The USS John S McCain

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tàu USS John S McCain dính vào một vụ va chạm chết người với một tàu chở dầu vào năm 2017

Nga nói một trong các tàu chiến của họ đã bắt và đuổi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ sau khi tàu này đi vào vùng lãnh hải tại Biển Nhật Bản hôm thứ Ba.

Moscow cáo buộc tàu USS John S McCain đã vượt qua 2km biên giới hàng hải của Nga trong Vịnh Peter The Great và rằng Nga đã đe dọa 'đâm' tàu này.

Tàu chiến Mỹ sau đó đã rời khu vực này, theo Nga.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ phủ nhận sự việc và nói tàu của họ không bị "trục xuất".

Sự việc xảy ra hôm thứ Ba tại Biển Nhật Bản, còn được gọi là Biển Đông, một vùng nước giáp với Nhật Bản, Nga và Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Đô đốc Vinogradov thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã sử dụng một kênh liên lạc quốc tế để cảnh báo tàu Mỹ về "khả năng sẽ phải đâm húc để đưa kẻ xâm phạm ra khỏi lãnh hải".

"Tuyên bố của Liên bang Nga về việc này là sai sự thật", phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, đại úy Joe Keiley nói. "USS John S McCain không bị 'trục xuất' khỏi lãnh thổ quốc gia nào."

Ông nói Hoa Kỳ "sẽ" không bao giờ cúi đầu trước sự đe dọa hoặc bị ép buộc phải chấp nhận các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, chẳng hạn như những yêu sách của Liên bang Nga ".

Những sự cố như vậy trên biển rất hiếm, mặc dù tàu Đô đốc Vinogradov cũng từng liên quan tới một vụ va chạm suýt xảy ra với một tàu tuần dương Mỹ ở Biển Hoa Đông năm ngoái.

Cả Nga và Mỹ đều đổ lỗi lẫn nhau về sự việc đó.

Hai nước thường xuyên cáo buộc bên kia có các cuộc diễn tập quân sự nguy hiểm - trên biển và trên không.

Năm 1988, một tàu của Liên Xô, Bezzavetny, đã "đụng" một tàu tuần dương Mỹ, Yorktown, ở Biển Đen, cáo buộc tàu tuần dương này xâm phạm lãnh hải.

Quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn căng thẳng, và Tổng thống Vladimir Putin vẫn chưa chúc mừng chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hai nước cũng vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa họ, sẽ hết hạn vào tháng Hai.

Năm 2017, tàu USS John S McCain liên quan tới một va chạm với một tàu chở dầu ngoài khơi Singapore, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.