Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan (hình minh họa)

Thông báo với nhất của Không lực Đài Loan nói chiếc F-16 do một đại tá điều khiển đã "rơi 2.133 mét trong vòng 20 giây" hôm 17/11.

Tướng Hùng Hậu Cơ, tư lệnh Không quân Đài Loan nói với báo chí hôm 18/11/2020 một số chi tiết về vụ tai nạn xảy ra một ngày trước khiến phi công duy nhất lái chiếc F-16 bị "mất tích".

Theo tướng Hùng, chỉ hơn một phút sau khi chiếc máy bay cất cánh khỏi căn cứ không quân Hoa Liên thì nhiều khả năng "phi công bị mất phương hướng" khi bay lên các tầng mây, theo trang Focus Taiwan.

Hội chứng "spatial disorientation" xảy ra khi người điều khiển phi cơ không nhận rõ được phương hướng và định vị trong không gian của chính mình và máy bay.

Không lực Đài Loan nói họ cũng tìm thấy tín hiệu có thể là của chiếc phi cơ ở ngoài biển và đã cử nhiều tàu thuyền và phi cơ ra điểm tìm kiếm.

Ông Tưởng Chánh Chí, 44 tuổi có trên 2300 giờ bay và là một phi công nhiều kinh nghiệm.

Không lực Đài Loan đã tạm ngừng bay tất cả các phi cơ F-16 sau một vụ tại nạn hôm 17/11 để kiểm tra kỹ thuật.

Phi cơ gặp nạn mới qua kiểm tra kỹ thuật tháng 9/2019.

Đài CNN nói vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy ba tuần sau khi một phi cơ của Không quân Đài Loan gặp nạn, làm chết người lái.

Còn trang Focus Taiwan thì nói từ năm 1998, có bảy vụ tai nạn nghiêm trọng với F-16 của Đài Loan, và làm hai phi cơ tử nạn. Năm người khác 'mất tích, bị coi là đã chết'.

Ngoài ra, vào tháng 1/2016, một phi công Đài Loan chết trong vụ tai nạn F-16 khi bay tập ở căn cứ Luke Air Force Base, Arizona, Hoa Kỳ.

Hiện Đài Loan có 140 chiếc F-16 mua từ Mỹ.

Mỹ - Đài

Nguồn hình ảnh, LOCKHEED WEBSITE

Chụp lại hình ảnh,

Các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ nói rằng các chiến đấu cơ này là rất quan trọng để cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan

Căng thẳng trong vùng

Cũng hôm 17/11 Hoa Kỳ điều hai phi cơ ném bom tầm xa B-1B từ Guam vào Vùng Nhận diện phòng không của Trung Quốc (ADIZ) ở biển Hoa Đông để thể hiện sức mạnh sau khi Trung Quốc diễn tập không quân và hải quân trong vùng.

Trong ngày 17/11/2020, hai phi cơ quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng ADIZ của Đài Loan. Các báo Đài Loan cho hay đội bay của Trung Quốc gồm một chiếc phi Thiểm Tây Y-8 mang thiết bị do thám điện tử và một chiếc săn ngầm cùng loại.

Hôm 27/10, các báo Đài Loan đăng tải phân tích rằng công nghệ chiến tranh điện tử và khả năng tấn công trong không gian mạng của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan "gia tăng nhanh chóng" và là mối đe dọa cho Đài Loan.

Trung Quốc thường xuyên cử phi cơ có năng lực tấn công điện tử vào vùng ADIZ của Đài Loan.

Đại đa số người Đài bác bỏ 'nhất quốc lưỡng chế'

Cũng theo trang Focus Taiwan (12/11/2020), hơn 90% người Đài Loan phản đối sự đe dọa của Trung Quốc bằng quân sự, và 80% tin rằng chính phủ hai bên đều phải có trách nhiệm duy trì hòa bình xuyên Eo biển Đài Loan, theo một điều tra dư luận của Hội đồng Hoa lục, cơ quan của Đài Loan chuyên về quan hệ với Trung Quốc.

Cùng lúc, đại đa số người Đài Loan vừa ủng hộ đối thoại với Trung Quốc, vừa bác bỏ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' mà Bắc Kinh nêu ra để đưa Đài Loan 'về với đất mẹ'.

Tới 74,4% người được hỏi không còn thích nguyên tắc 'Một nước Trung Hoa', 75,9% bác bỏ 'Nhất quốc lưỡng chế', và mong muốn Đài Loan có quyền tự quyết về tương lai của mình.