Tổng thống Trump đọc diễn văn Tình trạng Liên bang ( Cập nhật )

Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20187:45 CH(Xem: 3049)
Tổng thống Trump đọc diễn văn Tình trạng Liên bang ( Cập nhật )

Đây chính là "thời điểm Mỹ mới"


Tổng thống Trump được mời tới Điện Capitol để đọc Thông điệp Liên bang, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence.

Thông điệp Liên bang 2018 là bản tổng kết những thành tựu, chính sách nổi bật trong năm đầu tiên cầm quyền của ông Trump, với nhiều dấu ấn để lại như việc rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), siết chặt các quy định nhập cư, hay thúc đẩy mạnh mẽ chính sách "Nước Mỹ trên hết"...

Dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục nội dung bản Thông điệp Liên bang đầu tiên của tổng thống Mỹ Donald Trump. Kính mời quý độc giả đón đọc!

---

---

(Nội dung đang tiếp tục được cập nhật)

Kính thưa ngài Chủ tịch Hạ viện, ngài Phó Tổng thống, các nghị sĩ Quốc hội, Đệ nhất Phu nhân Mỹ và toàn thể người dân Mỹ. 

Một năm đã trôi qua kể từ lần đầu tiên tôi đứng trên bục này, giữa căn phòng tuyệt vời này, để thay mặt người dân Mỹ, nói lên những vấn đề cần giải quyết, ước mơ và nguyện vọng của đất nước chúng ta. 

Đêm hôm đó, chính quyền mới của chúng ta đã hành động rất nhanh. Một làn sóng lạc quan mới đã quét qua đất nước ta. Từ đó, mỗi ngày chúng ta đều tiến về phía trước với một tầm nhìn rõ ràng và một sứ mệnh đúng đắn, để khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại cho tất cả người Mỹ.

Trong một năm vừa qua, chúng ta đã có bước tiến thần kỳ và đạt được nhiều thành công đáng kinh ngạc. Chúng ta phải đối mặt với các thử thách hiện hữu và những thách thức không ngờ. Chúng ta cùng nhau trải qua giây phút vinh quang và những giai đoạn khó khăn gian khổ. Chúng ta chịu thiệt hại lớn từ những trận lũ lụt, hỏa hoạn và các đợt siêu bão. Nhưng sau tất cả, chúng ta đã chứng kiến vẻ đẹp của linh hồn Mỹ và sự quả cảm trong cốt tủy người Mỹ.

Mỗi phép thử lại tôi rèn được những anh hùng Mỹ mới, để nhắc cho chúng ta nhớ ta là ai, và cho ta thấy ta có thể trở thành thế nào. Chúng ta đã thấy những tình nguyện viên của Cajun Navy nhanh chóng đưa thuyền đánh cá của mình tới cứu người sau cơn bão kinh hoàng. Chúng ta đã thấy những người xa lạ che chở cho nhau dưới làn mưa đạn ở Las Vegas. Chúng ta đã nghe câu chuyện của nhiều người Mỹ, như Hạ sĩ Hải quân của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Ashlee Leppert, người có mặt ở đây tối nay, cùng với [Đệ nhất phu nhân] Melania.

Ashlee là người điều khiển một trong những chiếc trực thăng đầu tiên tới Houston trong cơn bão Harvey. Trong 18 giờ đồng hồ giữa mưa lũ, Ashlee đã băng qua dòng nước sâu, đường dây điện nguy hiểm để cứu 40 mạng người. Ashlee, xin được cảm ơn cô. Cảm ơn cô rất nhiều.

Thông điệp Liên bang của ông Trump: Đây chính là thời điểm Mỹ mới - Ảnh 3.

Chúng ta cũng đã nghe nhiều về những người Mỹ anh hùng như lính cứu hỏa David Dahlberg. Hôm nay anh ấy cũng có mặt tại đây. David đã vượt qua tường lửa để cứu gần 60 trẻ nhỏ bị kẹt tại một trại hè ở California trong trận hỏa hoạn kinh hoàng. Với những người đang khắc phục hậu quả thiên tai từ Texas, Florida, Louisiana, Puerto Rico cho tới Virgin Islands và mọi nơi trên đất Mỹ, chúng tôi luôn bên cạnh các bạn, chúng tôi yêu các bạn, và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn này, luôn luôn là như vậy.

Xin được cảm ơn David và những người dân California quả cảm. Cảm ơn David rất nhiều. Anh làm tốt lắm!

Trong năm qua, một số thử thách đã chạm tới căn phòng này theo một cách rất riêng. Có mặt với chúng ta tại đây tối nay là một trong những người cứng rắn nhất từng phục vụ trong Quốc hội Mỹ, người đã bị trúng đạn, suýt nữa phải từ giã cõi đời, nhưng chỉ 3 tháng rưỡi đã quay lại làm việc. Đó là huyền thoại đến từ Louisiana, Nghị sĩ Steve Scalise.

Tôi nghĩ họ rất mến anh Steve. Chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực anh dũng của các nhân viên cảnh sát Capitol (cơ quan hành pháp liên bang có nhiệm vụ bảo vệ Quốc hội Mỹ tại thủ đô Washington, D.C, trên khắp đất nước và các vùng lãnh thổ Mỹ - ND), cảnh sát thành phố Alexandria, các y bác sĩ, những người đã cứu sống ông ấy, cũng như rất nhiều người khác trong căn phòng này.

Sau vụ xả súng kinh hoàng đó, chúng ta đã sát cánh bên nhau, không phải với tư cách Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ, mà là những đại biểu đại diện cho người dân. Nhưng chỉ sát cánh bên nhau trong những thời đoạn bi kịch thì chưa đủ. Tối nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta dẹp khác biệt sang một bên để tìm kiếm những điểm chung, để triệu hồi tình đoàn kết mà ta cần truyền tải tới người dân. Điều này là cốt lõi. Đây là những người mà chúng ta được bầu để phục vụ.

Thông điệp Liên bang của ông Trump: Đây chính là thời điểm Mỹ mới - Ảnh 4.

Một năm vừa qua, thế giới đã chứng kiến và không thể phủ nhận rằng trên Trái Đất này, không dân tộc nào kiên cường, dũng cảm và có ý chí mạnh mẽ như người Mỹ. Có núi, chúng ta vượt núi. Có chướng ngại vật, chúng ta băng qua nó. Có thử thách, chúng ta thuần phục nó. Có cơ hội, chúng ta giữ chặt nó. Vậy hãy bắt đầu buổi tối nay bằng việc công nhận rằng nước Mỹ rất vững mạnh, bởi người dân của chúng ta rất mạnh mẽ.

Và cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một nước Mỹ an toàn, hùng mạnh và đáng tự hào. Từ cuộc bầu cử, chúng ta đã tạo ra 2.4 triệu việc làm mới, bao gồm 200.000 việc làm chỉ tính riêng trong ngành sản xuất. Rất tuyệt vời.

Sau nhiều năm bị chững lại, cuối cùng chúng ta đã thấy mức lương đang tăng trở lại.

Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua.

Và đặc biệt, tôi rất tự hào vì tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi đã đạt mức thấp kỉ lục từng ghi nhận. Tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Tây Ban Nha cũng đạt ngưỡng thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Lòng tin vào hoạt động kinh doanh quy mô nhỏ đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Thị trường chứng khoán phá vỡ từ kỉ lục này tới kỉ lục khác, thu về 8.000 tỷ USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Thông điệp Liên bang của ông Trump: Đây chính là thời điểm Mỹ mới - Ảnh 5.

Đệ nhất phu nhân Melania tới nghe tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang (Ảnh: AP)

Tin tốt cho người Mỹ là: Các quỹ 401k (chương trình hạn chế thuế cho người lao động. Theo phần 401, khoản k của Bộ luật về Ngân sách Liên bang Mỹ IRC, người lao động có thể trích một khoản lương cho quỹ này trước khi đóng thuế. Tiền lời sinh ra do đầu tư từ quỹ này sẽ không phải chịu thuế - ND), quỹ hưu trí và quỹ tiết kiệm đại học đã tăng cao. Và như tôi đã hứa với người dân Mỹ khi đứng trên bục này cách đây 11 tháng, chúng ta đã ban hành những quyết định cắt giảm và cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Quyết định cắt giảm thuế khổng lồ của chúng ta đã giảm bớt gánh nặng cho tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ, hạ mức thuế cho những người lao động Mỹ chăm chỉ. Chúng ta gần như đã tăng được gấp đôi khoản miễn trừ tiêu chuẩn cho tất cả mọi người.

Hiện giờ, 24.000 USD đầu tiên mà một cặp vợ chồng kiếm được sẽ không bị đánh thuế.

Chúng ta cũng tăng gấp đôi khoản tín thuế dành cho người nuôi con.

Một gia đình 4 thành viên điển hình, kiếm được 75.000 USD sẽ thấy mình được giảm 2.000 USD tiền thuế, giảm phân nửa.

Tháng 4 tới sẽ là lần cuối cùng các bạn phải khai thông tin dưới một hệ thống cũ kỹ, yếu kém. Và hàng triệu người Mỹ sẽ đem về nhiều tiền lương hơn, từ tháng sau. Nhiều hơn lắm đấy.

Thông điệp Liên bang của ông Trump: Đây chính là thời điểm Mỹ mới - Ảnh 6.

Chúng ta đã loại bỏ khoản thuế tàn nhẫn từng đánh vào cho những người Mỹ với mức thu nhập ít hơn 50.000 USD/năm, khiến họ phải trả khoản phạt khổng lồ, đơn thuần chỉ vì họ không thể chi trả cho chương trình sức khỏe do chính phủ yêu cầu. Chúng ta đã ngăn chặn được điểm cốt lõi của thảm họa có tên Obamacare. Các ràng buộc cá nhân giờ đã không còn. Thật may thay.

Chúng ta đã cắt giảm mức thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, và nhờ đó, các công ty Mỹ có thể cạnh tranh với bất kì đối thủ nào, ở bất kì đâu trên thế giới.

Chỉ riêng những thay đổi đó cũng đã tăng mức thu nhập bình quân của mỗi gia đình lên thêm 4.000 USD, một khoản tiền không nhỏ.

Thuế đối với doanh nghiệp nhỏ đã cắt giảm một khoản không nhỏ và chỉ còn 20%. Có mặt tại đây tối hôm nay là Steve Staub và Sandy Keplinger tới từ Doanh nghiệp Staub, một công ty nhỏ tại bang Ohio. Họ đã trải qua năm tuyệt vời nhất trong lịch sử 20 năm của mình.

Nhờ vào cải cách thuế, họ có nhiều tiền hơn để đầu tư, thuê được thêm 14 nhân công, và bắt đầu mở rộng quy mô xưởng sản xuất. Thật tuyệt vời.

Một trong những nhân viên của công ty Staub, Corey Adams, cũng có mặt với chúng ta ngày hôm nay. Corey là một công nhân Mỹ điển hình. Anh ấy tự trang trải để học hết phổ thông, mất việc trong giai đoạn suy thoái kinh tế hồi năm 2008, và sau đó đã được công ty Staub tuyển dụng và đào tạo trở thành thợ hàn. Giống như nhiều người Mỹ chăm chỉ khác, Corey có kế hoạch sử dụng khoản tiền tiết kiệm được nhờ cắt giảm thuế vào việc xây nhà mới, và đầu tư cho hai cô con gái ăn học. Corey, xin hãy đứng dậy.

Anh ấy là một thợ hàn tài năng. Tôi đã được giám đốc công ty Staub nói như vậy. Vậy nên, chúc mừng anh, Corey.

Sau đợt cắt giảm thuế, khoảng 3 triệu người lao động đã có thêm một khoản thu nhập không nhỏ. Hàng nghìn, hàng nghìn USD với mỗi người và khoản này tăng dần mỗi tháng, mỗi tuần. Công ty Apple thông báo sẽ đầu tư tổng cộng 350 tỷ USD vào nước Mỹ, và sẽ tuyển dụng thêm 20.000 nhân sự mới.

Và chỉ mới đây thôi, hãng Exxon Mobil thông báo sẽ đầu tư 50 tỷ USD cho nước Mỹ.

Thời điểm này chính là "thời điểm Mỹ mới" (new American moment) của chúng ta. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bắt đầu giấc mơ Mỹ.

Vậy nên, đối với mọi người dân đang xem chương trình này tối nay, không quan trọng các bạn đang ở đâu, không quan trọng các bạn tới từ đâu, đây là thời điểm của các bạn. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, nếu bạn tin vào nước Mỹ, bạn có thể mơ ước mọi thứ, và bạn có thể trở thành bất kì ai bạn muốn. Cùng nhau, không có gì chúng ta không thể đạt được.

Thông điệp Liên bang của ông Trump: Đây chính là thời điểm Mỹ mới - Ảnh 7.

Tối nay, tôi muốn nói tới tương lai mà chúng ta sẽ có, đất nước mà chúng ta sẽ trở thành. Tất cả chúng ta, cùng với nhau, như là một nhóm, một dân tộc, một gia đình Mỹ.

Tất cả chúng ta đều chung một mái nhà, chung một trái tim, chung một số phận và chung một ngọn cờ Mỹ vĩ đại.

Chúng ta cùng nhau tìm lại con đường của nước Mỹ.

Ở Mỹ, chúng ta biết rằng lòng tin và gia đình, chứ không phải chính phủ và bộ máy quan liêu, mới là trung tâm của đời sống Mỹ. Phương châm của chúng ta là "Chúng ta tin vào thượng đế".

Và chúng ta chúc mừng đội ngũ cảnh sát, quân nhân, cũng như các cựu binh tuyệt vời như những vị anh hùng, xứng đáng với sự ủng hộ toàn tâm, toàn ý của chúng ta.Voatiengviet.com

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue là “người sống sót được chỉ định” trong khi Tổng thống Trump đọc diễn văn Tình trạng Liên bang.

Người sống sót được chỉ định thường là một quan chức cấp Nội các được chọn để không tới dự những sự kiện lớn nhất định - thường giới hạn ở các bài diễn văn Tình trạng Liên bang và các buổi lễ nhậm chức - để họ có thể nắm quyền nếu thảm họa xảy ra trong khi phần lớn chính phủ tề tựu tại sự kiện đó.

​Trong diễn văn đáp từ của phe Dân chủ tối nay, Dân biểu Joe Kennedy sẽ chỉ trích năm đầu tiên Tổng thống Trump cầm quyền: “Nhiều người đã trải qua năm vừa rồi với cảm xúc lo lắng, giận dữ, sợ hãi. Tất cả chúng ta đều cảm thấy đường nứt gãy của một đất nước bị chia rẽ. Chúng tôi nghe thấy tiếng nói của những người Mỹ cảm thấy họ bị bỏ quên và bỏ mặc.”

Dân biểu Joe Kennedy, 37 tuổi, từ bang Massachusetts, là cháu nội của Robert F. “Bobby” Kennedy, em trai của cố Tổng thống John F. Kennedy.

Trong một diễn biến trái với truyền thống, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã chọn đi chung xe với những vị khách mà bà mời tới ngồi chung tại khu vực của bà trong lúc Tổng thống Donald Trump đọc diễn văn Tình trạng Liên bang ở Điện Capitol, CNN đưa tin.

Quãng đường từ Bãi cỏ Nam Nhà Trắng tới Điện Capitol chỉ mất vài phút đi xe, nhưng người ta chưa nhìn thấy hai vợ chồng tổng thống xuất hiện công khai cùng nhau kể từ đêm Giao thừa.

Khi được CNN liên lạc, giám đốc truyền thông của Đệ nhất phu nhân, Stephanie Grisham, nói rằng bà Trump "tôn vinh các khách mời của bà như là những người hùng thật sự."

Hai vợ chồng Barack và Michelle Obama, cũng như George và Laura Bush, đã bước đi cùng nhau từ Nhà Trắng đến cùng một chiếc limosine để đi tới Điện Capitol trong suốt tám năm họ giữ chức vụ tổng thống.

Mở đầu Thông điệp Liên bang đầu tiên, Tổng thống Mỹ Trump khẳng định nước Mỹ một năm qua đạt được "tiến bộ tuyệt vời" và "thành công phi thường".


 • Trump: 'Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua'

  Trump mô tả những "tiến bộ đáng kinh ngạc" và "thành công phi thường" trong năm 2017. Ông cũng nhắc đến những khó khăn khác như lũ lụt, hỏa hoạn cùng một số thảm kịch, đề cập chủ nghĩa anh hùng như cứu giúp các nạn nhân lũ lụt, che chở, bảo vệ người lạ mặt trong vụ xả súng ở Las Vegas.

  "Gửi tới mọi người đang trong quá trình khôi phục Texas, Florida, Louisiana, Puerto Rico, quần đảo Virgin, California, cùng nhiều nơi khác - chúng tôi bên các bạn, yêu các bạn và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua. Luôn là như vậy", ông Trump nói.

 • Trump ca ngợi Scalise

  "Tràng pháo tay thực sự đầu tiên trong tối nay dành cho hạ nghị sĩ Steve Scalise, người bị bắn khi đang tập bóng chày.

  "Một số thử thách trong năm qua chạm đến khán phòng này theo cách rất cá nhân. Tối nay, ở đây là một trong những người mạnh mẽ nhất phục vụ tại Hạ viện, người đã trúng đạn, gần chết và trở lại làm việc ba tháng rưỡi sau đó: huyền thoại từ Louisiana: nghị sĩ Steve Scalise".

  "Tôi nghĩ họ thích ananh, Steve", ông Trump nói. 

 • Trump bắt đầu phát biểu bằng 'giọng nhẹ nhàng'

  Guardian mô tả Tổng thống Trump bắt đầu phát biểu với giọng "nhẹ nhàng", nhắc đến chủ tịch lưỡng viện, phó tổng thống, các nghị sĩ. 

  "Một làn sóng lạc quan đang lan truyền khắp nước Mỹ. Từng ngày trôi qua kể từ khi chúng ta bắt đầu tiến bước... để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, vì mọi người dân Mỹ", ông Trump nói. Các nghị sĩ Cộng hòa đứng vỗ tay trong khi phe Dân chủ ngồi và nhìn.

  000-YD6QQ-2011-1517365394.jpg

  Ảnh: AFP.

 • Trump đeo cravat xanh bước vào quốc hội

  Tổng thống Trump đến Quốc hội, bắt tay với các thành viên khi tiến vào hành lang. Phía sau ông là hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, Steve Scalise và lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell. Nhiều người vỗ tay khi ông Trump bước vào. Ông Trump cũng vỗ tay, mỉm cười, chỉ tay về phía khán giả. Một số người ở khu vực khách mời không vỗ tay khi Trump tiến vào.

  Trump bắt tay Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, sau đó trao cho họ bản sao bài phát biểu của ông.

  000-YD6PP-3589-1517364774.jpg

  Ảnh: AFP.

  Trump bước vào khán phòng để đọc thông điệp liên bang

  Trump bước vào khán phòng để đọc thông điệp liên bang

 • Melania xuất hiện trong tràng pháo tay

  Bà Melania mặc trang phục màu trắng, tươi cười tiến vào bên trong khán phòng, các khách mời đồng loạt đứng dậy vỗ tay chào đón bà.

  000-YD66P-9179-1517364551.jpg
 • Hiện không có quy định cụ thể nào cho thời lượng của bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Cựu tổng thống Bill Clinton đang giữ kỷ lục về Thông điệp Liên bang dài nhất. Bài phát biểu 2000 từ của ông kéo dài suốt một giờ, 28 phút và 49 giây. Trong khi đó, bài phát biểu của Washington vào năm 1790 được cho là ngắn nhất, với khoảng 833 từ và chỉ kéo dài 10 phút.

  Năm ngoái, Trump có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện quốc hội Mỹ trong khoảng một tiếng, nhưng đó không phải là Thông điệp Liên bang.

  8-2214-1517364261.jpg

  Trump phát biểu trước lưỡng viện quốc hội Mỹ năm ngoái. Ảnh: PBS.

 • Trump rời Nhà Trắng, đến quốc hội một mình
  Trump rời Nhà Trắng, đến quốc hội một mình

  Trump rời Nhà Trắng, đến quốc hội một mình

 • Các vị khách đến sự kiện

  063-912407238-8336-1517363719.jpg

  Eric và Laura, con trai và con dâu của Trump. Ảnh: AFP.

  063-912403354-8519-1517363781.jpg

  Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Ảnh: AFP.

  000-YD42P-4994-1517363488.jpg

  (từ trái sang) Các thẩm phán của tòa án tối cao Mỹ Neil Gorsuch, Elena Kagan và Stephen Breyer. Ảnh: AFP.

 • Melania không đi cùng Trump

  Melania không đi cùng xe với Trump mà đi cùng đoàn xe với các khách mời từ phía nam Nhà Trắng đến tòa nhà quốc hội Mỹ. Stephanie Grisham, giám đốc truyền thông của Melania nói rằng động thái của bà nhằm tiếp đón trọng thịnh các vị khách.

  Nhà Trắng năm nay mời khoảng 15 vị khách tới dự Thông điệp Liên bang của Trump, gồm một cảnh sát nhận nuôi con của người nghiện ma túy, các công dân được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế của Trump, người thân của các nạn nhân bị băng đảng MS-13 sát hại. Những người này sẽ ngồi cùng khu với bà Melania.

  Những người tiền nhiệm Barack và Michelle Obama hay George và Laura Bush đều luôn đi cùng nhau đến dự buổi phát thông điệp liên bang. 

  063-912376216-2643-1517363947.jpg

  Lính cứu hỏa chuẩn bị cho sự kiện. Ảnh: AFP.

 • Trump sẽ kêu gọi ủng hộ kế hoạch nhập cư và hạ tầng trong Thông điệp Liên bang
  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Donald Trump sẽ đề cập kế hoạch nhập cư gây tranh cãi của ông trong Thông điệp Liên bang đầu tiên phát đi tối 30/1 từ tòa nhà quốc hội, một quan chức chính quyền Mỹ nói với CNN. Ông chủ Nhà Trắng hy vọng có thể thuyết phục được những nghị sĩ trong lưỡng đảng còn hoài nghi về kế hoạch.

  Các quan chức Nhà Trắng cho biết chủ đề của Thông điệp Liên bang năm nay sẽ là "xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào", với 5 vấn đề chính: Nền kinh tế khởi sắc, kế hoạch cơ sở hạ tầng nghìn tỷ USD, cải cách nhập cư, thương mại công bằng với các nước khác và an ninh quốc gia.

 • Bối cảnh Thông điệp liên bang của Trump

  Bài phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh người Mỹ tỏ ra nghi ngờ về việc ông có thực sự phù hợp với chức tổng thống Mỹ hay không.

  Theo một cuộc khảo sát của Gallup, ông Trump được tỷ lệ ủng hộ 38% năm 2017, mức thấp nhất với bất cứ tổng thống Mỹ nào trong năm đầu nhiệm kỳ, trong lịch sử thống kê của công ty khảo sát. Gallup cho biết tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp hơn người tiền nhiệm Barack Obama 20 điểm. Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Trump cũng là 38%. 

 • Thông điệp Liên bang là gì

  Thông điệp Liên bang là bài phát biểu hàng năm của tổng thống Mỹ trước toàn thể lưỡng viện Mỹ, nhằm báo cáo trước quốc hội về tình hình quốc gia và vạch ra các vấn đề chính trong chương trình nghị sự của tổng thống trong năm tới. Hoạt động này được quy định trong Điều 2, Mục 3, Khoản 1 Hiến pháp Mỹ.

  Thông điệp Liên bang đầu tiên là của Tổng thống George Washington năm 1970.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn