Người biểu tình Thái Lan cho Thủ tướng ba ngày để từ chức ( Ở VN làm vậy là đi...bán muối ngay tức thì )

Thứ Tư, 21 Tháng Mười 20205:31 CH(Xem: 388)
Người biểu tình Thái Lan cho Thủ tướng ba ngày để từ chức ( Ở VN làm vậy là đi...bán muối ngay tức thì )
voatiengviet.com

Người biểu tình Thái Lan cho Thủ tướng ba ngày để từ chức

Reuters

Người biểu tình Thái Lan ngày 21/10 ra hạn chót cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ba ngày để từ chức, nếu không ông sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc biểu tình nữa. Lãnh đạo biểu tình đưa ra loan báo này đã bị bắt trong vòng 2 giờ sau đó.

Thủ tướng Prayuth trước đó nói ông sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp áp đặt từ tuần trước để chấm dứt các cuộc biểu tình trong một động thái “xuống thang” tình hình.

Hàng chục ngàn người đã tuần hành đến văn phòng của Thủ tướng tại Dinh Chính phủ. Trong nhiều tháng, người biểu tình đã biểu tình chống Thủ tướng Prayuth và đòi giảm bớt quyền hành của Vua Maha Vajiralongkorn.

Họ đã trao thơ yêu cầu ông Prayuth từ chức cho một giới chức bên ngoài văn phòng Thủ tướng.

“Cuộc tranh đấu của chúng tôi chưa chấm dứt chừng nào ông ấy chưa từ chức. Nếu trong 3 ngày ông không từ chức, ông sẽ lại đối mặt với dân chúng,” lãnh đạo biểu tình Patsaravalee ‘Mind’ Tanakitvibulpon, 25 tuổi, nói với đám đông.

Cô Patsaravalee bị bắt về tội mà cảnh sát nói là có liên hệ đến cuộc biểu tình ngày 15/10.

Các cuộc biểu tình này trở thành thách thức lớn nhất của các định chế tại Thái Lan trong nhiều năm và đã thu hút sự chống đối công khai đối với chế độ quân chủ trong nhiểu thập niên dù luật về tội khi quân quy định bỏ tù đến 10 năm những người xúc phạm hoàng gia.

Vòi rồng

Cho tới nay, hầu hết những cuộc biểu tình đều ôn hòa, nhưng cảnh sát dùng vòi rồng chống lại người biểu hôm 16/10 khiến những người chỉ trích chính phủ nổi giận.

Cảnh sát chống bạo loạn chặn cuộc tuần hành hôm ngày 21/10 trong một thời gian ngắn trước khi cho đi.

Người biểu tình tố cáo ông Prayuth tổ chức bầu cử gian lận hồi năm ngoái để tiếp tục cầm quyền trong khi Thủ tướng Thái khẳng định đó là cuộc bầu cử công bình.

Người biểu tình cũng cáo buộc hoàng gia đã giúp quân đội thống lĩnh trong nhiều năm.

Hoàng gia có chính sách không bình luân khi truyền thông yêu cầu.

Ông Prayuth nói người biểu tình nên chờ tới phiên họp khẩn cấp vào tuần tới của Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Tù nhân chính trị- blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, vào ngày 27 tháng 12 năm 2017 mãn án tù ba năm.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
ĐÀI LOAN (NV) – Một chuyên gia quân sự hôm Thứ Hai nói rằng, với sự gia tăng các cuộc tập trận hướng vào Đài Loan gần đây, cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:26 SA
Israel muốn đặt tên cho một ga tàu theo tên ông Trump để cảm ơn Tổng thống Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:22 SA
Báo Việt Nam cho hay, phiên tòa sơ thẩm xử vụ án đặt bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra tại Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh từ hôm 26/12 và dự kiến kéo dài đến ngày 29/12
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:13 SA
Chính quyền Việt Nam hôm 26/12 ra cáo trạng truy tố ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng trong vụ án “cố ý làm trái quy định” và “tham ô tài sản.” Theo đó, ông Thanh
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Giới chức Canada đang điều tra về một cẳng chân vừa dạt vào bờ biển British Columbia, tỉnh cực Tây của nước này. Đây là lần thứ 17 trong một thập kỷ q...
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20176:44 SA
Debkafile, một trang mạng của Israel có liên hệ mật thiết với cơ quan tình báo quân đội nước này, cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:23 SA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22/12 mô tả "mây bão đang giăng" trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi binh sĩ nước này sẵn sàng chiến đấu.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Các công tố viên ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cho rằng đoạn video quay cảnh một người đàn ông giẫm chân lên bức tranh Thành Cát Tư Hãn đã gây rối loạn xã hội.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:08 SA
Một cựu quân nhân Thủy quân Lục chiến Mỹ đã kể cho một nhân viên chìm của FBI về âm mưu tấn công khủng bố vào dịp nghỉ lễ tại Bến tàu 39