People pass Flinders Street Station in Melbourne during lockdown

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Melbourne bị phong tỏa từ tháng Bảy để khắc phục làn sóng thứ hai của Covid-19

Thành phố Melbourne của Úc sẽ chấm dứt phong tỏa từ thứ Tư sau khi ghi nhận không có trường hợp Covid-19 mới nào lần đầu tiên kể từ tháng Sáu.

Tiểu Bang Victoria là tâm chấn của đợt sóng thứ hai ở Úc, chiếm hơn 90% trong số 905 người chết.

Thủ phủ của tiểu bang, Melbourne, đã bị phong tỏa 111 ngày trước đó - mọi người được lệnh phải ở nhà, hạn chế đi lại và các cửa hàng và quán ăn phải đóng cửa.

Tuy nhiên hôm thứ Hai, các nhà chức trách cho biết thành phố đã sẵn sàng mở cửa lại.

"Không có ca nhiễm nào và quá nhiều xét nghiệm vào cuối tuần ... chúng ta có thể nói rằng bây giờ là lúc mở cửa lại.'' Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, nói.

Vào tháng 7, Victoria chứng kiến số người bị nhiễm lên hơn 700 mỗi ngày, nhưng các quy định nghiêm ngặt về việc phong tỏa và lệnh giới nghiêm đã khiến số người bị nhiễm giảm xuống.

Ông Andrews ca ngợi sáu triệu cư dân của tiểu bang, nói: "Về cơ bản, điều này là nhờ mỗi người dân Victoria đã tuân thủ các quy tắc, theo đúng đường hướng, cộng tác với tôi và đội ngũ của tôi, khiến làn sóng thứ hai này kết thúc."

Kể từ ngày 28/10, tại Melbourne:

• Mọi người có thể tự do rời khỏi nhà

• Tất cả các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, quán cà phê và quán bar sẽ mở cửa lại, với giới hạn nhóm 10 khách trong nhà

• Các hộ gia đình sẽ được đi thăm nhau, nhưng với các điều kiện sẽ được tiết lộ hôm thứ Ba

• Có thể tổ chức các buổi họp mặt ngoài trời lên đến 10 người

• Đám cưới có thể có 10 người và đám tang tối đa 20 người.

Kể từ ngày 8/11, tại Melbourne:

• Giới hạn đi lại trong vòng 25km sẽ được gỡ bỏ, cho phép người Melbourne có thể đến những nơi khác du lịchtại tiểu bang Victoria

• Phòng tập thể dục và phòng tập thể dục mở cửa lại

• Giới hạn số khách hàng hơn cho các nhà hàng và quán bar được nới rộng

Ông Andrews nói tiểu bang đang ở vị trí tốt cho một "Giáng sinh vui nhộn-bình thường", nhưng kêu gọi mọi người nên cảnh giác.

"Hôm nay chúng ta cần phải tự hào, lạc quan và tự tin, nhưng chúng ta cũng cần phải đảm bảo không bị nhiễm COVID-19.'' Ông nói.

Hôm thứ Hai, các quan chức y tế tiểu bang báo cáo không có ca nhiễm mới lần đầu tiên kể từ tháng Sáu, và không có tử vong mới. Số người đang bị nhiễm đứng ở mức 91.

Victoria's daily cases. Entered lockdown 7 July.  .

Người dân địa phương đã ăn mừng cột mốc quan trọng và thông báo mở cửa trở lại với những thông điệp vui mừng và nhẹ nhõm trên phương tiện truyền thông xã hội.

Chiến lược ngăn chặn

Úc đã áp dụng cách tiếp cận kiềm chế sự lây lan của Covid-19 bằng biện pháp phong tỏa cùng với việc chủ động xét nghiệm và truy tìm.

Với 25 triệu dân, quốc gia này đã ghi nhận khoảng 27.500 ca nhiễm trùng - ít hơn nhiều quốc gia khác.

Chính quyền tiểu bang đưa Melbourne vào đợt phong tỏa thứ hai đầu tháng Bảy sau khi số ca nhiễm vượt quá 100 trường hợp mỗi ngày. Số người bị nhiễm trùng đạt đỉnh điểm khoảng một tháng sau đó, trước khi bắt đầu giảm.

Khi virus lây lan ra ngoài thành phố, các quy định giãn cách xã hội cũng được áp dụng với phần còn lại của tiểu bang.

Nhưng dân Melbourne phải chịu đựng các biện pháp phòng ngừa khắc nghiệt nhất gồm một lệnh giới nghiêm ban đêm, giới hạn một giờ cho tập thể dục ngoài trời, và lệnh cấm đi xa khỏi nhà hơn 5km.

Cuộc phong tỏa được kiểm soát nghiêm ngặt - một trong những phong tỏa khó khăn nhất trên thế giới - đã gây chia rẽ ý kiến giữa các cư dân của thành phố và các cuộc biểu tình nhỏ.

Trong những tuần gần đây, nhiều chủ doanh nghiệp và những người khác đã kêu gọi tiểu bang mở cửa lại, trong khi những người khác ủng hộ cách tiếp cận thận trọng của thủ tướng.

Chính quyền tiểu bang đã phải đối mặt với sự giám sát về cách thức virus có thể xâm nhập thành phố, sau khi lây lan từ các khách sạn nơi những du khách trở về đã được cách ly.

Một cuộc điều tra tư pháp về vấn đề này cho thấy có những nhược điểm trong việc truy tìm lây lan khi bắt đầu làn sóng thứ hai.

Phần còn lại của Úc đã có rất ít ca nhiễm virus trong những tháng gần đây.

Sydney báo cáo số ca nhiễm ở mức gần Melbourne trong hai tuần qua, nhưng các quan chức y tế cho đến nay đã hạn chế sự bùng phát.

Úc bắt đầu cho phép du khách từ New Zealand vào ngày 2/10, với những du khách đầu tiên được phép vào New South Wales và Lãnh thổ phía Bắc.