Người biểu tình kêu gọi Vua Rama X từ bỏ tài sản ( Khi nào chó chê cứt, vua Thái mới bỏ tiền, gái )

Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 20202:52 CH(Xem: 490)
Người biểu tình kêu gọi Vua Rama X từ bỏ tài sản ( Khi nào chó chê cứt, vua Thái mới bỏ tiền, gái )
voatiengviet.com

Thái Lan: Người biểu tình kêu gọi Quốc Vương Rama X từ bỏ tài sản hoàng gia

Reuters

Tại Thái Lan hôm 25/11, hàng nghìn người biểu tình kêu gọi Quốc vương Maha Vajiralongkorn nhường lại quyền kiểm soát khối tài sản hoàng gia trị giá hàng chục tỷ USD. Đây là vụ mới nhất trong các cuộc biểu tình chống chế độ quân chủ kéo dài nhiều tháng trời. Những người biểu tình đã phá vỡ điều cấm kỵ bấy lâu nay khi chỉ họ trích nhà vua. Hôm thứ Ba 24/11, cảnh sát đã triệu tập nhiều lãnh đạo biểu tình nổi tiếng nhất về tội danh xúc phạm chế độ quân chủ, một tội danh có thể đi kèm với bản án lên tới 15 năm tù. Những người biểu tình tập hợp bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thương mại Siam, ngân hàng lớn nhất của Thái Lan. Vua Rama X sở hữu 23% cổ phần của ngân hàng này, trị giá hơn 2,3 tỷ đô la khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất.

Một tấm biểu ngữ phản đối có ghi hàng chữ: “Người dân đòi lại tài sản quốc gia từ tay nhà vua”. Cảnh sát đưa ra con số 8.000 người biểu tình.

Parit Chiwarak, một trong những người đang đối mặt với cáo buộc xúc phạm hoàng gia, nói: "Hàng triệu gia đình đang gặp khó khăn, vậy làm sao chúng ta có thể nộp tiền thuế của mình cho một gia đình chỉ để chi tiêu xa xỉ?" Tổng giá trị của số tài sản hoàng gia nắm giữ không được công khai, nhưng ước tính trị giá hơn 30 tỷ USD.

Hoàng gia Thái Lan không bình luận từ khi biểu tình bắt đầu, nhưng khi được hỏi về những người biểu tình gần đây, Vua Maha Vajiralongkorn nói những người biểu tình cũng được yêu thương như tất cả các thần dân khác.

Một số người châm biếm lời phát biểu đó của nhà vua, sau khi nhiều người bị triệu tập về tội xúc phạm hoàng gia, trong khi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha vào tháng 6 nói rằng luật phạm thượng không được sử dụng, theo yêu cầu của nhà vua.

Các nhóm nhân quyền quốc tế đã lên án việc áp dụng luật phạm thượng, xúc phạm hoàng gia.

Các nguồn tin cảnh sát cho biết có tới 15 lãnh đạo biểu tình đang bị truy tố về tội danh này

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chê bai một nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
ABC News hôm thứ Sáu loan tin cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga khi ông còn là ứng cử viên tổng thống.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Chủ đề liên quan đến thời sự Pháp chiếm trọn trang bìa các tạp chí lớn ở Paris trong tuần này. Tạp chí L’Obs không ngoại lệ, nhưng đã dành một hồ sơ nêu bật một ý đồ bành trướng của Trung Quốc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Đoạn ghi âm được cho là của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về những lo ngại "bất ổn nội bộ và từ bên ngoài" sau khi đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải tán.