Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Việt Nam trong chuyến đi ‘tăng cường đồng minh’

Thứ Tư, 28 Tháng Mười 202012:35 CH(Xem: 581)
Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Việt Nam trong chuyến đi ‘tăng cường đồng minh’
voatiengviet.com

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Việt Nam trong chuyến đi ‘tăng cường đồng minh’


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thăm Việt Nam từ ngày 29 – 30/10 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á theo lời mời của Phó thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chính phủ Việt Nam cho biết trên trang tin chính thức bằng tiếng Anh hôm 28/10.

“Chuyến thăm của ông Pompeo nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước”, bản tin của chính phủ Việt Nam nói.

Cho đến tối 29/10 theo giờ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận về quyết định bất ngờ dừng chân tại Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du châu Á nhằm tăng cường đồng minh chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và đang xâm nhập chính trị và quân sự trên khắp châu Á, Reuters dẫn lời các nhà phân tích nhận định.

Người phát ngôn của ông Pompeo cũng từ chối bình luận với Reuters về thông báo có thêm chặng dừng tại Việt Nam.

Theo nghị trình làm việc ban đầu, Ngoại trưởng Pompeo chỉ có 4 chặng dừng trong chuyến công du châu Á là Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia. Hiện ông Pompeo đang ở Maldives.

“Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói buổi tiếp đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Bộ Thương mại và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EximBank) và Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC), ông Adam Boehler, tại Hà Nội hôm 26/9.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với sự hiện diện của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm 28/10, Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh cũng khẳng định “coi trọng vai trò của Hoa Kỳ với sự phát triển kinh tế của khu vực” và “Việt Nam ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh trên cơ sở hợp tác, hội nhập và liên kết chặt chẽ”.

Chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày (theo lịch trình ban đầu) của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang có những hành động ngày càng quyết đoán nhằm khẳng định chủ quyền và gây ảnh hưởng trong khu vực.

Phát biểu tại Sri Lanka hôm 28/10, ông Pompeo nói Đảng Cộng sản Trung Quốc giống như một “kẻ săn mồi”. Trước đó tại Ấn Độ, ông nói đảng cầm quyền Trung Quốc “không làm bạn với dân chủ, pháp quyền, minh bạch, cũng như tự do hàng hải, nền tảng của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng”.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Đông Nam Á đứng lên chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc và xem xét lại mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, Mỹ cũng tích cực thúc đẩy các dự án chia sẻ dữ liệu tài nguyên và quản lý thiên tai cho các quốc gia ở hạ nguồn vốn bị phục thuộc vào Trung Quốc về thuỷ sản và nông nghiệp trên dòng sông Mekong, trong đó có Việt Nam. Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng con sông đã trở thành một mặt trận mới cho sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.