Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (trái) trong một lần gặp Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi tại tư gia của ông Modi năm 2019

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (trái) trong một lần gặp Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi tại tư gia của ông Modi năm 2019

Ấn Độ sẵn sàng cho việc thể chế hóa sự tương tác giữa bốn nền dân chủ lớn, cam kết đảm bảo các nguyên tắc của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tầm nhìn chung về an ninh hàng hải, an ninh mạng, các công nghệ quan trọng, cơ sở hạ tầng, chống khủng bố và hợp tác khu vực.

Tin này được Hindustan Times công bố trước chuyến thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, cho cuộc đối thoại an ninh quan trọng của Bộ Tứ (Quad) gồm Hoa Kỳ - Ấn Độ - Nhật Bản và Úc.

"Ấn Độ không phản đối việc chính thức hóa đối thoại ''Bộ Tứ'' với Mỹ, Nhật Bản và Úc vì sự tương tác đã diễn ra từ năm 2017 với cuộc họp của các ngoại trưởng diễn ra bên lề UNGA vào năm 2019. Nếu ba thành viên còn lại muốn thể chế hóa cuộc đối thoại, Ấn Độ sẵn sàng tham gia," một quan chức cao cấp của Ấn Độ quen thuộc với suy nghĩ của chính phủ về vấn đề này nói, theo Hindustan Times.

Trong khi Trung Quốc tìm cách tạo mâu thuẫn giữa bốn quốc gia bằng cách gọi họ là một nhóm độc quyền và thậm chí tiếp cận với Nhật Bản để đề nghị hợp tác phục hồi kinh tế song phương, tầm nhìn của Bộ Tứ đã được Tổng kết tốt nhất bởi David Stilwell, trợ lý Bộ trưởng Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Mỹ, tối Thứ Sáu.

"Bộ Tứ tìm cách thiết lập, thúc đẩy và bảo đảm các nguyên tắc Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt là khi các chiến thuật, hành động gây hấn và ép buộc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gia tăng trong khu vực.'' Ông David Stilwell nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo, trước chuyến thăm Tokyo, tweet rằng, dù hết sức cố gắng gây áp lực ngoại giao lên Bộ Tứ, các chính sách kinh tế liều lĩnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc và sự đàn áp tàn nhẫn các nhà hoạt động môi trường đã dẫn đến thảm họa môi trường ở Trung Quốc. Thế giới, vì thế không thể chấp nhận mô hình phát triển kinh tế của ĐCSTQ.''

Trong một loạt tweet gửi đi hôm 3/10, ông Pompeo nói Trung Quốc khai thác tài nguyên thiên nhiên trên toàn cầu một cách vô trách nhiệm, đe dọa nền kinh tế thế giới.

Hindustan Times tường thuật rằng Thủ tướng mới của Nhật Bản, Yoshihide Suga, cũng minh xác rõ lập trường của mình với nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi nói chuyện với lãnh đạo Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ trong các cuộc điện đàm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Tất cả các nước trong nhóm Tứ Bộ đều có vấn đề nghiêm trọng với Trung Quốc; Ấn Độ và Nhật Bản có sự khác biệt về lãnh thổ trong khi Úc và Mỹ đang ở giai đoạn cuối của cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Điều này được hiểu rằng theo tiêu chí đánh giá công nghệ quan trọng của Tứ Bộ, bốn bộ trưởng sẽ thảo luận về hợp tác công nghệ 5G và 5G+ cũng như cơ hội tương tác trong các cuộc tập trận quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Độ cũng sẽ kêu gọi sự tham gia của Australia vào cuộc tập trận hải quân Malabar năm nay ở Vịnh Bengal vào cuối tháng này.

Bốn ngoại trưởng sẽ thảo luận về môi trường an ninh trong khu vực, qua đó, Ấn Độ sẽ thông báo tóm tắt cho các đối tác của Tứ Bộ về sự đối đầu với Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) ở khu vực Ladakh.

Trung Quốc đã triển khai gần 50.000 quân ở các vùng Aksai Trung Quốc, Tây Tạng và Tân Cương bị chiếm đóng.

Chính phủ Modi đã lưu ý tuyên bố của Trung Quốc về Ladakh và Kashmir kể từ khi Điều khoản 370 bị bãi bỏ vào ngày 5 tháng 8/2019.

Ấn Độ nhận thấy đề nghị của Bắc Kinh rằng New Delhi nên tránh xa Mỹ và hàm ‎ý là như làm thế Ấn vẫn là một cường quốc trong khu vực, là thái độ kẻ cả, cao ngạo, của một cường quốc đang trỗi dậy không hiểu các đặc tính văn minh của Ấn Độ, Hindustan Times tường thuật.