Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron ( Ủng hộ Tổng thống Macron )

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 1027)
Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron ( Ủng hộ Tổng thống Macron )
voatiengviet.com

Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron

Reuters

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày thứ Bảy lên án điều mà ông gọi là các cuộc tấn công “khủng bố” ở Pháp, nhưng cũng cảnh báo rằng những phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron “xúc phạm Hồi giáo” và “làm tổn thương sự đoàn kết của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi.”

Các tổ chức Hồi giáo bảo thủ ở Indonesia, quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo lớn nhất thế giới, đã kêu gọi biểu tình và tẩy chay nhắm vào Pháp, chia sẻ hình ảnh ông Macron như một con ốc sên mắt đỏ.

"Quyền tự do ngôn luận gây tổn hại đến sự trong sáng cao quý và các giá trị thiêng liêng và biểu tượng của tôn giáo là điều quá sai trái, điều đó không nên được biện minh và phải dừng lại," nhà lãnh đạo Indonesia nói trong một bài diễn văn trên truyền hình

Tuy nhiên ông nói thêm rằng “liên kết tôn giáo với các hành động khủng bố là một sai lầm rất lớn. Những kẻ khủng bố là những kẻ khủng bố.”

Một người đàn ông Tunisia cầm dao hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại) đã chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác trong một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp ngày thứ Năm. Vụ tấn công xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi một giáo viên trường trung học ở ngoại ô Paris bị chặt đầu bởi một kẻ tấn công 18 tuổi, người dường như phẫn nộ về việc thầy giáo này cho học sinh xem những hình biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong lớp.

Ông Macron đã tuyên bố kiên quyết chống lại các cuộc tấn công nhắm vào các giá trị và tự do tín ngưỡng của Pháp, nhưng một số phát biểu của ông cả trước và sau các cuộc tấn công gần đây - bao gồm gọi Hồi giáo là “một tôn giáo đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới” - đã khơi lên tranh cãi.

Ông Joko Widodo không nói rõ ông nhắc đến phát biểu nào của ông Macron trong bài diễn văn ngày thứ Bảy.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày thứ Bảy cho biết bộ đã triệu tập đại sứ Pháp ngày thứ Ba liên quan tới những phát biểu của ông Macron mà họ cho rằng "xúc phạm Hồi giáo" và việc ông cho phép đăng những bức hình biếm họa.

Hàng chục ngàn người Hồi giáo ở Pakistan, Bangladesh, Nga và các vùng lãnh thổ của Palestine đã biểu tình chống Pháp ngày thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:14 SA
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 8/11 long trọng đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Tử Cấm Thành
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA
Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một trùm băng đảng tội phạm ở Mexico vừa bị giết khi đang giải phẫu thay đổi bộ mặt và xóa vân tay để trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Ngày nay chính nghĩa và danh dự Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa ngày một sáng tỏ. Nhờ thời gian và sự thật sẽ giúp mọi người cảm nhận được tinh thần và gương sáng mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại".
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Nam Hàn, với chủ đề tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục nằm cao trong nghị trình làm việc.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:07 CH
Bão số 12 kết hợp cùng trận lũ lịch sử tại một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã gây hậu quả nghiêm trọng khiến 46 người chết, 15 người mất tích
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Giới chức Ả rập Xê-út vừa thông báo ít nhất 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng khác của nước này bị bắt giữ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201712:01 SA
Bộ hồ sơ tài chính mới bị rò rỉ đã cho thấy cách tầng lớp siêu giàu và đầy quyền lực, gồm cả công ty đầu tư của Nữ hoàng Anh, đã đầu tư tiền vào các "thiên đường thuế".
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:02 CH
Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ tại buổi hành lễ hôm Chủ Nhật