Thủ tướng Armenia nói quân đội ép ký thỏa thuận ngừng bắn

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một 20204:51 SA(Xem: 842)
Thủ tướng Armenia nói quân đội ép ký thỏa thuận ngừng bắn

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết ông quyết định ký thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Nagorno-Karabakh sau khi quân đội gây sức ép.

"Tôi đưa ra quyết định như vậy sau khi phía quân đội, trên thực tế, khăng khăng muốn như vậy. Các bạn có thể hình dung tình huống khi quân đội nói rằng đã đến lúc dừng lại", Thủ tướng Pashinyan cho biết trong video phát trực tiếp trên Facebook hôm nay.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10. Ảnh: AFP.

Lời giải thích được Pashinyan đưa ra sau khi hàng trăm người biểu tình Armenia giận dữ tràn vào dinh thự của ông và tòa nhà nghị viện, hành hung Chủ tịch quốc hội Ararat Mirzoyan đến mức ông này phải nhập viện. Người biểu tình cho rằng Pashinyan đã "phản bội đất nước" khi chấp thuận thỏa thuận đình chiến với Ajerbaijan.

Trước đó, Thủ tướng Pashinyan thông báo đã ký "thỏa thuận đau đớn" về Nagorno-Karabakh với Azerbaijan và Nga, có hiệu lực từ 1h ngày 10/11 (4h ngày 10/11 giờ Hà Nội). Thỏa thuận chấm dứt 6 tuần giao tranh ác liệt khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay theo thỏa thuận, lực lượng Azerbaijan và Armenia sẽ giữ nguyên vị trí cho đến khi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai tới khu vực. Ngoài ra, Yerevan và Baku cũng sẽ trao đổi tù binh và thi thể quân nhân.

Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Armenia hôm nay ra tuyên bố chung, cho biết các lực lượng vũ trang nước này sẽ tuân thủ thỏa thuận đình chiến. Họ cũng kêu gọi người dân Armenia không có những hành động có thể gây bất ổn với đất nước.

Vị trí vùng Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan. Đồ họa: Guardian.

Vị trí vùng Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan. Đồ họa: Guardian.

Trong khi đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết Pashinyan không còn lựa chọn nào khác ngoài đồng ý với thỏa thuận đình chiến. "Một bàn tay sắt đã buộc ông ấy phải ký vào thỏa thuận này", Aliyev nói trong bài phát biểu trên truyền hình. "Đây thực chất là một sự đầu hàng".

Armenia và Azerbaijan từng ba lần đồng ý ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh vì lý do nhân đạo, nhưng chưa từng ký thỏa thuận chấm dứt xung đột và các lệnh ngừng bắn đều nhanh chóng bị phá vỡ ngay sau khi có hiệu lực.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn