Pro-democracy protesters show the three-finger salute during an anti-government protest, in Bangkok, Thailand October 19, 2020.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình lại xuống đường đông đảo ở Bangkok hôm thứ Hai

Tin cho hay giới chức Thái Lan đã ra lệnh cho các nhà mạng internet chặn dịch vụ nhắn tin Telegram vốn được những người biểu tình chống chính phủ sử dụng phổ biến.

Một tài liệu rò rỉ về kế hoạch trên đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cảnh sát cũng đe dọa đóng bốn cơ quan truyền thông bị cho là vi phạm nghị định được công bố hồi tuần trước, là văn bản nhằm chấm dứt biểu tình.

Các nhà hoạt động dân chủ đã tổ chức nhiều tháng biểu tình. Họ đòi thủ tướng phải từ chức và hạn chế bớt quyền lực Hoàng Gia.

Các thành viên trong phong trào do sinh viên dẫn dắt đã tụ tập, nhằm phản kháng lệnh cấm biểu tình, và đòi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, cựu chỉ huy quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi 2014, phải từ chức.

Những đòi hỏi của họ đối với việc cải tổ kể từ đó đã phát triển lên, nay gồm cả việc đặt câu hỏi về vai trò của Hoàng Gia, một định chế lâu nay vốn được coi là thiêng liêng tại Thái Lan.

Giới chức đã thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tuần hành kể từ khi ban bố lệnh khẩn cấp hôm thứ Năm. Người biểu tình tiếp tục tụ tập hàng ngày, chủ yếu là trong ôn hòa, tại Bangkok và những nơi khác trên cả nước.

Chụp lại video,

Người dân Thái biểu tình rầm rộ đòi thủ tướng từ chức

Ít nhất đã có 80 người bị bắt kể từ hôm thứ Ba. Những người này có nguy cơ bị án tù dài hạn nếu bị coi là phạm tội khi quân. Thái Lan có luật khi quân hà khắc, theo đó cấm chỉ trích Hoàng Gia. Những ai bị coi là vi phạm có thể bị tù tới 15 năm.

Vì sao Thái Lan tìm cách cấm Telegram?

Kế hoạch của chính phủ trong việc chặn Telegram được truyền thông địa phương tường thuật hôm thứ Hai, sau khi một tài liệu được đánh dấu "rất mật" bị rò rỉ và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Telegram là ứng dụng nhắn tin an toàn, rất phổ biến tại Thái Lan. Nó đã được người biểu tình dùng để tổ chức biểu tình mà chỉ cần báo trước trong một thời gian ngắn.

protester

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cách giơ ba ngón tay lên chào được lấy cảm hứng từ phim Hunger Games, được nhiều người biểu tình sử dụng để tỏ ý phản kháng

Tài liệu này có vẻ như là của Bộ Kinh tế Kỹ thuật Số của Thái Lan, cơ quan có quyền kiểm soát Internet tại Thái Lan, gửi tới Ủy ban Quốc gia về Truyền thông và Truyền hình.

Trong một diễn biến riêng rẽ, cảnh sát nói với các phóng viên rằng họ đã chỉ thị cho bộ kỹ thuật số phải hạn chế nhóm Free Youth trên Telegram. Đây là nhóm đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức các cuộc biểu tình trong những tháng gần đây.

Hiện chưa rõ lệnh cấm này sẽ có tác dụng tới đâu trong việc kiềm chế phong trào đòi dân chủ.

Cảnh sát Thái Lan cũng nói họ đang điều tra bốn tờ báo nổi tiếng liên quan tới các tường thuật trực tiếp của họ về làn sóng biểu tình.

Prachatai, Voice TV, The Reporters và The Standard đã tường thuật liên tục, dày đặc từ các địa điểm có biểu tình.