Thượng Karabakh : Nga kêu gọi thực thi « nghiêm ngặt » lệnh ngừng bắn

Thứ Tư, 14 Tháng Mười 20203:53 SA(Xem: 220)
Thượng Karabakh : Nga kêu gọi thực thi « nghiêm ngặt » lệnh ngừng bắn
rfi.fr

Thượng Karabakh : Nga kêu gọi thực thi « nghiêm ngặt » lệnh ngừng bắn

Minh Anh

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại một trong những nơi bị pháo kích ở thành phố Ganja, Azerbaijan, ngày 11/10/2020.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại một trong những nơi bị pháo kích ở thành phố Ganja, Azerbaijan, ngày 11/10/2020. REUTERS - UMIT BEKTAS

Chiến sự vẫn diễn ra dữ dội giữa phe ly khai người Armenia và quân đội Azerbaijan tại Thượng Karabakh trong ngày 12/10/2020 bất chấp lệnh ngừng bắn đưa ra cách nay vài hôm. Ngoại trưởng Nga, Serguei Lavrov, trong cuộc gặp với đồng nhiệm Armenia, kêu gọi các bên tham chiến « tuân thủ nghiêm ngặt » lệnh ngưng bắn.

AFP cho biết, lời kêu gọi được đưa ra vào dịp ngoại trưởng Armenia đến Matxcơva để gặp gỡ các nhà trung gian hòa giải, nhóm Minks thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), do ba nước Nga, Pháp và Mỹ đồng chủ trì. Trước đó, ngoại trưởng Azerbaijan cũng đã tham dự một cuộc họp tương tự diễn ra hồi tuần trước tại Geneve (Thụy Sĩ).

Cũng trong ngày hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có những trao đổi về tình hình quân sự tại chỗ. Tính đến ngày hôm nay gần 500 người đã thiệt mạng ở cả hai phía trong các cuộc giao tranh, trong đó khoảng 60 người là thường dân. Bất chấp lệnh ngưng bắn đạt được hôm thứ Bảy 10/10, chiến sự vẫn diễn ra gay gắt giữa các bên.

Từ Goris, đặc phái viên Régis Genté giải thích nguyên nhân vì sao lệnh ngưng bắn bị vi phạm :

Thị trấn Hadrut, ở đông nam Thượng Karabakh, là một trong những nơi mà lệnh ngưng bắn dường như hoàn toàn không được tuân thủ. Thị trấn chưa tới 4.000 dân này nằm trên một trục đường chiến lược nối liền những vùng "lãnh thổ bị chiếm đóng" ở phía nam Thượng Karabakh và thủ đô Stepanakert. Hơn nữa, phe nào chiếm được những ngọn đồi xung quanh Hadrut sẽ có lợi thế quân sự, kiểm soát được nhiều thành phố và vị trí chiến lược của Karabakh.

Chính vì thế mà tổng thống Azerbaijan, Ilham Aliev, tối thứ Sáu 09/10/2020 đã nhắc đến việc chiếm được Hadrut như một "thắng lợi lịch sử". Quả thật, chiếm Hadrut là một trong những mục tiêu của cuộc chiến mà Baku khởi động ngày 27/09/2020, qua đó, ông Aliev hy vọng có thể buộc Armenia đàm phán quy chế tương lai của Thượng Karabakh và những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Do vậy, từ 48 giờ qua, các cuộc giao tranh đã trở nên dữ dội hơn chung quanh thị trấn Hadrut, các bên tham chiến điều động các lực lượng đặc nhiệm được trang bị nhiều vũ khí, giằng co chiếm giữ các vị trí trong và xung quanh thị trấn, Theo nhiều nguồn tin, các trận đánh dường như diễn ra khốc liệt với nhiều tổn thất nhân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một 20206:09 CH