Anh triệu đại sứ Trung Quốc, cảnh báo trừng phạt vì vấn đề Hong Kong

Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một 20205:02 SA(Xem: 2567)
Anh triệu đại sứ Trung Quốc, cảnh báo trừng phạt vì vấn đề Hong Kong

Anh triệu đại sứ Trung Quốc, cảnh báo trừng phạt vì vấn đề Hong Kong - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Anh, Nigel Adams - Ảnh: REUTERS

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, sau hơn 150 năm cai trị. Theo Tuyên bố chung Trung - Anh, sự tự trị của Hong Kong sẽ được đảm bảo nhờ quy tắc "một quốc gia, hai chế độ".

"Việc Bắc Kinh áp đặt quy định mới để bãi nhiệm các nghị sĩ được bầu chọn tại Hong Kong đang vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh. Trung Quốc một lần nữa phá vỡ lời hứa của họ và đe dọa đến sự tự trị của Hong Kong", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố.

Trong ngày 12-11, Anh đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, để nêu ý kiến quan ngại sâu sắc của mình, theo Hãng tin Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Anh, ông Nigel Adams, cũng tuyên bố trước quốc hội nước này rằng chính phủ đang cân nhắc trừng phạt một số cá nhân liên quan đến động thái của Trung Quốc.

Khi được hỏi rằng liệu Anh có áp lệnh trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hay không, ông Adams nói hiện phỏng đoán những cái tên có thể bị nhắm đến là vô ích.

Ngày 11-11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép bãi nhiệm chức vụ của các nghị sĩ Hong Kong được xác định "đe dọa an ninh quốc gia". 4 nghị sĩ Hong Kong đã mất ghế ngay lập tức sau đó.

Ngày 12-11, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Bắc Kinh lập tức rút lại quy định mới về Hong Kong. EU cho rằng quyết định của Trung Quốc sẽ là một "đòn giáng nặng nề" lên thành phố này.

"Quyết định độc đoán mới đây từ Bắc Kinh tiếp tục làm suy yếu đáng kể quyền tự chủ của Hong Kong theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Những động thái mới nhất tiếp tục tạo nên đòn giáng nặng nề đối với chủ nghĩa đa nguyên chính trị và tự do quan điểm ở Hong Kong", tuyên bố chung của 27 quốc gia thành viên EU viết.

EU cũng kêu gọi Bắc Kinh và Hong Kong khôi phục lại vị trí cho 4 nghị sĩ bị bãi nhiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn