Không nương tay: Israel giáng loạt "đòn sấm sét" xuống Syria chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần

Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai 20204:00 SA(Xem: 660)
Không nương tay: Israel giáng loạt "đòn sấm sét" xuống Syria chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần
Không nương tay: Israel giáng loạt "đòn sấm sét" xuống Syria chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần

Nhiều mục tiêu ở Syria đã bị không kích trong vài ngày qua. Tuy nhiên, Israel vẫn im lặng và từ chối bình luận về những cuộc tấn công này.

Damascus rung chuyển

SANA dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, "vụ tấn công ác liệt của Israel" vào ngày 29/12 đã khiến ít nhất 1 người chết, 3 binh sĩ khác bị thương và làm hư hại nhiều công trình khác. Theo truyền thông Syria, vụ không kích nhằm vào kho đạn tại Al Zabadani ở phía tây bắc Damascus, ngay phía đông biên giới với Lebanon.

Cụ thể, vụ việc xảy ra "đúng 1h30 sáng giờ địa phương". Phía Syria cáo buộc Israel đã thực hiện vụ không kích khi phóng hàng loạt tên lửa từ phía bắc Galilee nhằm vào một đơn vị phòng không của Syria tại vùng Nabi Habeel ở ngoại ô Damascus.

Một số tên lửa được cho là đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria.

Các đoạn video ghi lại hiện trường đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đầu tháng này, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Aviv Kochavi tiết lộ rằng Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích ở Syria nhằm vào những mục tiêu mà quân đội Israel cáo buộc là các tổ chức được Iran hậu thuẫn.

"Chúng tôi đã tấn công hơn 500 mục tiêu trong năm nay, trên mọi mặt trận, bên cạnh các nhiệm vụ bí mật khác," ông Kochavi nói.

"Tầm hoạt động của Iran tại Syria rõ ràng đã bị kìm lại do những hoạt động của IDF, nhưng chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thành mục tiêu trong khu vực," ông Kochavi nói thêm.

Nội chiến ở Syria đã bắt đầu từ tháng 3/2011, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và làm hơn 5 triệu người Syria trở thành người tị nạn.

Một nguồn tin tình báo mở cho biết mục tiêu ban đầu của cuộc không kích là một kho vũ khí của Hezbollah ở sát tuyến đường buôn lậu vũ khí giữa Syria và Lebanon. Vùng xung quanh thành phố nghỉ dưỡng Al Zabadani giờ là tuyến đường chính để cung cấp vũ khí từ Syria tới Hezbollah.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel từ chối bình luận về báo cáo của SANA.

Cuộc tấn công ở Masyaf

Vụ không kích lần này được thực hiện sau khi hệ thống phòng không của Syria ứng phó với "đòn tấn công của Israel" ở vùng Masyaf hồi tuần trước.

"Vào đúng 0h40 sáng ngày 25/12, đối thủ Israel đã phóng tên lửa từ không phận của Lebanon, qua bầu trời Tripoli hướng về phía thị trấn Masyaf ở vùng phía tây của tỉnh Hama," Bộ Quốc phòng Syria phát biểu tuần trước. Bốn công trình và một phần của nhà máy sản xuất vũ khí ở Maysaf đã chịu thiệt hại.

Theo báo cáo của tổ chức tình báo ImageSat International (ISI) của Israel, cuộc tấn công đã phá hủy 4 tòa nhà "có thể được sử dụng để kết hợp hoặc chế tạo các thành phần của động cơ tên lửa và có thể là dây chuyền sản xuất đầu đạn."

Một trong bốn tòa nhà bị phá hủy trong cuộc tấn công vừa qua đã từng bị phá hủy do không kích một lần trước đó và được xây dựng lại.

Khu vực Masyaf đã là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công trong những năm gần đây, chủ yếu là từ Lực lượng Không quân Israel (IAF). Lần cuối cùng Israel tấn công Masyaf là hồi đầu tháng 6, khi Israel thực hiện một cuộc không kích nhằm vào các nhà máy quốc phòng của Syria khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Masyaf là khu vực quân sự quan trọng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad với một học viện quân sự và một trung tâm nghiên cứu khoa học. Khu vực xung quanh Masyaf đã bị Israel nhắm đến nhiều lần với cáo buộc là "có sự hiện diện của quân đội Iran".

Các nguồn tin cho biết những cuộc không kích đã phá hủy các kho chứa và cơ sở sản xuất tên lửa thuộc về quân đội Iran. Bên cạnh đó, tên lửa của Israel cũng đã phá hủy các nhà kho và trụ sở trong khu vực nơi Iran đóng quân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20184:39 CH
có ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ xã súng tại trường học ở Florida
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 CH
Đập thủy điện lớn nhất ở thủ đô của Nam Phi có thể sẽ cạn khô vào giữa tháng Tư, khiến hàng triệu người dân bị thiếu nước sử dụng.
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20189:00 CH
Đây là robot hàng đầu thế giới về khả năng tổng hợp giọng nói nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.