Eo biển Đài Loan: Trung Quốc chuẩn bị lực lượng tấn công

Chủ Nhật, 18 Tháng Mười 20205:21 SA(Xem: 1943)
Eo biển Đài Loan: Trung Quốc chuẩn bị lực lượng tấn công
rfi.fr

Eo biển Đài Loan: Trung Quốc chuẩn bị lực lượng tấn công

Tú Anh

Trung Quốc tăng cường lực lượng dọc theo bờ biển đông-nam như chuẩn bị tấn công Đài Loan. Các căn cứ tên lửa được trang bị hỏa tiễn siêu thanh Đông Phong 17, loại tối tân nhất và chính xác nhất của Hoa Lục. Sự kiện « nhạy cảm » này được một nguồn tin quân sự Trung Quốc xác nhận với báo chí Hồng Kông ngày chủ nhật.

Trong bối cảnh từ nhiều tháng nay, Trung Quốc liên tục xâm nhập không phận Đài Loan và phủ nhận đường trung tuyến trên biển, thông tin trên không khỏi gây lo ngại. Cách nay hai hôm, cố vấn an ninh tổng thống Mỹ kêu gọi Đài Loan « củng cố phỏng thủ » tuy cho rằng Trung Quốc chưa đủ sức đổ bộ trước 10 năm.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

Cách nay một năm tại Bắc Kinh, tên lửa Đông Phong-17  hay DF-17, đã được  máy quay phim và máy hình bấm như mưa khi được trưng bày lần đầu tiên trong buổi lễ diễn hành ghi dấu 70 năm thành lập quân đội Trung Quốc.

Hôm nay, loại hỏa tiển đạn đạo với mũi trắng nhọn dường như xuất hiện ở bờ biển đông- nam Hoa lục.

Theo nguồn tin của South China Morning Post, loại tên lửa sử dụng nhiên liệu đặc, đang được bố trí để dần dần thay thế vũ khí cũ từ nhiều chục năm nay đối đầu với Đài Loan.

Theo nhận định của các chuyên gia, hành động này của Bắc Kinh không giới hạn trong khuôn khổ thay vũ khí. Khi gia tăng số căn cứ hỏa tiễn trong vùng mặt trận phía đông và phía nam, Giải phóng quân Trung Quốc không chỉ phô trương cơ bắp.

Họ được cho là đang sửa soạn một cuộc tấn công trong trường hợp phải đánh chiếm nơi mà Bắc Kinh gọi là « một tỉnh phiến loạn ».

Các loại tên lửa cũ, DF-11 và DF-15 không có khả năng vượt núi để tấn công vào các cơ sở quân sự của Đài Loan ở Đài Trung và Hoa Liên, còn  DF-17 có tầm hoạt động xa đến 2.500 km, theo phân tích của một chuyên gia quân sự trên  South China Morning Post.

Thông tin Trung Quốc tăng cường hỏa lực ở Phúc Kiến, Quảng Đông được tiết lộ trong bối cảnh tình hình căng thẳng trong các tuần gần đây, sau khi chính phủ Thái Anh Văn ký một loạt hợp đồng với Hoa Kỳ, mua một loạt vũ khí trong đó có hệ thống tên lửa chống tên lửa Patriot.

Thông tin này cũng được rò rỉ năm ngày sau khi Tập Cận Bình đến thăm một căn cứ lính thủy đánh bộ ở đông-nam Trung Quốc. Tại đây, chủ tịch Trung Quốc kêu gọi binh sĩ « đề cao cảnh giác và chuẩn bị chiến tranh ».

Một cuộc chiến mà theo Robert O’Bien, cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Donald Trump, khó có thể xảy ra trước 10 hay 15 năm.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 18 Tháng Mười 20202:00 CH
Khách
Loi dung My roi ren,tau cong tung quan du tinh chiem taiwan. Hien nay,hien dien o bien dong co 03 HKMH truc chien, Tuan truoc,o cang cam ranh VN, co tau ngam va tau chien ghe tham.Va vi thu tuong nam quyen thay the Abe,da sang tham vieng VN,va o Nhat,vi tuong tu lenh quan doi My la nguoi goc VN.Ban co Trung dong da duoc My ban giao cho ai do,de don suc cho mot bien dong va hoa dong,cung luc voi vi tan thu tuong nhat.Han chung ta con nho,ngay truoc khi Mr.Trump tuyen bo nhiem virus,toan bo quan luc My da bao dong,va may bay chi huy quan luc My toan the gioi da cat canh o ca hai ben dong va tay nuoc My,diem dac biet cua ca hai may bay la khong them tat he thong phat song ma moi khi can thiet bat buoc phai xu dung qua mot phuong thuc khac de khong ai do tim duoc lan song va tu do truy ra BCH cua My.Nhu vay,tat ca moi phuong huong tac chien My deu da co tren moi tinh huong.Moi ngay hom qua,My hoi ha ban cho Taiwan nhieu vu khi manh me hon nhung gi ma taiwan mo uoc.My va lien quan da nam vung va dang cho tap xap bay ! Va tau khong con duong nao khac de thoat,Hom qua,Hoan cau thoi bao da chinh thuc hoa hoan se co chien tranh voi My.......Khong mot ai mong muon chien tranh,vi chien tranh la chet choc va pha huy,nhung neu khong con con duong nao khac thi.....Xin moi ! ! !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn