Đại sứ Mỹ đến Đài Loan tuần tới, Bắc Kinh cảnh báo Washington ‘‘trả giá đắt’’

Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng 20214:00 SA(Xem: 398)
Đại sứ Mỹ đến Đài Loan tuần tới, Bắc Kinh cảnh báo Washington ‘‘trả giá đắt’’
rfi.fr

Đại sứ Mỹ đến Đài Loan tuần tới, Bắc Kinh cảnh báo Washington ‘‘trả giá đắt’’

Trọng Thành

Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc Kelly Craft (P) trong một cuộc họp báo tại bộ Ngoại Giao, Washington, Hoa Kỳ, ngày 21/09/2020.

Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc Kelly Craft (P) trong một cuộc họp báo tại bộ Ngoại Giao, Washington, Hoa Kỳ, ngày 21/09/2020. REUTERS - POOL New

Bộ Ngoại Giao Đài Loan hôm nay, 08/01/2020, cho biết đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc trong chuyến công du Đài Bắc sắp tới có kế hoạch gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Chuyến đi của đại sứ Mỹ bị Trung Quốc phản đối dữ dội. Bất chấp đe dọa của Bắc Kinh, tối hôm qua, phái bộ Mỹ tại Liên hiệp Quốc đã công bố lịch trình cụ thể của chuyến viếng thăm.

Hôm qua, 07/01/2021, phái bộ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc ra thông cáo « cực lực phản đối » chuyến đi dự kiến của đại sứ Mỹ, và cảnh báo Washington sẽ phải « trả giá đắt ». Phía Trung Quốc nhấn mạnh « Bắc Kinh đã thường xuyên yêu cầu Mỹ chấm dứt những hành động khiêu khích điên cuồng của mình, ngừng gây thêm các trở ngại mới cho quan hệ Trung – Mỹ và hợp tác của hai quốc gia tại Liên Hiệp Quốc ». Cũng ngày hôm qua, Tân Hoa Xã đã lên án chuyến công du dự kiến của đại sứ Mỹ.

Theo Reuters, phía Mỹ cho biết nữ đại sứ Kelly Craft thăm Đài Loan từ 13 đến 15 tháng Giêng và dự kiến gặp gỡ một số lãnh đạo Đài Loan, hội kiến với tổng thống Thái Anh Văn và ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu).

Mục tiêu chính của chuyến công du, theo thông cáo của Mỹ là « củng cố sự hỗ trợ mạnh mẽ và liên tục của chính phủ Mỹ đối với sự tham gia của Đài Loan vào các định chế quốc tế, phù hợp với chính sách Một nước Trung Hoa của Mỹ, Trung Quốc, được định hướng bởi Đạo luật về Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), ba thông cáo chung Mỹ - Trung Quốc và sáu Bảo Đảm đối với Đài Loan (Six Assurances to Taiwan) ».

Chuyến công du của đại sứ Mỹ đến Đài Loan có ý nghĩa biểu tượng đặc biệt, bởi Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của Trung Quốc, và chỉ Bắc Kinh mới có quyền đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Ngược lại, Đài Bắc khẳng định Đài Loan là một Nhà nước độc lập trên thực tế, với một chính quyền được người dân bầu lên bằng con đường dân chủ. Chính quyền Đài Loan cũng tố cáo Trung Quốc gây áp lực để Đài Loan không được tiếp cận kịp thời với các thông tin về dịch bệnh Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới. Vấn đề này dự kiến sẽ được đại sứ Mỹ Keith Krach nêu lên trong chuyến công du này.

Thông cáo của phái bộ Mỹ khẳng định, trong chuyến công du tuần tới, đại sứ Keith Krach sẽ có bài diễn văn, nhấn mạnh đến « các đóng góp gây ấn tượng sâu sắc của Đài Loan đối với cộng đồng quốc tế và việc Đài Loan tham gia thực sự hơn và rộng rãi hơn vào các định chế quốc tế là điều có ý nghĩa quan trọng ». Hồi tháng 9/2020, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc từng kêu gọi tạo điều kiện để Đài Loan « tham gia đầy đủ » vào các hoạt động của Liên Hiệp Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn