Mỹ đưa Tomahawk áp sát, Iran phủ lưới tên lửa kín cơ sở hạt nhân

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai 20204:10 SA(Xem: 684)
Mỹ đưa Tomahawk áp sát, Iran phủ lưới tên lửa kín cơ sở hạt nhân

77sSputnik ngày 25/12 dẫn nguồn tin Trung Đông cho biết Iran đang gấp rút bố trí các hệ thống phòng không tới các khu vực đặt các cơ sở làm giàu uranium của nước này, nhất là ở tỉnh Isfahan, nơi có cơ sở hạt nhân Natanz lớn nhất của Iran.

Biện pháp được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington ngày càng leo thang trước thời điểm Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump rời nhiệm sở vào đầu năm sau.

Hôm 23/12, Tổng thống Mỹ ám chỉ vụ tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq được thực hiện từ lãnh thổ của Iran, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ quy trách nhiệm cho Tehran nếu bất kỳ công dân Mỹ nào thiệt mạng.

Dù Tehran bác bỏ cáo buộc, song các chuyên gia vẫn cảnh nguy cơ hai bên đối đầu trực diện, nhất là khi mà các quan chức Iran gần đây khẳng định họ vẫn chưa cho qua chuyện Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cách đây gần một năm.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Kenneth McKenzie hôm 20/12 khẳng định họ sẵn sàng "phản ứng nếu cần thiết" để tự vệ cũng như bảo vệ đồng minh và đối tác tại khu vực Trung Đông trước bất cứ nguy cơ tấn công nào từ Iran.

Hôm 21/12, Hải quân Mỹ ra thông cáo xác nhận đã triển khai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Georgia cùng tàu tuần dương USS Port Royal và USS Philippine Sea đi qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Ba Tư, khu vực cách lãnh thổ Iran chỉ vài chục km.

Lầu Năm Góc cho biết USS Georgia là khí tài có khả năng cơ động cao. Truyền thông khu vực nói rằng con tàu có thể mang theo tới 154 quả Tomahawk trong 22 ống phóng, nhiều hơn cả một biên đội tàu mặt nước. Toàn bộ số tên lửa này có thể phóng theo loạt từ dưới nước trong vòng 6 phút.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn