Chống Covid-19 : Anh Quốc ban hành những biện pháp tuyệt vọng

Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng 20216:15 SA(Xem: 502)
Chống Covid-19 : Anh Quốc ban hành những biện pháp tuyệt vọng
rfi.fr

Chống Covid-19 : Anh Quốc ban hành những biện pháp tuyệt vọng

Thanh Hà

Bệnh viện Royal London tại thủ đô Luân Đôn căng thẳng đối mặt với đại dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 10/01/2021.

Bệnh viện Royal London tại thủ đô Luân Đôn căng thẳng đối mặt với đại dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 10/01/2021. DANIEL LEAL-OLIVAS AFP

Anh Quốc đạt những ngưỡng đáng buồn : tuần này đã có hơn 1.200 rồi 1.500 ca tử vong trong 24 giờ. Số ca lây nhiễm mới mỗi ngày vẫn dao động ở mức trên dưới 50.000. Bệnh viện trong tình trạng quá tải. Nhân viên y tế kiệt sức. Chính phủ ban hành thêm những biện pháp kiểm soát đà lây lan. Theo luật sư Hoàng Đức Thắng từ Luân Đôn, đây là những biện pháp « tuyệt vọng ».

Luật sư Hoàng Đức Thắng - Luân Đôn, ngày 15/01/2021

Trước nguy cơ virus corona biến thể với chủng mới lai nhập từ Brazil, chính quyền của thủ tướng Boris Johnson vừa thông báo đóng cửa biên giới với các công dân đến từ Bồ Đào Nha và hơn một chục nước thuộc châu Mỹ Latinh.

Theo luật sư Hoàng Đức Thắng,tình trạng tại chỗ đang xấu đi, dân chúng mệt mỏi vì các biện pháp phong tỏa để chống dịch càng lúc càng khắt khe. Đời sống của người dân ở khu vực thủ đô Luân Đôn và phụ cận bị xáo trộn, các trường tiểu học đã phải đóng cửa. Hệ thống y tế của Anh đã trong tình trạng bị quá tải.

32.000 bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Con số này cao hơn đến 70 % so với hồi tháng 4/2020. Do vậy bệnh nhân Covid-19 đến điều trị chỉ được giữ lại 48 giờ. Về chiến dịch vac-xin đại chúng, Luân Đôn đang ráo riết chuẩn bị để các trung tâm tiêm chủng hoạt động 24 giờ trên 24.

Tương tự như nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu, trong cuộc chạy đua với thời gian chống Covid-19, virus corona vẫn đang dẫn đầu. Kèm theo đó là câu hỏi các biện pháp phong tỏa, thuốc vac-xin có hiệu quả hay không và đến mức độ nào trong mục tiêu đẩy lùi đại dịch.

Chỉ biết rằng trong lúc chờ đợi, những người bị lây nhiễm càng « cô đơn phải tự đối phó với dịch bệnh một mình », kinh tế thì liên tục bị suy thoái và chính phủ nợ nần chồng chất để bù đắp vào những thiệt hại to lớn virus corona gây ra. GDP của Anh trong tháng 11 giảm 2,6 %.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn