Áo rúng động sau vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô

Thứ Ba, 03 Tháng Mười Một 20206:10 CH(Xem: 1064)
Áo rúng động sau vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô
rfi.fr

Tấn công khủng bố tại thủ đô Áo, ít nhất 4 người chết

Thanh Phương

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công thủ đô Vienna của Áo hôm qua, 02/11/2020 và từ đêm qua cảnh sát đã mở cuộc truy lùng các nghi can trốn thoát được. Đối với thủ tướng Sebastien Kurz, đây rõ ràng là một « cuộc tấn công khủng bố ».

Các vụ nổ súng đã bắt đầu vào đầu buổi tối, vài giờ trước khi nước Áo bị phong tỏa trở lại để ngăn chận dịch Covid-19. Bộ Nội Vụ Áo cho biết có 4 người bị bắn chết và khoảng 15 người bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Từ Vienna, thông tín viên Isaure Hiace tường trình :

Vào khoảng 20 giờ, những tiến súng vang lên ở Innere Stadt, khu trung tâm lịch sử của Vienna. Cảnh sát xác định 6 nơi có nổ súng, tất cả đều nằm gần nhau. Sống gần một trong những nơi bị tấn công, Daniel Kapp kể lại với đài truyền hình công của Áo: « Mở cửa sổ ra, chúng ta có thể nghe tiếng súng bắn về hướng Rotenturmstrasse và từ cửa sổ tôi thấy có nhiều người bỏ chạy. Khoảng 10 đến 15 phút sau, rất đông cảnh sát đã đến can thiệp.»

Nhà chức trách cho biết ngay là có nhiều kẻ tấn công, trong đó có một người bị cảnh sát bắn hạ, ít nhất một người đang lẫn trốn.

Thủ tướng Sebastien Kurz tối qua cung cấp một số chi tiết : « Họ được trang bị rất nhiều vũ khí, gồm cả súng tự động. Họ đã được chuẩn bị một cách rất chuyên nghiệp. Đây rõ ràng là một vụ tấn công khủng bố ».

Vụ tấn công xảy ra trong một bối cảnh đặc biệt, ngay giữa lúc đang có đại dịch: nhiều biện pháp mới, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm, bắt đầu có hiệu lực đêm qua. Các trường vẫn được mở cửa, nhưng sáng nay, bộ trưởng Nội Vụ Áo cho biết học sinh ở Vienna không bắt buộc phải đến trường hôm nay.

Dựa trên kết quả điều tra đầu tiên, chính phủ Áo cho biết một trong những kẻ tấn công bị cảnh sát bắn hạ là một « cảm tình viên » của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech) và ít nhất một nghi can đã trốn thoát được.

Vào sáng sớm hôm nay, lúc 6 giờ, bộ trưởng Nội Vụ Áo mở một cuộc họp báo mới. Ông nói : « Các yếu tố thu thập được cho thấy rõ ràng đây là một người có tư tưởng cực đoan, thân cận với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ». Ông Karl Nehammer cho biết cuộc điều tra đang tiến rất nhanh. Theo lời bộ trưởng Nội Vụ Áo, sáng nay, cảnh sát đã phá cửa để vào khám nhà của hung thủ bị bắn chết. Người này được trang bị nhiều vũ khí, đặc biệt là súng trường tấn công, nhưng đeo thắt lưng chất nổ giả. Nhiều cuộc khám xét khác đã được tiến hành. Ngay từ đêm qua, nhà chức trách đã tăng cường kiểm soát biên giới nước Áo.

Quân đội Áo đã được triển khai để canh gác những địa điểm trọng yếu. Cư dân thủ đô Áo vẫn còn bị sốc. Thật vậy, đây là lần đầu tiên mà nước này bị khủng bố Hồi Giáo tấn công với quy mô như vậy.

Sau vụ tấn công tại Vienna, nước Đức đã tăng cường kiểm soát được biên giới với Áo. Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố khủng bố Hồi Giáo là « kẻ thù chung của chúng ta » và chống khủng bố này là « cuộc chiến chung của chúng ta ». Về phần tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông khẳng định : «  Chúng ta dứt khoát sẽ không lùi bước ». Tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên án vụ tấn công ở Vienna.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trong cuộc họp chung giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 9/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ hợp tác để hạn chế dòng chảy thuốc gây nghiện từ Trung Quốc vào Mỹ.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thống nhất lực lượng quân đội các nước trở thành một thể thống nhất.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.