People hold their candles during the 31st Anniversary of the Tiananmen Massacre.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Giới trẻ đánh dấu kỷ niệm 31 năm vụ trấn áp Quảng trường Thiên An Môn năm 2020

Các công tố viên Hoa Kỳ đã buộc tội một cựu giám đốc điều hành của Zoom vì đã làm gián đoạn các cuộc họp video đánh dấu kỷ niệm cuộc đàn áp biểu tình sinh viên ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 nhân danh chính phủ Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Zoom tại Trung Quốc, Xinjiang Jin, bị cáo buộc đã giúp chấm dứt ít nhất bốn cuộc họp video vào tháng Năm và tháng Sáu, do những người đang sống tại Mỹ tổ chức.

Lệnh bắt giữ Xinjiang Jin được ban hành.

Zoom cho biết họ đang hợp tác với giới chức. Trung Quốc chưa bình luận về vụ việc.

Zoom Meetings logo is seen displayed on a smartphone

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Công ty Zoom có trụ sở tại California cho biết họ đã "chấm dứt hợp đồng" người này vì vi phạm các chính sách của công ty, và đã "cho các nhân viên khác nghỉ hành chính trong khi chờ kết thúc" cuộc điều tra nội bộ.

Các cuộc thảo luận công khai về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và việc đàn áp chúng là điều hoàn toàn bị cấm kỵ ở Trung Quốc.

Có những cáo buộc gì?

Một tuyên bố từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Kim Hân Cương (Jin Xinjiang), còn được gọi là Julien Jin, đã bị buộc tội "âm mưu quấy rối liên quốc gia và âm mưu chuyển giao phương tiện nhận dạng bất hợp pháp".

Các công tố viên nói rằng từ tháng 1/2019, ông ta đã âm mưu "kiểm duyệt bài phát biểu chính trị và tôn giáo của các cá nhân ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới theo chỉ đạo và dưới sự kiểm soát của các quan chức" trong chính phủ Trung Quốc.

Trong số các hành động được thực hiện nhân danh chính phủ Trung Quốc, các công tố viên cáo buộc rằng người đàn ông 39 tuổi này và những người khác đã chấm dứt ít nhất bốn cuộc họp kỷ niệm 31 năm cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn, một số cuộc họp có sự tham gia của những người bất đồng chính kiến đã tham gia vào các cuộc biểu tình năm 1989 và sống sót.

Họ cáo buộc rằng ông ta bịa đặt các vi phạm điều khoản dịch vụ của Zoom để biện minh cho hành động của mình với cấp trên.

"Jin sẵn sàng phạm tội và tìm cách đánh lừa những người khác trong công ty, để giúp chính quyền [Trung Quốc] kiểm duyệt và trừng phạt bài phát biểu chính trị quan trọng của người dùng Hoa Kỳ chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ", Luật sư Hoa Kỳ Seth DuCharme ở Brooklyn cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố, nhà chức trách Trung Quốc "lợi dụng thông tin do Jin cung cấp để trả đũa và đe dọa những người tham gia" hiện cư trú tại Trung Quốc hoặc thành viên gia đình của những người tham gia đang sống tại đây.

Tuyên bố không đề cập đến tên của Zoom, nhưng công ty Zoom xác nhận rằng nhân viên cũ của họ đã bị buộc tội.

"Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã biết rằng cựu nhân viên ở Trung Quốc bị buộc tội hôm nay đã vi phạm các chính sách của Zoom bằng cách cố gắng phá vỡ một số biện pháp kiểm soát truy cập nội bộ", thông cáo của Zoom cho biết.

"Chúng tôi cũng được biết rằng cựu nhân viên này đã có những hành động dẫn đến việc chấm dứt một số cuộc họp và tài khoản, đồng thời chia sẻ hoặc chỉ đạo việc chia sẻ một lượng hạn chế dữ liệu người dùng cá nhân với chính quyền Trung Quốc."

Ông Jin đang sống ở Trung Quốc và không bị Hoa Kỳ giam giữ. Ông phải đối mặt với án tù 10 năm.

Điều gì xảy ra tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989?

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã chiếm Quảng trường Thiên An Môn vào tháng 4/1989 và bắt đầu cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc cộng sản,kéo dài sáu tuần, với hàng triệu người tham gia.

Vào đêm ngày 3/6, xe tăng tiến vào và quân đội nổ súng, giết chết và làm bị thương nhiều người không có vũ khí trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn.

Sau đó, giới chức Trung Quốc tuyên bố không có ai bị bắn chết trong quảng trường. Ước tính số người thiệt mạng trong cuộc đàn áp từ vài trăm đến vài nghìn.

Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra con số chính thức về số người chết.