Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán máy bay không người lái cho Đài Loan

Thứ Tư, 04 Tháng Mười Một 202011:14 CH(Xem: 1057)
Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán máy bay không người lái cho Đài Loan

Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấp thuận bán lô vũ khí máy bay không người lái trị giá 600 triệu USD cho Đài Loan (Trung Quốc), phía Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là hành vi vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và các quy định trong 3 tuyên bố chung giữa hai bên, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đưa ra các tín hiệu sai lầm đối với thế lực đòi độc lập cho Đài Loan, gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực eo biển Đài Loan. Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra các động thái đáp trả tương ứng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm khẳng định, vấn đề Đài Loan liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc, là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Trung Quốc không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào vùng lãnh thổ này. Ông Ngô Khiêm đưa ra cảnh báo “đanh thép” cho rằng, nếu các bên sử dụng chiêu bài Đài Loan để chống Trung Quốc, sử dụng vũ lực để cự tuyệt thống nhất thì chỉ có con đường tự diệt vong. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ cần nhận thức đúng sự nguy hại của việc bán vũ khí cho Đài Loan và dừng ngay hành động này.

Trước đó, hôm 3/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán lô vũ khí máy bay không người lái loại tấn công MQ-9 “Reaper” trị giá 600 triệu USD cho Đài Loan, nhằm giúp Đài Loan cải thiện năng lực đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai. Đây cũng là thương vụ bán vũ khí lớn thứ ba cho Đài Loan mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua trong vòng chưa đầy ba tuần, với trị giá lên tới 4,8 tỷ USD./.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 05 Tháng Mười Một 202010:45 CH
Khách
Vo thuong bat phu.Do la cam nang cua nguoi tau. Tau cong ban du loai vu khi cho cac nuoc Trung dong thi khong sao,khong ai chong doi hay phan doi.Nhung My ban cho Taiwan thi no ha that to hong ham he-hu doa......sao vay nhay ??? Do Toi ! Tu day cho den ngay 01-20 2021 se con nhieu tro ngoan muc,toi co hang bay ban,ai mua duoc gia toi ban !Moi day,vai ngay truoc, My da ban cho Taiwan nhieu may bay khong nguoi lai toi tan bac nhat,nay kia mot no,dung mot cai,the gioi cong nhan Taiwan doc lap, tan quoc gia ! biet dau day ! Ban co thau cay......
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn