Tàu Indonesia chặn tàu khảo sát Trung Quốc

Thứ Tư, 20 Tháng Giêng 202112:14 CH(Xem: 612)
Tàu Indonesia chặn tàu khảo sát Trung Quốc

Cơ quan an ninh hàng hải (Bakamla) của Indonesia gần đây đã ngăn chặn một tàu khảo sát Trung Quốc sau khi hệ thống theo dõi tự động trên tàu này không hoạt động ít nhất 3 lần trong lúc tàu đi qua vùng biển Indonesia, theo tờ The Jakarta Post.

Tàu khảo sát Trung Quốc Xiang Yang Hong 03 /// Chụp màn hình The Jakarta Post Tàu khảo sát Trung Quốc Xiang Yang Hong 03 - Chụp màn hình The Jakarta Post

Tàu khảo sát Trung Quốc Xiang Yang Hong 03

Chụp màn hình The Jakarta Post

“Tàu tuần tra KN Pulau Nipah 321 đã ngăn chặn tàu khảo sát Trung Quốc Xiang Yang Hong 03 vào khoảng 20 giờ thứ tư (ngày 19.1) khi tàu đi qua eo biển Sunda”, Trưởng Bakamla Wisnu Pramandita cho hay trong một thông cáo gần đây.

Ông Wisnu khẳng định hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của tàu Xiang Yang Hong 03 không hoạt động trong 2 lần khi đi qua vùng xung quanh quần đảo Natuna nằm phía nam Biển Đông và một lần ở eo biển Karimata. AIS là hệ thống theo dõi cung cấp thông tin về vị trí của tàu.

Thủy thủ tàu KN Pulau Nipah 321 đã không lên tàu Trung Quốc vì thời tiết xấu, nhưng thủy thủ tàu Trung Quốc cho hay qua vô tuyến rằng AIS của họ bị hư hỏng. Sau đó, tàu Trung Quốc được hộ tống khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, theo báo Asia Times.
Tàu tuần tra Indonesia chặn tàu khảo sát Trung Quốc - ảnh 1

Tàu tuần tra KN Pulau Nipah 321 của Indonesia Chụp từ clip

Tàu tuần tra KN Pulau Nipah 321 của Indonesia

Chụp từ clip

Vụ việc trên xảy ra khoảng nửa tháng sau khi chuyên trang The Drive dẫn thông tin từ báo địa phương của Indonesia cho hay một ngư dân nước này đã mang theo một thiết bị trông giống tàu ngầm không người lái (UUV) đến trình báo cơ quan chức năng sở tại. Theo đó, đây là một UUV thuộc dòng Sea Wing của Trung Quốc và đã được tìm thấy ở vùng biển của Indonesia.

Mang thiết kế tương tự ngư lôi, chiếc UUV thuộc dòng Sea Wing được tìm thấy có hệ thống cảm biến nằm ở phía trước cùng với một ăng-ten phía đuôi và nhiều khả năng được sử dụng để thăm dò thông tin dưới lòng đại dương. Trước đó, vào tháng 3.2019, một ngư dân Indonesia cũng từng tìm thấy một chiếc Sea Wing ở vùng biển phía nam Biển Đông
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:55 SA
Những đồn đoán về chuyến đi rốt cuộc đã chấm dứt sau một dòng tweet được ông Trump tải lên ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm 11/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201810:00 SA
David Freiheit, chủ sở hữu kênh Youtube khá có tiếng tại Quebec, Canada, mới đây đã đăng tải video cho thấy cái lạnh cắt da cắt thịt ở quốc gia châu Mỹ này.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:06 SA
Sau bốn ngày xét xử, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái, còn ông Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân về hai tội tham ô và cố ý làm trái.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:10 SA
Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cảnh báo rằng các hoạt động của Nga nhằm làm xói mòn nền dân chủ
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20189:00 SA
Đại diện các cộng đồng người gốc Việt ở nước ngoài, thông qua Ban Thường trực Liên Mạng Người Việt Tự do Toàn cầu, đang lập kháng thư yêu cầu thành phố Mimasaka
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20184:55 SA
Câu hỏi liệu tổng thống có nên được yêu cầu bắt buộc trải qua kiểm tra sức khỏe tâm thần không đang gây bàn tán sôi nổi ở Mỹ.
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20183:30 SA
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 7/1 nói rằng tuyên bố của ông Trump về việc có nút bấm hạt nhân to hơn của lãnh tụ Bắc Hàn đã “cảnh tỉnh” ông Kim.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:38 SA
Một nghịch lý kỳ lạ đang nằm sau sự gia tăng gần đây của giá dầu lên mức khoảng 60 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một mặt, nó phần nào
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đã nhiều năm nay, người Nga vẫn toan tính đưa lên Vũ trụ một cái ... khách sạn. Kế hoạch này của người Nga, nếu như được thực hiện