Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron ( Ủng hộ Tổng thống Macron )

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 924)
Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron ( Ủng hộ Tổng thống Macron )
voatiengviet.com

Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron

Reuters

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày thứ Bảy lên án điều mà ông gọi là các cuộc tấn công “khủng bố” ở Pháp, nhưng cũng cảnh báo rằng những phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron “xúc phạm Hồi giáo” và “làm tổn thương sự đoàn kết của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi.”

Các tổ chức Hồi giáo bảo thủ ở Indonesia, quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo lớn nhất thế giới, đã kêu gọi biểu tình và tẩy chay nhắm vào Pháp, chia sẻ hình ảnh ông Macron như một con ốc sên mắt đỏ.

"Quyền tự do ngôn luận gây tổn hại đến sự trong sáng cao quý và các giá trị thiêng liêng và biểu tượng của tôn giáo là điều quá sai trái, điều đó không nên được biện minh và phải dừng lại," nhà lãnh đạo Indonesia nói trong một bài diễn văn trên truyền hình

Tuy nhiên ông nói thêm rằng “liên kết tôn giáo với các hành động khủng bố là một sai lầm rất lớn. Những kẻ khủng bố là những kẻ khủng bố.”

Một người đàn ông Tunisia cầm dao hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại) đã chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác trong một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp ngày thứ Năm. Vụ tấn công xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi một giáo viên trường trung học ở ngoại ô Paris bị chặt đầu bởi một kẻ tấn công 18 tuổi, người dường như phẫn nộ về việc thầy giáo này cho học sinh xem những hình biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong lớp.

Ông Macron đã tuyên bố kiên quyết chống lại các cuộc tấn công nhắm vào các giá trị và tự do tín ngưỡng của Pháp, nhưng một số phát biểu của ông cả trước và sau các cuộc tấn công gần đây - bao gồm gọi Hồi giáo là “một tôn giáo đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới” - đã khơi lên tranh cãi.

Ông Joko Widodo không nói rõ ông nhắc đến phát biểu nào của ông Macron trong bài diễn văn ngày thứ Bảy.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày thứ Bảy cho biết bộ đã triệu tập đại sứ Pháp ngày thứ Ba liên quan tới những phát biểu của ông Macron mà họ cho rằng "xúc phạm Hồi giáo" và việc ông cho phép đăng những bức hình biếm họa.

Hàng chục ngàn người Hồi giáo ở Pakistan, Bangladesh, Nga và các vùng lãnh thổ của Palestine đã biểu tình chống Pháp ngày thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20187:35 SA
Vào chiều ngày 22 tháng 01 năm 2018, khoảng 5,000 ngư dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã chặn ngang Quốc Lộ 1A đoạn qua cầu Quảng Hải
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:09 SA
Cả Bộ trưởng quốc phòng của Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm Việt Nam gần như cùng một lúc để thảo luận về hợp tác
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 SA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis loan báo Hoa Kỳ đang mất lợi thế quân sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, một thách thức trọng tâm với lực lượng võ trang Mỹ.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:37 SA
Thẩm quyền chi tiêu hết hạn vào lúc nửa đêm giờ Washington, kích hoạt việc đình chỉ những chức năng phi thiết yếu của chính phủ, sau khi các thượng nghị sĩ biểu quyết chống một dự luật cấp ngân
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20181:30 SA
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 18/1 cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam đang trao đổi
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20184:45 SA
Vì lý do sự cố kỹ thuật nên buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc tại Nhà hát lớn tối 19/1 sẽ hoãn lại.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:00 CH
The Washington Post hôm 9-1 đưa tin sau sự kiện một tàu chở dầu khổng lồ bốc cháy và có thể phát nổ ở biển Hoa Đông,
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:53 SA
Không có thảm đỏ hay lễ kỷ niệm, nhưng giải thưởng “Tin tức giả” của năm 2017 được Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter đã thu hút rất nhiều người quan tâm.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đây là vệ tinh tỷ USD thứ hai mà SpaceX đã phá hủy trong nhiệm vụ phóng tên lửa của mình.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:27 CH
Giáo Hoàng Phan-xi-cô đọc diễn văn tại Dinh TT ở Santiago, Chile hôm trong khi TT Chile Michelle Bachelet vỗ tay tán thưởng. Ảnh chụp ngày 16/1/2018. (AP Photo/Alessandra Tarantino)