Noel trong đại dịch : Thánh lễ tại Vatican vắng bóng tín đồ

Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai 20207:17 SA(Xem: 549)
Noel trong đại dịch : Thánh lễ tại Vatican vắng bóng tín đồ
rfi.fr

Noel trong đại dịch : Thánh lễ tại Vatican vắng bóng tín đồ

Tú Anh

Giáo hoàng Phanxicô tại thư viện Vatican ngày 23/12/2020. Ảnh do truyền thông Tòa thánh cung cấp.

Giáo hoàng Phanxicô tại thư viện Vatican ngày 23/12/2020. Ảnh do truyền thông Tòa thánh cung cấp. AFP - HANDOUT

Một mùa Giáng sinh khác thường đến với thế giới. Tòa thánh Vatican không thoát ngoại lệ. Cũng như vào lễ Phục sinh, khi Covid-19 hoành hành đỉnh điểm, nước Ý cách giãn xã hội, đức giáo hoàng bắt buộc phải điều chỉnh chương trình Giáng Sinh, cử hành thánh lễ trực tuyến, sớm hơn ba tiếng đồng hồ. Quảng trường Thánh Phê-rô vắng bóng tín đồ.

Từ Vatican, thông tín viên Eric Sénanque tường thuật :

Lần thứ hai trong năm nay, Đức giáo hoàng không bước ra bao lơn của Nhà thờ Thánh Phê-rô để chào đón và ban phước lành cho tín hữu nhân ngày lễ Giáng sinh. Quảng trường Thánh Phê-rô vắng bóng người .

Cũng tương tự như các dịp lễ Công giáo các tháng trước, Vatican thích nghi theo các biện pháp y tế của nước Ý. Đêm 24 tháng 12 năm nay, lần đầu tiên « thánh lễ nửa đêm » được tổ chức sớm hơn, vào lúc 19 giờ 30. Đức giáo hoàng Phanxicô chủ trì thánh lễ trong Nhà thờ Thánh Phê-rô trước một cử tọa hạn chế.

Thông điệp Giáng Sinh « Urbi và Orbi »  cho « thành phố và thế giới » được tuyên đọc từ phòng ban phép lành, bên trong thánh đường.

Cho đến ngày 06/01/2021, ngày mà biện pháp phong tỏa sẽ bao trùm toàn nước Ý, các buổi lễ cầu nguyện của giáo hoàng sẽ được cử hành và truyền hình trực tuyến từ thư viện của Tòa thánh. Cũng như trong mùa Phục sinh năm nay, và theo nguyện vọng của người lãnh đạo Giáo hội Hoàn vũ, thánh lễ truyền hình trực tuyến sẽ được cơ quan truyền thông của Tòa thánh phát lại với thông điệp quyết tâm không bỏ quên một thành phần xã hội nào.

Noel năm nay do bị phong tỏa y tế và khá đơn sơ nhưng đức giáo hoàng, hôm thứ Tư, nhắn nhủ là chỉ cần một cuộc gọi điện thoại thăm hỏi những người cô đơn hay cần được trợ giúp cũng đủ chia sẻ với họ « một tia sáng Noel ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn