Người biểu tình Thái Lan cho Thủ tướng ba ngày để từ chức ( Ở VN làm vậy là đi...bán muối ngay tức thì )

Thứ Tư, 21 Tháng Mười 20205:31 CH(Xem: 471)
Người biểu tình Thái Lan cho Thủ tướng ba ngày để từ chức ( Ở VN làm vậy là đi...bán muối ngay tức thì )
voatiengviet.com

Người biểu tình Thái Lan cho Thủ tướng ba ngày để từ chức

Reuters

Người biểu tình Thái Lan ngày 21/10 ra hạn chót cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ba ngày để từ chức, nếu không ông sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc biểu tình nữa. Lãnh đạo biểu tình đưa ra loan báo này đã bị bắt trong vòng 2 giờ sau đó.

Thủ tướng Prayuth trước đó nói ông sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp áp đặt từ tuần trước để chấm dứt các cuộc biểu tình trong một động thái “xuống thang” tình hình.

Hàng chục ngàn người đã tuần hành đến văn phòng của Thủ tướng tại Dinh Chính phủ. Trong nhiều tháng, người biểu tình đã biểu tình chống Thủ tướng Prayuth và đòi giảm bớt quyền hành của Vua Maha Vajiralongkorn.

Họ đã trao thơ yêu cầu ông Prayuth từ chức cho một giới chức bên ngoài văn phòng Thủ tướng.

“Cuộc tranh đấu của chúng tôi chưa chấm dứt chừng nào ông ấy chưa từ chức. Nếu trong 3 ngày ông không từ chức, ông sẽ lại đối mặt với dân chúng,” lãnh đạo biểu tình Patsaravalee ‘Mind’ Tanakitvibulpon, 25 tuổi, nói với đám đông.

Cô Patsaravalee bị bắt về tội mà cảnh sát nói là có liên hệ đến cuộc biểu tình ngày 15/10.

Các cuộc biểu tình này trở thành thách thức lớn nhất của các định chế tại Thái Lan trong nhiều năm và đã thu hút sự chống đối công khai đối với chế độ quân chủ trong nhiểu thập niên dù luật về tội khi quân quy định bỏ tù đến 10 năm những người xúc phạm hoàng gia.

Vòi rồng

Cho tới nay, hầu hết những cuộc biểu tình đều ôn hòa, nhưng cảnh sát dùng vòi rồng chống lại người biểu hôm 16/10 khiến những người chỉ trích chính phủ nổi giận.

Cảnh sát chống bạo loạn chặn cuộc tuần hành hôm ngày 21/10 trong một thời gian ngắn trước khi cho đi.

Người biểu tình tố cáo ông Prayuth tổ chức bầu cử gian lận hồi năm ngoái để tiếp tục cầm quyền trong khi Thủ tướng Thái khẳng định đó là cuộc bầu cử công bình.

Người biểu tình cũng cáo buộc hoàng gia đã giúp quân đội thống lĩnh trong nhiều năm.

Hoàng gia có chính sách không bình luân khi truyền thông yêu cầu.

Ông Prayuth nói người biểu tình nên chờ tới phiên họp khẩn cấp vào tuần tới của Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:20 SA
Cảnh sát Australia cho biết vụ lao xe vào người đi bộ ở Melbourne là hành vi cô ý nhưng không liên quan tới khủng bố.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Hai cảnh sát đi tuần đêm ở Úc đã sốc khi phát hiện một trong những con trăn lớn nhất nước này, Daily Mail đưa tin.Hai sĩ quan bắt gặp con trăn thuộc loài Scrub Python ở giữa đường khi họ \
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:03 SA
Cả Bắc Kinh và Mat Cơ Va đều lên tiếng chỉ trích chính sách an ninh mới của Mỹ, cho rằng Chiến lược An Ninh Quốc Gia của tổng thống Donald Trump
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:55 CH
Xe lửa Amtrak bị trật đường ray tại bang Washington ngày 18/12, một số toa tàu bị rơi xuống một xa lộ xuyên bang bên dưới đường ray, khiến nhiều người thiệt mạng.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một bản nghị quyết lên án hành động đàn áp quyền tự do thông tin của nhà cầm quyền Việt Nam vừa được Quốc hội Liên minh Châu Âu biểu quyết thông qua hôm 14 tháng 12
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Sri Lanka đã chính thức chuyển giao các hoạt động thương mại tại một cảng biển lớn của nước này cho một doanh nghiệp Trung Quốc vào thứ Bảy (9/12), theo Reuters.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:42 SA
Ngày 14/12/2017, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có những biện pháp tự vệ « không thương tiếc » nếu Hoa Kỳ áp dụng phong tỏa hàng hải, vì đó sẽ là « một hành động chiến tranh »
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Đến hẹn lại lên, cứ dăm bữa nửa tháng lại có một bài báo hay một ý kiến than trách chuyện các tập đoàn nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hôm 14-12, Trung Quốc lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật tạo điều kiện cho hải quân Mỹ thăm Đài Loan.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:32 SA
Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện