Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị bắt

Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng 20213:53 CH(Xem: 826)
Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị bắt

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền Myanmar bị bắt trong một cuộc đột kích sáng nay của quân đôi.

Myo Nyunt, phát ngôn viên cấp cao đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD), xác nhận bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao khác đã bị bắt rạng sáng nay.

"Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng hấp tấp và tôi mong họ hành động theo luật pháp", Nyunt nói, cho biết thêm rằng ông cũng có thể sớm bị bắt theo.

Động thái trên diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ dân sự và lực lượng quân đội Myanmar, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra đảo chính sau một cuộc bầu cử bị quân đội nước này cáo buộc "gian lận".

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản, hồi tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản, hồi tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Quốc hội mới của Myanmar dự kiến họp lần đầu tiên vào ngày hôm nay kể từ sau cuộc bầu cử tháng 11, khi đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng với 346 trên tổng số 412 ghế quốc hội.

Mỹ và một số nước phương Tây hôm 29/1 đã ra tuyên bố chung, cảnh báo chống lại ""bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả bầu cử hoặc cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar".

Quân đội Myanmar ngay lập tức đáp trả hôm 31/1, cáo buộc các nhà ngoại giao nước ngoài đã đưa ra "những giả thuyết không có cơ sở".

Bà Suu Kyi, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 1991, được người dân Myanmar và thế giới ca ngợi như biểu tượng đấu tranh vì tự do khi đứng lên chống lại chính quyền quân sự dù bị quản thúc suốt 15 năm. Việc đảng NLD của bà thắng cử vào năm 2015 đã mang tới hy vọng thay đổi đất nước.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ ABC News
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn