bbc.com

'Ông trùm mất tích', dù đã tuyên án vụ 39 người Việt tử nạn ở thảm kịch Essex - BBC News Tiếng Việt


From top left: Dinh Dinh Binh, Nguyen Minh Quang, Nguyen Huy Phong, Le Van Ha, Nguyen Van Hiep, Bui Phan Thang, Nguyen Van Hung, Nguyen Huy Hung, Nguyen Tien Dung, Pham Thi Tra My, Tran Khanh Tho, Nguyen Van Nhan, Vo Ngoc Nam, Vo Van Linh, Nguyen Ba Vu Hung, Vo Nhan Du, Tran Hai Loc, Tran Manh Hung, Nguyen Thi Van, Bui Thi Nhung, Hoang Van Tiep, Tran Thi Ngoc, Phan Thi Thanh, Tran Thi Tho, Duong Minh Tuan, Pham Thi Ngoc Oanh, Tran Thi Mai Nhung, Le Trong Thanh, Nguyen Ngoc Ha, Hoang Van Hoi, Tran Ngoc Hieu, Cao Tien Dung, Dinh Dinh Thai Quyen, Dang Huu Tuyen, Nguyen Dinh Luong, Cao Huy Thanh Nguyen Trong Thai, Nguyen Tho Tuan and Nguyen Dinh Tu

Chụp lại hình ảnh,

39 người Việt tử nạn ở thảm kịch Essex

Tòa án hình sự Old Bailey ngày 22/1 ở London đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh năm 2019.

Gheorghe Nica (43 tuổi, người vùng Essex ở Đông Nam nước Anh) và bị cáo Ronan Hughes (41 tuổi, người vùng Bắc Ireland) nhận mức án cao nhất, lần lượt là 27 năm và 20 năm tù giam.

Hughes đã thừa nhận có tội đối với 39 cáo buộc giết người và âm mưu đưa người nhập cảnh trái phép.

Nguồn hình ảnh, Essex Police


Gheorghe Nica, phụ trách điều phối việc vận chuyển người nhập cư trái phép, thừa nhận có tội đối với các tội danh giết người và buôn người trái phép.

Lái xe Eamonn Harrison, 24 tuổi là kẻ đưa thùng xe có 39 người Việt bên trong đến cảng Zeebrugge, Bỉ, bị xử 18 năm tù.

Eamonn Harrison chịu trách nhiệm đón người nhập cư ở Pháp và lái xe tới cảng Zeebrugge ở Bỉ, trước khi xe tải được đưa đến Anh.

Maurice Robinson, 26 tuổi, lái xe chặng cuối bên Anh nhận thùng xe ở Essex, nhận án 13 năm và bốn tháng.

Nhưng trong cả phiên toà, tên kẻ chủ mưu là Phong được nhắc đến nhiều trong cáo trạng mà không rõ y ở đâu.

Hôm 11/2/2020, cảnh sát Anh kết luận 39 nạn nhân người Việt tử vong vì thiếu oxy và tăng thân nhiệt.

Các báo Anh cho hay Phong là một ông trùm đường dây, ở cấp cao hơn.

Theo các báo Anh, ông trùm người Việt này "sống trong một căn hộ ở London và nhận tiền, tổ chức các điểm bí mật tại châu Âu" cho người nhập cư lậu vào Anh.

Ông ta "vẫn sống ngoài vòng pháp luật" dù cảnh sát nỗ lực truy tìm.