Nước Pháp chấn động sau vụ khủng bố Hồi Giáo chặt đầu một thầy giáo

Thứ Bảy, 17 Tháng Mười 20204:27 SA(Xem: 1708)
Nước Pháp chấn động sau vụ khủng bố Hồi Giáo chặt đầu một thầy giáo
rfi.fr

Nước Pháp chấn động sau vụ khủng bố Hồi Giáo chặt đầu một thầy giáo

Thanh Phương

Cảnh sát Pháp bảo vệ khu vực gần trường trung học Bois d'Aulne, ở Conflans-Sainte-Honorine (ngoại ô Paris), Pháp, ngày 16/10/2020.

Cảnh sát Pháp bảo vệ khu vực gần trường trung học Bois d'Aulne, ở Conflans-Sainte-Honorine (ngoại ô Paris), Pháp, ngày 16/10/2020. REUTERS/Charles Platiau

Vụ chặt đầu một thầy giáo sử-địa tại vùng ngoại ô Paris hôm qua, 16/10/2020, đã khiến cả nước Pháp chấn động. Nạn nhân đã bị một thanh niên gốc Tchechnia hạ sát vì đã cho học sinh xem các tranh biếm họa vẽ đấng tiên tri Mohamed. Đối với tổng thống Macron, đây là một « vụ tấn công khủng bố Hồi Giáo đặc trưng ».

Vụ án mạng xảy ra vào khoảng 17 giờ gần trường trung học Bois d'Aulne tại Conflans-Sainte-Honorine ( vùng Yvelines, ngoại ô Paris ) nơi giáo viên nói trên đang dạy. Cảnh sát đã được báo động vì có một kẻ khả nghi đang đi lảng vảng chung quanh trường. Khi đến nơi cảnh sát phát hiện thi thể bị chặt đầu của giáo viên, rồi tìm cách khống chế một thanh niên cầm dao đe dọa. Do hung thủ chống cự nên cảnh sát buộc phải bắn chết. Kẻ chặt đầu thầy giáo đã hô « Allah Akbar » ( Thượng đế vĩ đại ) trước khi bị bắn hạ.

Theo các kết quả điều tra đầu tiên, giáo viên sử-địa của trường vào tuần trước, khi giảng dạy về quyền tự do ngôn luận, đã cho học sinh xem các bức biếm họa vẽ đấng tiên tri Mohamed. Phải chăng hung thủ đã chặt đầu giáo viên này để trả thù ? Các nhà điều  tra đang cố làm rõ động cơ của kẻ sát nhân.

Sau vụ tấn công, Viện Công tố Quốc gia chống khủng bố đã mở ngay cuộc điều tra về tội « sát nhân có liên hệ với một tổ chức khủng bố »« cấu kết với một tổ chức khủng bố ».

Danh tính của hung thủ đã được các nhà điều tra chính thức xác định. Theo một nguồn tin tư pháp được AFP trích dẫn, thanh niên 18 tuổi này là người gốc Tchechnia, sinh ở Matxcơva, có tiền án tiền sự, nhưng chưa hề được biết là theo Hồi Giáo cực đoan. Theo hãng tin AFP, trong khuôn khổ cuộc điều tra này, đã có tổng cộng 9 người đang bị tạm giữ, trong đó bốn người thân của hung thủ và hai vợ chồng phụ huynh học sinh ở trường trung học của giáo viên bị hạ sát.

Không chỉ gây chấn động dư luận, nhất là đối với các giáo viên và phụ huynh của trường, vụ chặt đầu thầy giáo sử-địa cũng đã gây phẫn nộ toàn bộ chính giới Pháp.

Ngay khi nghe tin về vụ tấn công này, tổng thống Emmanuel Macron cùng với hai bộ trưởng Nội Vụ và Giáo Dục đã đến tận trường Bois d'Aulne. Rất xúc động, ông Macron khẳng định đây là một « vụ tấn công khủng bố Hồi Giáo đặc trưng », đồng thời kêu gọi toàn dân Pháp đoàn kết chống chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo.

Tối qua, tuần báo trào phúng Charlie Hebdo đã bày tỏ thái độ "kinh hoàng và phẫn nộ" về vụ sát hại giáo viên ở Conflans-Sainte-Honorine.

Vụ án mạng nói trên xảy ra đúng 3 tuần sau vụ tấn công bằng dao trước trụ sở cũ của tờ Charlie Hebdo, khiến hai người bị thương nặng. Thủ phạm, một thanh niên Pakistan 25 tuổi, cho biết đã hành động như vậy để phản ứng lại việc tuần báo trào phúng này vào đầu tháng 9 đã đăng lại các bức biếm họa Mohamed, đúng vào ngày mở phiên xử về các vụ khủng bố ở Paris tháng 1/2015, giết chết gần như toàn bộ ban biên tập của tờ báo này. Sau đó, hàng ngàn người đã biểu tình tại nhiều thành phố của Pakistan để phản đối Charlie Hebdo và nước Pháp. Tổ chức khủng bố Al Qaida cũng đã dọa sẽ tấn công một lần nữa vào tòa soạn tuần báo trào phúng này.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 17 Tháng Mười 20207:20 CH
Khách
Kinh nghiem cay dang cho nhung nguoi lanh dao cac quoc gia: TU AI XANG ! Phap va Duc la hai quoc gia rat tu ai va muon vo mat My,khi My khong chap nhan de nhan nhung nguoi Ty nan chien tranh va ty nan kinh te ma khong qua sang loc,va mac cho Phap- Duc muon lam gi thi lam,My van dung dung va bay gio la hau qua da nhin thay cho dan chung va dat nuoc ho : HOI GIAO ! Kinh thanh dao HOI ghi chep ro rang :" nhung ai khong theo dao HOI thi phai bi giet , va nguoi dao HOI phai co bon phan giet nhung nguoi nay ".Nuoc My vao trao obama da nhan bua bai nguoi Hoi vao 02 tieu bang,va cung da nhan lanh hau qua,mac du chi moi nhen nhum,Nhung cung da kinh khung nhu 03 ha nghi si " NHI " dao HOI ! Nhung nguoi da bo phieu bau cho nhung thanh phan hai dan ,hai nuoc,cung phai co trach nhiem vi su vo y thuc ve la phieu cua minh.Nhu hien nay.Nhung nguoi theo dao CO DOC va THIEN CHUA GIAO,theo giao luat: CAM PHA THAI-NGUA THAI ma van nham mat bo phieu cho nhung ke ung ho pha thai,deu bi lien can toi dong loa.Day la trong toi va giao luat da ghi chep ro rang !
Thứ Bảy, 17 Tháng Mười 202012:39 CH
Khách
Nước Pháp và các nước âu châu khác đã phạm một sai lầm, nuôi dưởng đám người hồi giáo cuồng tín. Nước Pháp phải chi rất nhiều tiền chu cấp cho những người hồi giáo sống trong những khu đông đúc chật hẹp không muốn đi làm chỉ lảnh tiền chu cấp hằng tháng. Ngoài đường phố du lịch toàn là những người đàn bà hồi giáo ngồi ăn xin đem tiền về nuôi con cùng những ông chồng du thủ du thực có hai ba bà vợ không chính thức. Đây là một đại họa của Âu Châu.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn