Pompeo tố Nga tấn công mạng chính phủ Mỹ

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai 20205:13 SA(Xem: 438)
  • Tác giả :
Pompeo tố Nga tấn công mạng chính phủ Mỹ

Ngoại trưởng Pompeo nói "khá rõ ràng" rằng Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhắm vào nhiều cơ quan chính phủ Mỹ và loạt mục tiêu toàn cầu.

"Có nỗ lực đáng kể nhằm sử dụng phần mềm bên thứ ba để nhúng mã vào các hệ thống của chính phủ Mỹ. Đây là một nỗ lực rất đáng kể, tôi nghĩ chúng ta giờ đây có thể nói khá rõ ràng rằng Nga liên quan đến hoạt động này", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một chương trình phát thanh hôm 18/12.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington hôm 24/11. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 24/11. Ảnh: AFP.

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng An ninh Mỹ (CISA) hôm 17/12 cho biết nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu và các tổ chức tư nhân đã bị nhắm mục tiêu bởi "tác nhân đe dọa tinh vi". CISA không xác định được ai đứng sau vụ tấn công bằng mã độc này, nhưng các công ty an ninh tư nhân cáo buộc thủ phạm là tin tặc liên quan đến chính phủ Nga.

Các cơ quan chịu ảnh hưởng bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ, nơi quản lý kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Giới phân tích nhận định cuộc tấn công mạng diện rộng đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, khi những kẻ tấn công có thể xâm nhập những hệ thống chủ chốt của chính phủ, gây rủi ro cho công tác kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện và cấp nước.

Pompeo hôm 14/12 cũng ám chỉ sự liên quan của Nga, nói rằng Moskva từng nhiều lần cố gắng xâm phạm các mạng lưới của Washington. Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden bày tỏ "quan ngại to lớn" về vụ tấn công mạng.

Nga phủ nhận liên quan đến sự việc.

Theo CISA, những tình huống xâm nhập máy tính bắt đầu ít nhất từ tháng 3, thủ phạm "đã thể hiện sự kiên nhẫn và kỹ năng phức tạp về hoạt động bảo mật". "Mối đe dọa này tiềm ẩn một nguy cơ nghiêm trọng", CISA cho hay và dự đoán việc loại bỏ tác nhân đe dọa khỏi môi trường bị xâm phạm "sẽ vô cùng phức tạp và đầy thách thức".

SolarWinds, công ty phát triển phần mềm giám sát mạng của Mỹ, cho biết 18.000 khách hàng của họ, trong đó gồm nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, đã tải xuống các bản cập nhật phần mềm bị xâm nhập, tạo điều kiện để tin tặc theo dõi trao đổi email.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết tập đoàn này đã thông báo cho hơn 40 khách hàng bị mã độc tấn công, thêm rằng 80% đặt tại Mỹ, còn lại ở Bỉ, Anh, Canada, Israel, Mexico, Tây Ban Nha và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. "Chắc chắn số lượng nạn nhân và địa điểm bị tấn công sẽ tiếp tục tăng", ông nhận định.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn