80% người Đài Loan được hỏi sẵn sàng ra trận chống Trung Quốc

Thứ Bảy, 17 Tháng Mười 20207:29 CH(Xem: 1311)
80% người Đài Loan được hỏi sẵn sàng ra trận chống Trung Quốc

Quan hệ xuyên eo biển Đài Loan tiếp tục xấu đi với nguy cơ chiến tranh xảy ra đã xuất hiện. Theo kết quả của một cuộc thăm dò gần đây ở Đài Loan, nếu chính quyền Trung Quốc tấn công Đài Loan, có tới 80% người dân ở quốc đảo sẵn sàng ra chiến trường để “bảo vệ Đài Loan”.

“Tổ chức Dân chủ Đài Loan” đã công bố kết quả thăm dò ý kiến ​​”Giá trị dư luận và quản trị công chúng Đài Loan năm 2020″ vào ngày 16/10. Thời gian khảo sát từ ngày 6 đến ngày 10/5. Tổng số 1.226 mẫu hợp lệ đã được hoàn thành thông qua phỏng vấn qua điện thoại di động và điện thoại địa phương, với độ tin cậy là 95%, theo NTDTV.

Trong phần bảo vệ dân chủ, khi được hỏi: “Nếu đại lục sử dụng vũ lực tấn công Đài Loan để thống nhất, bạn có muốn chiến đấu để bảo vệ Đài Loan không?”, 79,8% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng, tăng gần 12% so với con số 68,2% trong năm ngoái. Tỷ lệ không muốn tham gia chiến đấu là 12,7%.

Thái Giai Hoằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan phân tích rằng, hầu hết những người trẻ tuổi sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Đài Loan và đa phần là thành viên đảng Dân Tiến (DPP). Những người không sẵn sàng chiến đấu cho Đài Loan, hầu hết là những người trung niên trên 40 tuổi thuộc có khuynh hướng chính trị ủng hộ đảng đối lập Quốc dân đảng.

Ông Thái Giai Hoằng tin rằng điều này có thể là do những người trên 40 tuổi đã có kinh nghiệm chiến tranh trong quá khứ và do đó ít sẵn sàng vượt qua eo biển để tham gia xung đột.

Trần Chí Nhu, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Xã hội phân tích rằng quyết tâm bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan đã tăng lên đáng kể từ năm 2019 đến năm 2020. Nguyên nhân có thể là do gần đây Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tiếp gây sức ép lên Đài Loan đã kích thích niềm tin của người Đài Loan vào nền dân chủ và gia tăng quyết tâm phòng thủ.

Ông Trần nói rằng sự thành công của các biện pháp chống dịch bệnh chính phủ Đài Loan cũng đã tăng sự tự tin và ý thức của người dân về vinh dự của tổ quốc. Áp lực liên tục của ĐCSTQ đối với Đài Loan và áp đặt Luật an ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông đã làm giảm thiện ý của dân Đài Loan đối với Bắc Kinh.

Trong những tháng gần đây, ĐCSTQ đã liên tục gia tăng cường độ các cuộc tấn công văn hóa và đe dọa quân sự đối với Đài Loan. Ngày 15/10, một máy bay chống tầu ngầm của Trung Quốc đã xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không Tây Nam Đài Loan và bị Lực lượng Không quân Đài Loan xua đuổi. Đây là lần thứ 18 máy bay quân sự Trung Quốc quấy rối Đài Loan trong tháng qua.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Hoa Dân Quốc Nghiêm Đức Phát thị sát Bộ Tư lệnh Lực lượng Phòng không vào ngày 15. Ông yêu cầu các sĩ quan và binh sĩ luôn giữ tinh thần cao và đoàn kết đồng lòng. “Chúng ta không kích động, gây xung đột, gây sự cố, nhưng chúng ta không sợ chiến tranh hay hèn nhát”.

Ông Nghiêm đã xác nhận ở Lập Pháp Viện cách đây vài ngày rằng kể từ đầu năm nay, đã có tổng cộng 222 chuyến bay quấy rối không phận phía tây nam của Đài Loan. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết kể từ đầu năm nay, không quân Đài Loan đã buộc phải thực hiện 4.132 lần xuất kích. Trong tháng qua, gần 40 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã vượt qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan và tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Tây Nam Đài Loan.

Thái độ của Đài Loan là khá rõ ràng, nếu ĐCSTQ gây ra xung đột, Đài Loan sẽ kiên quyết chống trả.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng O’Brien vào ngày 16 đã cảnh báo rằng ĐCSTQ có thể sẽ dám tấn công Đài Loan bằng vũ lực. Một khi Hoa Kỳ can thiệp, tình hình của ĐCSTQ sẽ trở nên rất nguy hiểm. Hoa Kỳ cũng sẽ đoàn kết với thế giới để tạo thành một liên minh chống Trung Quốc.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 18 Tháng Mười 20202:18 CH
Khách
De chien thang trong tran chien.Binh phap deu dat ra 03 dieu kien at co va du de chien thang : THIEN THOI - DIA LOI - NHAN HOA . ca ba yeu to nay da co day du va san sang : Thien thoi : thi thien tai,bao lut- that thu mua mang-dan chung doi kem. Dia loi : long dan da day ap chan ghet dang CS,nguoi cs.Kinh te xa xut,that nghiep tran lan cong them dich covid ma chinh DCS da san xuat tung ra de giet hai My va the gioi. Nhan hoa : lien quan nhieu quoc gia da gui chien ham va HKMH tham chien, rat nhieu quoc gia da bai tru va danh duoi dan tau qua ngoai giao bay no. Dong + tay + nam + bac tat ca deu da bi vay ham. N.Korea da tro mat quay sang Putin.Tau don than doc ma.......Theo dung ke hoach da duoc vach ra nhieu nam truoc : nuoc tau se bi phan chia thanh 06 nuoc va tra lai tu do cho 04 nuoc Tay tang _ Duy ngo nhi - Noi mong va Hoi. Y chang lien bang so viet.tuyet diet mam mong : ke pha hoai va choc gay toan the gioi,trom cuop-hang gia,hang nhai.........
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.