Armenia ký 'thỏa thuận đau đớn' với Azerbaijan

Thứ Hai, 09 Tháng Mười Một 20207:50 CH(Xem: 747)
  • Tác giả :
Armenia ký 'thỏa thuận đau đớn' với Azerbaijan

Thủ tướng Armenia thông báo đạt thỏa thuận với Azerbaijan và Nga nhằm chấm dứt xung đột ở Nagorno-Karabakh, quyết định được ông mô tả là "đau đớn".

"Tôi vừa ký một tuyên bố với Tổng thống Nga và Tổng thống Azerbaijan về chấm dứt cuộc chiến Karabakh. Đây là động thái đau đớn không thể tả với cá nhân tôi và với người dân", Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết trong bài đăng Facebook hôm 9/11.

Khói bốc lên sau một trận pháo kích nhằm vào Stepanakert hôm 6/11. Ảnh: AFP.

Khói bốc lên sau một trận pháo kích nhằm vào Stepanakert, thủ phủ vùng Nagorno-Karabakh, hôm 6/11. Ảnh: AFP.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 1h ngày 10/11 (4h ngày 10/11 giờ Hà Nội) sẽ chấm dứt 6 tuần giao tranh ác liệt khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh. "Tôi đưa ra quyết định sau những phân tích chuyên sâu về tình hình quân sự. Thỏa thuận này là giải pháp tốt nhất hiện nay", bài viết có đoạn.

Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 8/11 tuyên bố nước này đã kiểm soát thị trấn chiến lược Shusha tại Nagorno-Karabakh. Giới chức Armenia cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày 9/11, nhưng một quan chức ly khai thân Armenia thừa nhận họ đã "hoàn toàn mất kiểm soát Shusha" và lực lượng Azerbaijan đang đe dọa thủ phủ Stepanakert của vùng Nagorno-Karabakh.

"Chúng ta buộc họ ký văn kiện này. Về cơ bản, đây là sự đầu hàng", Tổng thống Aliyev nói trên truyền hình, khẳng định thỏa thuận có "ý nghĩa lịch sử quan trọng".

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay cho biết sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến tuyến biên giới ở Nagorno-Karabakh, bày tỏ thỏa thuận giữa Baku và Yerevan sẽ "thiết lập điều kiện cần thiết nhằm giải quyết hoàn toàn cuộc khủng hoảng trong khu vực". Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông báo đang chuyển 1.960 binh sĩ đến Nagorno-Karabakh bằng đường hàng không.

Tổng thống Azerbaijan cũng cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia tiến trình gìn giữ hòa bình cùng Nga.

Khu vực Nagorno-Karabakh. Đồ họa: RFE/RL.

Khu vực Nagorno-Karabakh. Đồ họa: RFE/RL.

Khoảng 5.000 người đã thiệt mạng từ khi giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan quanh Nagorno-Karabakh nổ ra hồi cuối tháng 9. Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận thuộc lãnh thổ Azerbaijan, nhưng khu vực này có nhiều người gốc Armenia sinh sống và đòi ly khai để sáp nhập vào Armernia.

Baku và Yerevan từng ba lần đồng ý ngừng bắn vì lý do nhân đạo, nhưng chưa từng ký thỏa thuận chấm dứt xung đột và các lệnh ngừng bắn đều nhanh chóng bị phá vỡ ngay sau khi có hiệu lực.

Vũ Anh (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn