Mỹ siết visa với quan chức Trung Quốc, hủy 5 chương trình « trao đổi văn hóa »

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 202010:00 SA(Xem: 6503)
Mỹ siết visa với quan chức Trung Quốc, hủy 5 chương trình « trao đổi văn hóa »
Quan hệ Mỹ-Trung co hẹp trên mọi lĩnh vực sau liên tiếp các biện pháp trừng phạt của Washington. Ảnh minh họa.
Quan hệ Mỹ-Trung co hẹp trên mọi lĩnh vực sau liên tiếp các biện pháp trừng phạt của Washington. Ảnh minh họa. AP - Mark Schiefelbein
Thụy My

Ngày 04/12/2020 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ từ chối cấp visa cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến những hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài bằng bạo lực và các phương cách đe dọa khác.

Quảng cáo

Quyết định này được áp dụng đối với các quan chức đảng cộng sản Trung Quốc hoặc bất kỳ ai khác tham gia các chiến dịch của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cơ quan này gây áp lực lên những người ở hải ngoại đấu tranh cho nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, người dân Tây Tạng và những nơi khác.

« Mặt trận » dùng các chiến thuật cưỡng bức như công bố trên mạng các thông tin cá nhân của những người bất đồng chính kiến và thân nhân họ. Không chỉ cộng đồng Hoa kiều, mà cả giới trí thức, các nhóm xã hội dân sự ở Hoa Kỳ và các nước khác cũng nằm trong tầm ngắm, nhằm áp đặt các quan điểm độc đoán của đảng.

Hiện chưa thể biết được có bao nhiêu người Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo lệnh mới.

Song song đó, một con đường khác cũng bị siết lại : Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo hủy bỏ năm chương trình « đội lốt trao đổi văn hóa », nhưng « hoàn toàn được chính quyền Trung Quốc tài trợ và điều khiển ». Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố đó là « các công cụ tuyên truyền và quyền lực mềm », khác hẳn với những chương trình trao đổi bình thường. Các chương trình được hoạch định chu đáo này nhằm tạo điều kiện ưu tiên cho « các quan chức đảng cộng sản, chứ không phải người dân Trung Quốc, vốn không có được các quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp ».Trước đó hôm 03/12, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã loan báo rút ngắn thời hạn visa cho các đảng viên Trung Quốc và thân nhân họ, từ 10 năm xuống chỉ còn vỏn vẹn 1 tháng. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc hạn chế visa « hoàn toàn không có lợi cho chính Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến hình ảnh của Mỹ trên thế giới ».

Được biết số đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc hiện nay khoảng 92 triệu, như vậy có hàng trăm triệu người liên quan sẽ không còn được đến Mỹ du lịch hay học tập.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn