Boris Johnson

Nguồn hình ảnh, Reuters

Thủ tướng Boris Johnson lặp lại rằng ông "tự tin là Anh Quốc sẽ thịnh vượng" khi đứng ngoài khối EU nếu như một thỏa thuận thương mại hậu Brexit không đạt được với khối này.

Các cuộc đàm phán đã lại bắt đầu tại Brussels hôm thứ Hai, với trưởng đoàn đàm phán Anh nói rằng đã có "tiến triển theo hướng tích cực".

Nhưng Huân tước David Frost nói rằng các "thành tố quan trọng" vẫn chưa đạt được.

Người tương nhiệm của ông, đại diện cho EU, Michel Barnier, nói rằng ông muốn "sự hợp tác trong tương lai phải là cởi mở nhưng công bằng" với Anh Quốc.

Đăng trên Twitter khi các cuộc đàm phán bắt đầu, ông nói thêm: "Chúng tôi vẫn rất quyết tâm, kiên nhẫn và tỏ thái độ tôn trọng".

Những điểm vướng mắc chính giữa hai bên tập trung vào các quy định cạnh tranh và việc trợ giá của nhà nước đối với các doanh nghiệp, cũng như như quyền đánh bắt cá.

Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói rằng vẫn còn một "khoảng cách rất rất rộng lớn" trong vấn đề đánh bắt cá mà chưa đạt tiến triển gì kể từ mùa hè tới nay.

Ông nói với RTE: "Cho tới khi chúng tôi có thể tìm được hướng giải quyết cho vấn đề này thì sẽ không thể có được thỏa thuận nào."

Anh Quốc rời EU vào ngày 31/1 nhưng tiếp tục tuân thủ các quy định của khối cho tới cuối năm nay, trong lúc các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Bất kỳ thỏa thuận nào giữa Anh và EU cũng đều cần được quốc hội các bên chuẩn thuận, do vậy thời gian đang cạn kiệt dần đối với việc đạt và ký kết được thỏa thuận trước ngày 31/12.

Nếu không đạt được thỏa vào thời điểm đó, thương mại giữa hai bên sẽ tuân theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với việc các biểu thuế quan sẽ được áp lên nhiều mặt hàng nhập khẩu và xuất khẩu, khiến chi phí có thể tăng cao.

"Chủ quyền quốc gia"

Chính phủ Anh đang có kế hoạch tái đưa ra chính sách trong tuần này sau khi có những tranh cãi trong nội bộ Downing Street và sự ra đi của một số thành viên chủ chốt, trong đó có ông Dominique Cummings, cố vấn trưởng của Thủ tướng Johnson.

Số 10 Downing Street nói rằng các cuộc thương thuyết tuần này sẽ có mang tính rất "thiết yếu".

Tuyên bố của chính phủ nói thêm Thủ tướng đã tỏ rõ lập trường rằng, "Chúng ta sẽ không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào trong quá trình đàm phán, nếu đó là đề xuất làm suy yếu vị thế của chúng ta như một quốc gia độc lập có chủ quyền.

"Nếu EU không tôn trọng chủ quyền quốc gia của Anh, chúng ta sẽ ra khỏi EU theo các điều khoản Australia, và Thủ tướng tin tưởng rằng chúng ta sẽ thịnh vượng."

Ông Johnson hiện đang phải tự cách ly trong thời gian 14 ngày sau khi họp với một dân biểu, người sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trong một video do Downing Street thực hiện, ông nói ông đang "trong tình trạng sức khỏe tốt', "không có triệu chứng gì", và sẽ "tiếp tục dẫn dắt" từ căn hộ của mình.