việc chăm sóc sức khỏe, những tổ chức xã hội dân sự, và những lãnh vực khác làm lợi trực tiếp cho người dân Myanmar,” ông Biden nói.

Hôm 10/2, người biểu tình tiếp tục xuống đường sang ngày thứ năm, thề tiếp tục phản đối đảo chánh cho dù một ngày trước có một người bị thương nặng vì trúng đạn cảnh sát trong những vụ đụng độ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Các hoàng thân và doanh nhân tỷ phú Ả Rập Saudi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đang bị các "nhà thầu an ninh tư nhân" Mỹ tra tấn - theo nguồn tin mật của báo Anh Daily Mail.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t