Án tù nặng cho 4 bị cáo trong vụ người Việt nhập cư vào Anh chết trong xe lạnh

Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng 202110:00 SA(Xem: 656)
Án tù nặng cho 4 bị cáo trong vụ người Việt nhập cư vào Anh chết trong xe lạnh
rfi.fr

Án tù nặng cho 4 bị cáo trong vụ người Việt nhập cư vào Anh chết trong xe lạnh

Thanh Hà

Thi hài nạn nhân vụ 39 người Việt nhập cư vào Anh bị chết trên xe tải đông lạnh được chuyển về Việt Nam, ngày 27/11/2019 tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Thi hài nạn nhân vụ 39 người Việt nhập cư vào Anh bị chết trên xe tải đông lạnh được chuyển về Việt Nam, ngày 27/11/2019 tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. AP

Ngày 23/01/2021 Tư pháp Anh xử phạt nặng bốn thủ phạm trong đường dây đưa người Việt nhập cư trái phép vào Anh, gây ra cái chết cho 39 nạn nhân Việt Nam trong chiếc xe tải được phát hiện gần thủ đô Luân Đôn hồi năm 2019. Hai bị cáo chủ chốt là Ronan Hughes và Gheorghe Nica lãnh án 20 và 27 năm tù vì tội ngộ sát và vi phạm luật di trú của vương quốc Anh. Hai tài xế xe tải Maurice Robinson và Eamonn Harrison, tòng phạm, bị tuyên án 13 và 18 năm tù.

Thông tín viên Muriel Delcroix từ Luân Đôn cho biết thêm thông tin:

Đây là những bản án nặng dành cho bốn người đàn ông. Vị thẩm phán đã cố ý đưa vụ việc này ra để làm gương, với hy vọng những bản án nhiều năm tù sẽ làm nản lòng các mạng lưới đưa người nhập cư trái phép vào Anh. Đây là một hoạt động hái ra tiền. Những tay trùm băng đảng đòi đến 14.000 euro một đầu người để có chỗ trên xe tải để đi lậu vào Anh Quốc. Tài xế đương nhiên biết là chở người nhập cư lậu trong xe.

Vị thẩm phán đã nhấn mạnh là cuộc điều tra cho thấy đây là một đường dây buôn người « tinh vi », kiếm tiền từ lâu nay với những chi nhánh đã bắt rễ tại Việt Nam, Pháp, Bỉ. Đây là những nơi mà nhiều nghi can cũng đã sa lưới tư pháp.

39 thi thể nạn nhân được phát hiện trong chiếc xe tải hồi 2019 đều người Nghệ An, Hà Tĩnh, một vùng đất nghèo ở miền Trung Việt Nam. Gia đình những người này đã phải đi vay mượn để cho họ đến được nước Anh với hy vọng cuộc sống được tươi đẹp hợn.

Trong phần tuyên án bốn tội phạm trong vụ này, vị thẩm phán nêu lên những hành động tuyệt vọng của các nạn nhân kêu cứu qua điện thoại, trước khi, xin trích « lãnh lấy cái chết vô cùng đau đớn ». Các nạn nhân bị chết ngạt và chết khô do nhiệt độ trong xe lên tới gần 40 °C mà những người này chen chúc nhau trong thùng xe. Bình thường ra xe chỉ có chỗ cho 20 người, nhưng lần này băng đảng buôn người lại tham lam nhồi nhét thêm người để kiếm lãi.  

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn