Người Iran biểu tình bên ngoài sứ quán Pháp ( Có vài chục mống thôi )

Thứ Tư, 28 Tháng Mười 20208:25 SA(Xem: 396)
Người Iran biểu tình bên ngoài sứ quán Pháp ( Có vài chục mống thôi )

Hàng chục người Iran tập trung bên ngoài đại sứ quán Pháp tại Tehran hôm nay để phản đối Tổng thống Macron vì cho rằng ông này có quan điểm "chống Hồi giáo".

Người biểu tình cầm cờ ngồi bên ngoài sứ quán, giơ các biểu ngữ có chữ x đỏ trên hình ảnh hàng hóa Pháp để kêu gọi tẩy chay. Một số người cầm ảnh của Tổng thống Macron có dấu giày bên trên. Họ hô các khẩu hiệu phản đối Macron và chính quyền Pháp.

Người Iran biểu tình bên ngoài đại sứ quán Pháp ở Tehran ngày 28/10. Ảnh: Reuters.

Người Iran biểu tình giơ biểu ngữ chỉ trích Macron và kêu gọi tẩy chay Pháp bên ngoài đại sứ quán Pháp ở Tehran ngày 28/10. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng giữa Pháp và các nước thuộc thế giới Arab tăng cao trong những ngày qua, sau khi Tổng thống Macron nói rằng đạo Hồi là tôn giáo đang khủng hoảng toàn cầu và ủng hộ việc xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed - điều cấm kỵ đối với đạo Hồi. Ông đưa ra bình luận sau khi một thầy giáo Pháp bị chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed trong tiết học về tự do ngôn luận.

Macron cam kết chống lại "chủ nghĩa ly khai Hồi giáo", nói rằng chủ nghĩa này đang có nguy cơ bao trùm một số cộng đồng Hồi giáo ở Pháp.

Phát ngôn của Macron vấp phải phản ứng gay gắt từ các nước Arab. Iran hôm 27/10 triệu đại biện Pháp để phản đối "hành vi không thể chấp nhận được của giới chức Pháp". Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay nói trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng "xúc phạm nhà tiên tri Mohammed không phải là thành tựu. Đó là trái đạo đức, kích động bạo lực".

"Phương Tây nên hiểu rằng xúc phạm nhà tiên tri là xúc phạm tất cả người Hồi giáo, tất cả nhà tiên tri, tất cả giá trị của con người, chà đạp tất cả luân thường đạo lý", Tổng thống Iran nói và thêm rằng "mọi người châu Âu đều mắc nợ nhà tiên tri, vì ông là người thầy của nhân loại".

Biểu tình phản đối Pháp lan rộng ở nhiều nước khác. Tại Dhaka, Banglades, nhiều người Hồi giáo xuống đường ngày thứ ba liên tiếp, hô các khẩu hiệu như "tẩy chay hàng hóa Pháp" và đốt các hình nộm Macron, người họ mô tả là "kẻ thù của Hồi giáo".

Tại thủ đô Mogadishu của Somalia, hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là thanh niên, tập trung tại một ngã ba đông đúc dẫn đến sân bay, hô các khẩu hiệu chống Pháp và đốt cờ Pháp. Họ cũng hưởng ứng lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp của các giáo sĩ.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn