NATO rà soát lại hệ thống tin học đề phòng nguy cơ bị tấn công

Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai 20206:00 SA(Xem: 224)
NATO rà soát lại hệ thống tin học đề phòng nguy cơ bị tấn công
Ảnh minh họa : Sau vụ tấn công vào hệ thống của Mỹ, NATO và Ủy Ban Châu Âu thông báo kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mạng.
Ảnh minh họa : Sau vụ tấn công vào hệ thống của Mỹ, NATO và Ủy Ban Châu Âu thông báo kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mạng. © 
Thanh Hà ( RFI )

Sau đợt tấn công ồ ạt nhắm vào hệ thống tin học của Hoa Kỳ, ngày 19/12/2020 Liên Minh Bắc Đại Tây Dương/NATO và Ủy Ban Châu Âu, hai định chế có trụ sở tại Bruxelles, thông báo kiểm tra lại toàn bộ hệ thống tin học đề phòng khả năng bị tấn công.

Quảng cáo

Thông tín viên đài RFI, Joana Hostein từ Bruxelles trình bày :

« Trong giai đoạn này, mức độ an toàn của hệ thống mạng NATO cũng như Ủy Ban Châu Âu sử dụng đều không đặt ra vấn đề. Phát ngôn viên của hai định chế đa quốc gia nói trên tại thủ đô vương quốc Bỉ đã cho biết như trên.

Liên Minh Bắc Đại Tây Dương và Ủy Ban Châu Âu cùng sử dụng phần mềm Orion của tập đoàn Mỹ SolarWinds. Chính phần mềm này là cổng vào các nhóm tin tặc lợi dụng ồ ạt tấn công. Nhiều cơ quan chính phủ Mỹ là nạn nhân trong đợt tấn công vừa qua. Từ tháng 3/2020 hàng chục ngàn doanh nghiệp và cơ quan hành chính trên thế giới sử dụng một số phiên bản phần mềm Orion trong hệ thống tin học, vô hình chung đã mở cửa cho các toán tin tặc đột nhập.

Chủ tịch tập đoàn Microsoft Thứ Năm vừa qua đã thông báo với khoảng 40 khách hàng sử dụng software này. Phần lớn là các thân chủ của Microsoft hoạt động tại Mỹ và Canada, Mêhicô hay Tây Ban Nha và Bỉ. Chính vì vậy mà Ủy Ban Châu Âu và NATO đã cho rà soát lại toàn bộ hệ thống mạng ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn