Áo đình chỉ chức vụ chi huy trưởng cơ quan chống khủng bố thành phố Vienna

Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Một 20206:00 SA(Xem: 448)
Áo đình chỉ chức vụ chi huy trưởng cơ quan chống khủng bố thành phố Vienna
Chú thích ảnh
Cảnh sát gác trên đường phố sau khi xảy ra loạt vụ xả súng tại Vienna, Áo, ngày 3/11/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sau khi có thêm những thông tin cho thấy giới chức tình báo Áo đã không thể ngăn chặn vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Vienna, Chính phủ Áo đã nhận những thiếu sót, đồng thời cho biết đã tạm đình chỉ chức vụ của Cục trưởng LVT, ông Erich Zwettler, theo đề nghị của chính vị cục trưởng này nhằm tạo điều kiện cho quá trình điều tra toàn bộ vụ việc.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer đã thừa nhận những thiếu sót của nhà chức trách khi để xảy ra vụ tấn công. Ông Nehammer nhấn mạnh: "Rõ ràng đã có những thiếu sót mà chúng tôi cho rằng khó có thể chấp nhận". Hung thủ dường như có liên hệ với các đối tượng nằm trong tầm ngắm của Cục Bảo hiến Đức và những chỉ dấu liên quan của giới chức Đức chuyển cho các đối tác Áo đã không cho thấy tác dụng.

Liên quan đến vụ tấn công ở Vienna, Cục Cảnh sát Hình sự liên bang Đức (BKA) sáng sớm 6/11 cũng đã khám xét các căn hộ và cửa hàng ở một số thành phố của Đức, trong đó hai trong số bốn người bị khám xét được cho đã gặp hủng thủ tại Vienna hồi tháng 7/2020. Bên cạnh đó, ông Nehammer cũng thừa nhận rằng giới chức tình báo Slovakia cũng đã thông báo cho chính quyền Áo về việc hung thủ đã tìm cách mua đạn dược trước khi vụ tấn công xảy ra.

Vụ xả súng tối 2/11 ở Vienna đã làm 4 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Cho tới nay đã có tổng cộng 16 nghi phạm bị bắt giữ kể từ sau vụ tấn công, trong đó 6 người đã được trả tự do. Tuy nhiên, 8 người còn lại trong độ tuổi từ 16-24 bị nghi đã tiếp tay cho thủ phạm trong vụ tấn công. Chính phủ Áo cũng đã ra lệnh đóng cửa hai thánh đường Hồi giáo cực đoan ở Vienna mà hung thủ từng nhiều lần qua lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn