Cảnh sát Thái Lan truy tố lãnh tụ biểu tình về tội phạm thượng

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 20203:02 CH(Xem: 403)
Cảnh sát Thái Lan truy tố lãnh tụ biểu tình về tội phạm thượng
voatiengviet.com

Cảnh sát Thái Lan truy tố lãnh tụ biểu tình về tội phạm thượng

Reuters

Cảnh sát Thái Lan hôm 24/11 triệu tập 7 lãnh đạo biểu tình chống chính phủ để đối mặt với cáo buộc xúc phạm hoàng gia, một ngày trước cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch để đòi nhà vua từ bỏ quyền kiểm soát tài sản hoàng gia, một nguồn tin cảnh sát và một nhóm nhân quyền cho biết.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn hai năm cáo buộc như vậy được đưa ra theo luật phạm thượng, xúc phạm hoàng gia. Bất cứ ai bị kết tội đều đối mặt với án tù tối đa là 15 năm.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 7 chống lại Thủ tướng Prayuth Chan-ocha dần dần chuyển hướng sang những lời kêu gọi đòi kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajiralongkorn, phá vỡ điều cấm kỵ bấy lâu nay cấm chỉ trích hoàng gia và chế độ quân chủ.

Một trong bảy lãnh tụ biểu tình bị triệu tập, Parit “Penguin” Chiwarak, cho biết gia đình anh đã nhận lệnh triệu tập về tội danh xúc phạm nhà vua, cùng với các cáo buộc khác, nhưng anh không sợ hãi.

“Trần nhà đã vỡ tung. Không gì có thể kiềm hãm chúng ta nữa”, anh viết trên Twitter. "Điều này sẽ phơi bày trước thế giới sự tàn bạo của chế độ phong kiến Thái Lan," Chiwarak nói với Reuters.

Một số người khác được triệu tập gồm luật sư nhân quyền Arnon Nampa, người đầu tiên lên tiếng kêu gọi cải cách hoàng gia hôm 3 tháng 8, và Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul, thủ lĩnh sinh viên đã nêu lên 10 yêu cầu đòi cải cách hoàng gia.

Lệnh triệu tập được ban hành một ngày trước khi những người biểu tình thông báo sẽ tuần hành đến Văn phòng quản lý tài sản hoàng gia để yêu cầu nhà vua từ bỏ quyền kiểm soát của cá nhân ông đối với khối tài sản này.

Nhưng thay vì tuần hành đến Cục Tài sản Hoàng gia Thái Lan, nơi cảnh sát đã dựng rào chắn và lập kế hoạch triển khai gần 6.000 cảnh sát, địa điểm tập hợp đã thay đổi vào chiều tối thứ Ba.

Những người biểu tình cho biết bây giờ họ sẽ tập họp tại trụ sở của Ngân hàng Thương mại Siam, ngân hàng mà nhà vua sở hữu hơn 23% cổ phần, một phần trong khối tài sản hoàng gia trị giá hàng chục tỷ USD.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h