Tàu chiến Canada đi gần Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc dâng cao

Thứ Bảy, 03 Tháng Mười 20205:39 SA(Xem: 1184)
Tàu chiến Canada đi gần Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc dâng cao
voatiengviet.com

Tàu chiến Canada đi gần Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc dâng cao

Reuters

Bộ Quốc phòng của đảo quốc Đài Loan cho biết hôm thứ Bảy 3/10 rằng một tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan, một địa điểm nhạy cảm. Chuyến đi của con tàu diễn ra vào thời điểm căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng và có thể khiến Bắc Kinh tức giận.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của Trung Quốc.

Đất nước hơn 1,4 tỷ dân tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này trong vài tuần qua, bao gồm cả việc điều máy bay chiến đấu đi qua vùng đệm ven đường trung tuyến không chính thức ở eo biển.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hộ tống hạm của Canada đã đi vào eo biển Đài Loan từ Biển Đông và đi về phía Bắc sau khi rời khỏi tuyến hàng hải này.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi con tàu khi nó ở eo biển. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm rằng tình hình vẫn bình thường nhưng không nêu ra các chi tiết.

Hải quân của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan trước đây, kể cả vào tháng 9 năm ngoái.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã thường xuyên tiến hành các chuyến đi qua eo biển.

Trung Quốc thường lên án những chuyến đi như vậy. Vào tháng 8, quân đội Trung Quốc nói việc tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Mustin đi qua eo biển là một động thái "cực kỳ nguy hiểm".

Quan hệ Trung Quốc-Canada trở nên xấu đi kể từ khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies, là bà Mạnh Vãn Chu, vào cuối năm 2018.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt giam, Trung Quốc đã bắt giữ các công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig, buộc tội họ hoạt động gián điệp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Các hoàng thân và doanh nhân tỷ phú Ả Rập Saudi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đang bị các "nhà thầu an ninh tư nhân" Mỹ tra tấn - theo nguồn tin mật của báo Anh Daily Mail.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t