Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ trên Mặt trăng

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 20205:02 SA(Xem: 2600)
  • Tác giả :
Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ trên Mặt trăng
bbc.com

Trung Quốc cắm cờ trên Mặt trăng - BBC News Tiếng Việt


Chinese flag

Nguồn hình ảnh, CNSA/CLEP

Chụp lại hình ảnh,

Cờ Trung Quốc trên Mặt Trăng

Trung Quốc vừa cắm cờ của nước mình trên Mặt trăng, hơn 50 năm sau khi Hoa Kỳ lần đầu tiên làm điều này.

Các bức ảnh từ Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc cho thấy lá Cờ Đỏ năm sao vẫn đứng vững trên bề mặt Mặt trăng lặng gió.

Chúng được chụp bởi một máy ảnh trên tàu thăm dò vũ trụ Chang'e-5 (Thường Nga 5) trước khi tàu rời Mặt trăng cùng với các mẫu đá vào thứ Năm.

Hai tàu thăm dò mặt trăng trước đó của Trung Quốc chỉ có hình cờ in trên lớp vỏ thân tàu.

Hoa Kỳ đã cắm lá cờ đầu tiên trên Mặt Trăng trong chuyến du hành của tàu vũ trụ Apollo 11 có người lái vào năm 1969. Năm lá cờ khác của Hoa Kỳ đã được cắm trên bề mặt Mặt trăng trong các chuyến du hành tiếp theo cho đến năm 1972.

Năm 2012, Nasa trích dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy năm trong số các lá cờ vẫn đứng vững, nhưng các chuyên gia được truyền thông trích lời nói rằng chúng có khả năng đã bị tẩy trắng bởi ánh sáng chói của Mặt trời.

Phi hành gia Buzz Aldrin cho rằng lá cờ đầu tiên đã được cắm quá gần với mô-đun của tàu thăm dò Mặt trăng Apollo, do đó có thể bị thổi bay khi tàu này cất cánh.

Trung Quốc nói gì về chuyến du hành của mình?

Tờ Hoàn cầu Thời báo của chính phủ Trung Quốc nhà nước nói rằng lá cờ Trung Quốc là một lời nhắc nhở về "sự phấn khích và cảm hứng" được cảm nhận trong các sứ mệnh của tàu thăm dò vũ trụ Apollo của Hoa Kỳ.

Lá cờ Trung Quốc rộng 2m, cao 90cm và nặng khoảng một kg. Trưởng dự án Li Yunfeng nói với Hoàn cầu Thời báo rằng tất cả các phần của lá cờ đã được thêm các tính năng như bảo vệ khỏi nhiệt độ lạnh.

Nhà phát triển dự án Cheng Chang nói: "Một lá quốc kỳ thông thường trên Trái đất sẽ không thể tồn tại trong môi trường Mặt trăng khắc nghiệt.


Quốc kỳ của Trung Quốc đã được nhìn thấy trên Mặt trăng trong chuyến du hành đầu tiên của tàu vũ trụ Chang'e-3, trong các bức ảnh do tàu đổ bộ và tàu thăm dò chụp.

Tàu đổ bộ và tàu thám hiểm Chang'e-4 đã mang cờ đến vùng tối của Mặt trăng vào năm 2019.

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp trước, lá cờ chỉ được in trên lớp vỏ tàu chứ không phải là một lá cờ bằng vải thực tế cắm trên cột.

Chuyến du hành của tầu Chang'e-5 là lần hạ cánh thành công thứ ba của Trung Quốc lên Mặt trăng trong vòng bảy năm.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 20208:48 CH
Khách
Chúc mừng người Trung Quốc. Trung Cộng đề cao các viện Khổng Tử được cài cắm khắp nơi trên nước Mỹ, nhưng không bao giờ nhắc nhở tới lời giáo huấn nho giáo : Nhất tự vi sư bán tự vi sư. Nên không ngỏ lời cám ơn Henry Kissinger đã khai hóa văn minh cho Tàu và tri ân Obama đã bán cho các tài liệu khoa học về máy bay tàng hình và kỹ thuật không gian để lên mặt trăng, và lập trạm không gian, rồi lại khinh thường Obama đến độ không cho US Airforce One đáp khu ngoại giao danh dự, bắt đi cửa hậu, không trải thảm đỏ đón chào ân nhân, mà lại bạc đãi khinh như ...cún, như thế là vô ơn không phải đạo con người. Đừng tưởng ông í đen mà cho là đồng loại như lũ công sản tự nhận thân phận từ gốc khỉ rừng. Khỉ thì hay bắt chước, nên 50 năm trước Mỹ lên mặt trăng, giờ khỉ Trung Cộng cũng bắt chước làm theo lên đào bới..đất đá cho ra vẻ...đúng với câu xác nhận của Đặng tiểu Bình : "Trung Công đi sau Mỹ 50 năm", hễ Mỹ làm gì Trung cộng làm cái nấy, thực thi đúng tác phong..loài khỉ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trong cuộc họp chung giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 9/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ hợp tác để hạn chế dòng chảy thuốc gây nghiện từ Trung Quốc vào Mỹ.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thống nhất lực lượng quân đội các nước trở thành một thể thống nhất.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.