Khủng hoảng biếm họa : TT Pháp lên truyền hình Ả Rập giải thích lập trường

Thứ Hai, 02 Tháng Mười Một 20209:00 CH(Xem: 1084)
Khủng hoảng biếm họa : TT Pháp lên truyền hình Ả Rập giải thích lập trường
rfi.fr

Khủng hoảng biếm họa : TT Pháp lên truyền hình Ả Rập giải thích lập trường

Trọng Nghĩa

Karachi hôm 30/10/2020 giận dữ vì nhân danh quyền tự do ngôn luận, tổng thống Pháp không cấm phổ biến tranh biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohamed.

Karachi hôm 30/10/2020 giận dữ vì nhân danh quyền tự do ngôn luận, tổng thống Pháp không cấm phổ biến tranh biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohamed. AP Photo/Fareed Khan

Trả lời đài truyền hình Ả Rập Al Jazeera của Qatar hôm 31/10/2020, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cố xoa dịu cơn thịnh nộ trong thế giới Hồi Giáo đang rất bất bình sau khi ông lên tiếng bảo vệ quyền tự do ngôn luận tại Pháp trong vụ tranh biếm họa.

Tuy nhiên tổng Macron tiếp tục tố cáo những hành vi “lũng đoạn” thông tin nhằm kích động người Hồi Giáo chống Pháp, thể hiện qua những cuộc biểu tình bài Pháp và kêu gọi tẩy chay hàng Pháp tại nhiều nước.

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định ý muốn xóa tan “những hiểu lầm”. Pháp là một nước mà Hồi Giáo cũng như tất cả những tôn giáo khác đều được “hoạt động tự do”. Ông đã cố giải thích vấn đề thế tục và tự do ngôn luận và nhắc lại rằng: “Không phải công báo hay chính quyền Pháp đã vẽ ra những bức biếm họa đó”, “quyền tự do vẽ tranh và biếm họa” nằm trong những quyền mà người dân được hưởng.

Nguyên thủ Pháp sau đó đã lên án những lời lẽ “dối trá” và hành vi “lũng đoạn” thông tin mà theo ông đã gây ra phản ứng giận dữ trong những ngày gần đây trong thế giới Hồi Giáo, đồng thời tố cáo một cuộc vận động tẩy chay hàng hóa Pháp mà ông cho là “không thể chấp nhận được”.

Ông Macron không ngần ngại đáp trả lời sỉ nhục của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhắm vào ông: “Tôi chưa bao giờ sỉ nhục bất kỳ một lãnh đạo nào”. Paris rất muốn làm lành với Ankara, nhưng tất cả tùy thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ đã có thái độ “hung hăng”.

Sau vụ khủng bố ở nhà thờ thành phố Nice cách đây vài ngày, tổng thống Pháp, một lần nữa lên án hành động khủng bố của “những phần tử cực đoan” nói là hành động nhân danh Hồi Giáo, nhưng trong số nạn nhân có đến 80% là người theo đạo Hồi.

Vài tiếng đồng hồ sau khi cuộc phỏng vấn được phát trên đài Al Jazeera, các mạng xã hội Ả Rập vẫn tiếp tục đả kích ông Macron. Thông tín viên RFI, Alexandre Buccianti, tại Cairo, tường thuật :

“Xu hướng chính trên Twitter là hashtag: “Macron, ông không lừa được chúng tôi đâu”, đã vượt qua mức 25 ngàn tin nhắn vào lúc 2 giờ, giờ quốc tế hôm nay.

Trước tiên là những lời tấn công vào cá nhân tổng thống Pháp, được vẽ thành con lừa hay thành người đang tố cáo 2 người Hồi Giáo là khủng bố trên đỉnh một kim tự tháp bằng sọ người. Nhiều tin nhắn giải thích thêm rằng đó là sọ của một triệu rưỡi người Algeri bị Pháp giết chết trước đây.

Tuy nhiên, nội dung chính của các tin nhắn Twitter tiếp tục và tăng cường tẩy chay hàng Pháp và cho đến khi nào ông Macron xin lỗi nhà tiên tri Mohamed và người Hồi Giáo, ban hành  một đạo luật ngăn chặn việc xúc phạm tái diễn.

Có một số người còn cho rằng ông Macron đã lùi bước qua tuyên bố cho rằng ông rất hiểu cảm nhận của người Hồi Giáo và không ủng hộ những biếm họa xúc phạm nhà tiên tri Mohamed.

Một cư dân mạng chế diễu: Thêm hai tuần tẩy chay hàng Pháp nữa Macron - sẽ nóitất cả mọi thứ ngoại trừ xúc phạm đến nhà tiên tri của Allah”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn