LHQ kêu gọi kiềm chế sau vụ ám sát nhà khoa học Iran

Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Một 20205:00 CH(Xem: 1062)
LHQ kêu gọi kiềm chế sau vụ ám sát nhà khoa học Iran

Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên tránh làm leo thang căng thẳng tại Trung Đông sau vụ nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

"Chúng tôi kêu gọi kiềm chế và tránh bất cứ hành động nào có thể dẫn đến leo thang căng thẳng trong khu vực", một phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho biết ngày 28/11. "Chúng tôi lên án bất cứ vụ ám sát hoặc giết người không qua xét cử nào".

Lời kêu gọi được Liên Hợp Quốc đưa ra sau khi Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh và cảnh báo sẽ "trả thù tàn khốc". Tuyên bố này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột giữa Iran và Israel, kéo theo sự can thiệp quân sự của Mỹ vào khu vực.

Chiếc xe chở Fakhrizadeh cùng đội vệ sĩ bị phục kích ở thành phố Absard, phía đông tỉnh Tehran ngày 27/11. Các tay súng nã nhiều phát đạn vào chiếc xe khiến Fakhrizadeh bị thương nặng và qua đời trong bệnh viện sau đó.

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh gần thủ đô Tehran, Iran, ngày 27/11. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh gần thủ đô Tehran, Iran, ngày 27/11. Ảnh: AFP.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ cùng hai quan chức tình báo khác cho biết Israel hậu thuẫn vụ sát hại Fakhrizadeh, song không nêu chi tiết.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối bình luận về vụ ám sát Fakhrizadeh. Kênh Keshet 12 của Israel đưa tin tất cả đại sứ quán của nước này đều nâng mức cảnh báo, song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel từ chối bình luận thông tin.

Fakhrizadeh từ lâu bị tình báo Mỹ, Israel cùng một số quốc gia phương Tây và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nghi ngờ đứng đầu "chương trình phát triển bom nguyên tử bí mật" của Iran, được cho đã hoãn năm 2003. Tuy nhiên, Iran nhiều lần phủ nhận phát triển vũ khí hạt nhân.

Báo cáo của IAEA cho biết Fakhrizadeh giám sát các hoạt động "hỗ trợ mục tiêu quân sự có thể nằm trong chương trình hạt nhân của Iran", được gọi là Kế hoạch AMAD. Israel cũng nghi ngờ Kế hoạch AMAD là chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, cho biết đã "thu giữ phần lớn tài liệu hạt nhân" trình bày chi tiết về kế hoạch này.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn