Miến Điện tổng đình công phản đối đảo chính

Thứ Hai, 08 Tháng Hai 20219:17 SA(Xem: 742)
Miến Điện tổng đình công phản đối đảo chính
rfi.fr

Miến Điện tổng đình công phản đối đảo chính

Thanh Hà

Cảnh sát dùng vòi rồng tấn công người biểu tình phản đối đảo chính, Naypyidaw, ngày 08/02/2021.

Cảnh sát dùng vòi rồng tấn công người biểu tình phản đối đảo chính, Naypyidaw, ngày 08/02/2021. REUTERS - STRINGER

Tình hình Miến Điện tiếp tục sôi sục một tuần sau cuộc đảo chính. Ngày 08/02/2021 hàng trăm ngàn người biểu tình tại thành phố Rangoon đòi quân đội trả lại quyền lực cho nhân dân. Trong ba ngày liên tiếp phong trào phản kháng lớn dần. Ở thủ đô Naypyidaw, cảnh sát Miến Điện lần đầu tiên dùng vòi rồng giải tán đám đông.

Theo ghi nhận của phóng viên hãng tin Pháp AFP, hai người bị thương vào hôm nay trong cuộc đụng độ với lực lượng cảnh sát tại Naypyidaw. Không chỉ ở Rangoon hay Naypyidaw, tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, làn sóng phản đối càng lúc càng lớn. Những người phản đối đảo chính kêu gọi một cuộc « tổng đình công ». Sau các giáo chức, giới sinh viên và kể cả một số nhân viên Nhà nước, đến lượt y tá, các tăng ni, luật sư, thành phần công nhân thợ thuyền nhập cuộc.

Hàng trăm ngàn người xuống đường với màu cờ của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ, đòi tập đoàn quân sự trả lại quyền lực cho nhân dân và trả tự do cho lãnh đạo đảng này là bà Aung San Suu Kyi. Đoàn tuần hành hô to khẩu hiệu « Trả tự do cho những nhà lãnh đạo của chúng tôi », « Hãy tôn trọng lá phiếu của người dân ». Một thanh niên 29 tuổi nói với phóng viên AFP : « Chúng tôi không còn sợ hãi ».

Trên đài RFI, một quan chức Nhà nước 52 tuổi giải thích với nhà báo Marie Normand rằng quân đội phải trao trả quyền lực cho người dân, nhưng không muốn cộng đồng quốc tế trừng phạt Miến Điện :

« Chúng tôi đã trải qua kinh nghiệm rất tệ về các trừng phạt. Những biện pháp này không đem lại kết quả. Các nước châu Âu muốn trừng phạt tập đoàn quân sự, nhưng người dân lại hứng chịu hậu quả nhiều hơn giới tướng lĩnh. Tôi không muốn Miến Điện bị trừng phạt. Điều tốt nhất cộng đồng quốc tế có thể làm là gây áp lực với tập đoàn quân sự để buộc họ phải đàm phán và tìm ra một lối thoát cho tình hình hiện nay tại Miến Điện. Theo tôi, giải pháp này sẽ giúp cho bên quân đội không bị mất mặt, đồng thời cho phép Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi trở lại cầm quyền. Tuy nhiên, nếu như bên quân đội giữ nguyên lập trường thì không có hy vọng gì cả. Chúng tôi cần có sự giúp đỡ không chỉ của Hoa Kỳ mà cả từ phía Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu và các nước ASEAN. Quốc tế phải đoàn kết để gây sức ép với tập đoàn quân sự, buộc giới tướng lĩnh phải đàm phán với các lãnh đạo của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ ».

Tập đoàn quân sự Miến Điện từ sau cuộc đảo chính đã im lặng, nhưng sáng nay, đài truyền hình Nhà nước MRTV để ngỏ khả năng sẽ « hành động nhắm vào những phần tử gây rối loạn, cản trở và phá hoại ổn định quốc gia, đe dọa an ninh công cộng và Nhà nước pháp quyền ».  

Về phản ứng quốc tế, chính quyền Canberra lo ngại cho số phận một công dân Úc, giáo sư Sean Turnell, bị quản thúc tại khách sạn từ hôm Thứ Bảy 06/02/2021. Giáo sư Turnell là cố vấn về kinh tế cho bà Aung San Suu Kyi.

Theo tin giờ chót, tập đoàn quân sự Miến Điện thông báo ban hành thiết quân luật tại nhiều khu vực ở thành phố Mandalay. Đây là thành phố lớn thứ nhì trên toàn quốc. Kể từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng giờ địa phương, mọi cuộc tập hợp quá  5 người đều bị cấm tại những nơi thiết quân luật đã ban hành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:14 SA
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 8/11 long trọng đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Tử Cấm Thành
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA
Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một trùm băng đảng tội phạm ở Mexico vừa bị giết khi đang giải phẫu thay đổi bộ mặt và xóa vân tay để trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Ngày nay chính nghĩa và danh dự Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa ngày một sáng tỏ. Nhờ thời gian và sự thật sẽ giúp mọi người cảm nhận được tinh thần và gương sáng mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại".
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Nam Hàn, với chủ đề tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục nằm cao trong nghị trình làm việc.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:07 CH
Bão số 12 kết hợp cùng trận lũ lịch sử tại một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã gây hậu quả nghiêm trọng khiến 46 người chết, 15 người mất tích
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Giới chức Ả rập Xê-út vừa thông báo ít nhất 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng khác của nước này bị bắt giữ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201712:01 SA
Bộ hồ sơ tài chính mới bị rò rỉ đã cho thấy cách tầng lớp siêu giàu và đầy quyền lực, gồm cả công ty đầu tư của Nữ hoàng Anh, đã đầu tư tiền vào các "thiên đường thuế".
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:02 CH
Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ tại buổi hành lễ hôm Chủ Nhật