Khủng bố : Cảnh sát Pháp mở chiến dịch chống các nhóm Hồi Giáo cực đoan

Thứ Hai, 19 Tháng Mười 20204:12 SA(Xem: 2708)
Khủng bố : Cảnh sát Pháp mở chiến dịch chống các nhóm Hồi Giáo cực đoan
rfi.fr

Khủng bố : Cảnh sát Pháp mở chiến dịch chống các nhóm Hồi Giáo cực đoan

Thanh Phương

Cảnh sát theo dõi một nhóm người theo đạo Hồi làm lễ cầu nguyện ngay trên đường phố ở  Montfermeil, ngoại ô Paris, Pháp, ngày 14/04/2017.

Cảnh sát theo dõi một nhóm người theo đạo Hồi làm lễ cầu nguyện ngay trên đường phố ở Montfermeil, ngoại ô Paris, Pháp, ngày 14/04/2017. AFP - GEOFFROY VAN DER HASSELT

Sau vụ sát hại giáo viên Samuel Paty, chính phủ Pháp hôm nay, 19/10/2020, loan báo một loạt chiến dịch chống các nhóm Hồi Giáo cực đoan và chống việc phát tán các tư tưởng hận thù trên mạng.

Theo thông báo của bộ trưởng Nội Vụ Gérald Darmanin, từ sáng nay, cảnh sát Pháp đã tiến hành các chiến dịch nhắm vào « hàng chục cá nhân » hoạt động trong các nhóm Hồi Giáo cực đoan và các chiến dịch này sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Theo các nguồn tin được hãng tin AFP trích dẫn, đó là những người mà các cơ quan tình báo biết được là đã từng có những bài giảng đạo với nội dung cực đoan và đã từng có những lời lẽ kích động hận thù trên các mạng xã hội.

Trong cuộc họp Hội Đồng Quốc Phòng tối qua, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố « những kẻ Hồi Giáo cực đoan sẽ không thể ngủ yên trên đất nước của chúng ta ». Sau cuộc họp, tổng thống Macron đã thông báo một « kế hoạch hành động » nhắm vào những « hiệp hội và cá nhân thân cận với giới Hồi Giáo cực đoan và thường có những lời kêu gọi kích động hận thù ».

Cụ thể, theo lời bộ trưởng Nội Vụ Darmanin, trong suốt tuần này, cơ quan Nhà nước sẽ đến kiểm tra tổng cộng 51 hiệp hội và nhiều hiệp hội trong số này sẽ bị giải tán. Cũng theo lời ông Darmanin, từ sau vụ giáo viên sử - địa Samuel Paty bị giết hại tại Conflans Sainte-Honorine, ngoại ô Paris, hôm thứ Sáu tuần trước, cảnh sát đã tiến hành hơn 80 cuộc điều tra nhắm vào những người đã trực tiếp hay gián tiếp nói rằng giáo viên Paty rất đáng bị giết như thế.

Bộ trưởng Nội Vụ Pháp còn cáo buộc người bố của một nữ sinh trường trung học ở Conflans Sainte-Honorine cùng với nhà hoạt động Hồi Giáo cực đoan Abdelhakim Sefrioui đã phát một « giáo lệnh » nhắm vào Samuel Paty, vì giáo viên sử - địa này đã cho học sinh xem các bức biếm họa đấng tiên tri Mohamed khi giảng bài về quyền tự do ngôn luận.

Hai người này nằm trong số 11 người đang bị tạm giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ thanh niên Nga gốc Tchetchnia 18 tuổi Abdoullakh Anzorov chặt đầu giáo viên Paty, gây phẫn nộ dư luận Pháp. Hôm qua, hàng chục ngàn người đã tập hợp ở khắp nơi trên đất Pháp, đặc biệt là tại quảng trường Cộng Hòa ở Paris để tưởng niệm giáo viên Samuel Paty và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, chống những tư tưởng cực đoan.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 21 Tháng Mười 20205:52 CH
Khách
Chieu dai lich su the chien thu 2,phap da khon ngoan lay tu binh Duc,lay nguoi phi chau...lam viec trong doan quan vien chinh cua phap. Gieo nhan nao,thi gat trai do ! lam thien huong thien,lam ac gap ac . Nguoi anh hung au chau khong them cuu xet ly lich de cho nhap canh ao at vao nha minh.Viec nay , thi qua that My thua cai anh hung cua Duc - Phap ,ngoai tru obama co gang hoc duoc chut xiu,cho nen moi co loan o 02 tieu bang va 04 co nhi o ha vien.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười 202012:48 CH
Khách
Trể rồi, Âu Châu nhận quá nhiều người hồi giáo mà đa số không có trình độ nên sống bám vào trợ cấp do người dân đi làm đóng thuế. đàn bà hồi giáo ngồi ngoài đường ăn xin nuôi con cùng với ông chồng có hai ba bà vợ không chính thức.Giải pháp tốt nhất là tống cổ đám du thủ du thực này về lại các nước củ họ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn