Pháp tưởng niệm anh hùng kháng chiến 6 tuổi Marcel Pinte

Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 467)
Pháp tưởng niệm anh hùng kháng chiến 6 tuổi Marcel Pinte

Lễ kỷ niệm ngày đình chiến 11/11 tại Pháp đã vinh danh sự đóng góp của người giao liên nhỏ tuổi thời chiến Marcel Pinte, Guardian đưa tin.

Tại một buổi lễ đặc biệt thuộc hoạt động tưởng niệm những người hy sinh trong hai cuộc thế chiến, tên của Marcel Pinte đã được khắc trên đài tưởng niệm chiến tranh Aixe-sur-Vienne, phía tây thành phố Limoges ở Pháp.

Marcel, còn được biết đến với tên gọi Quinquin, từng đóng vai trò giao liên cho lực lượng kháng chiến chống Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Marcel thường giấu mật thư dưới áo và vượt qua những lớp lính tuần tra của quân địch để chuyển phát giữa các trạm căn cứ.

Ông Eugene Pinte, cha của Marcel, là thủ lĩnh một phân khu địa phương trực thuộc đội quân do tướng Charles de Gaulle chỉ huy từ London, Anh.

Phap tuong niem anh hung nho tuoi anh 1

Cha con ông Pinte. Ảnh: AP.

Trang trại của gia đình Pinte nằm ở rìa khu vực Aixe-sur-Vienne, là nơi nhận mật thư được mã hóa từ trụ sở chỉ huy ở London, đồng thời là căn cứ địa phân phối vật tư cho lực lượng kháng chiến địa phương.

Vào ngày 19/8/1944, khi lực lượng kháng chiến tại Aixe-sur-Vienne nổ súng tấn công quân Đức quốc xã đóng trong vùng, Marcel đã hy sinh vì đạn lạc.

Vài ngày sau cái chết của người giao liên nhỏ tuổi, bộ chỉ huy kháng chiến từ London gửi đến một đợt tiếp tế quân nhu bằng đường thả dù.

Đáng chú ý, trong số hàng tiếp tế nói trên có lẫn vài chiếc dù màu đen, thể hiện sự chia buồn đối với cái chết của Marcel.

“Người Anh hiểu rằng Marcel đóng một vai trò thực sự quan trọng. Chiếc dù này là danh thiếp gửi đến gia đình chúng tôi”, Marc Pinte, thân thích của ông Marcel, trả lời tờ Le Monde.

Năm 1950, Marcel được truy phong cấp bậc trung sĩ. 63 năm sau, Marcel được truy tặng danh hiệu "Chiến sĩ kháng chiến tình nguyện" từ Cơ quan Quốc gia về Cựu chiến binh và Nạn nhân Chiến tranh.

“Giờ đây, những người đi ngang qua đài tưởng niệm này sẽ thấy tên và đặc biệt là tuổi của Marcel. Thật là một vinh dự", ông Marc Pinte nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn