Khủng hoảng Belarus : Canada và Anh ban hành các biện pháp trừng phạt

Thứ Năm, 01 Tháng Mười 20208:00 CH(Xem: 487)
Khủng hoảng Belarus : Canada và Anh ban hành các biện pháp trừng phạt
rfi.fr

Khủng hoảng Belarus : Canada và Anh ban hành các biện pháp trừng phạt

Thanh Phương

Tổng thống Belarus Loukachenko tuyên thệ nhậm chức, ngày 23/09/2020, tại Minsk, nhưng không được nhiều nước Tây phương thừa nhận.

Tổng thống Belarus Loukachenko tuyên thệ nhậm chức, ngày 23/09/2020, tại Minsk, nhưng không được nhiều nước Tây phương thừa nhận. via REUTERS - BelTA

Căng thẳng do khủng hoảng Belarus đã tăng thêm một nấc hôm qua, 29/09/2020, với việc Canada và Anh Quốc ban hành các biện pháp trừng phạt và tổng thống Nga lên án « áp lực bên ngoài mạnh chưa từng có ».

Theo hãng tin AFP, hôm qua chính phủ Anh đã thông báo các biện pháp trừng phạt, được ban hành với sự phối hợp của Canada, nhắm vào 8 lãnh đạo của Belarus, trong đó có tổng thống Alexandre Loukachenko, do việc chính quyền Minsk đàn áp phong trào phản kháng tại nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này.

Tại Litva, sau khi gặp nhà đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaïa, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắc lại là Liên Hiệp Châu Âu cũng đang chuẩn bị ban hành các biện pháp trừng phạt chế độ Loukachenko. Trước đó, nguyên thủ Pháp tuyên bố ông ủng hộ « toàn bộ xã hội dân sự » ở Belarus chống tổng thống Loukachenko, vốn không được Liên Hiệp Châu Âu, Canada và Hoa Kỳ công nhận, nhưng được Matxcơva ủng hộ.

Ông Macron đã yêu cầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu làm trung gian để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới tại Belarus, dưới sự giám sát của quốc tế, sau cuộc bầu cử bị phe đối lập và các nước Tây phương xem là có nhiều gian lận.

Trong khi đó, cũng vào hôm qua, tổng thống Nga Vladimir Putin cho là Belarus hiện đang trong « tình thế khó khăn » do phải đối đầu với « một áp lực bên ngoài mạnh chưa từng có ». Lãnh đạo điện Kremlin tuyên bố Matxcơva luôn sẵn sàng đứng bên cạnh Minsk, đồng thời đã hứa trợ giúp Belarus về mặt an ninh và cấp 1,5 tỷ đôla tín dụng cho nước này.

Về tình hình tại chỗ, chính quyền Minsk hôm qua đã ra quyết định đình bản trang mạng Tut.by trong 3 tháng, kể từ ngày 01/10. Trang thông tin độc lập có rất nhiều ảnh hưởng này vẫn tường thuật nhiều về phong trào phản kháng chống tổng thống Loukachenko. Lý do mà bộ Thông Tin Belarus đưa ra là trang Tut.by đã phổ biến những thông tin bị cấm, nhưng bộ này lại không nói rõ đó là những thông tin gì.

Hiện đang sống lưu vong ở Litva, nhà đối lập Tikhanovskaïa đã kịch liệt chỉ trích quyết định đình bản trang Tut.by, xem đây là một hành động tước bỏ quyền « được biết sự thật » của người dân Belarus.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Tù nhân chính trị- blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, vào ngày 27 tháng 12 năm 2017 mãn án tù ba năm.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
ĐÀI LOAN (NV) – Một chuyên gia quân sự hôm Thứ Hai nói rằng, với sự gia tăng các cuộc tập trận hướng vào Đài Loan gần đây, cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:26 SA
Israel muốn đặt tên cho một ga tàu theo tên ông Trump để cảm ơn Tổng thống Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:22 SA
Báo Việt Nam cho hay, phiên tòa sơ thẩm xử vụ án đặt bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra tại Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh từ hôm 26/12 và dự kiến kéo dài đến ngày 29/12
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:13 SA
Chính quyền Việt Nam hôm 26/12 ra cáo trạng truy tố ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng trong vụ án “cố ý làm trái quy định” và “tham ô tài sản.” Theo đó, ông Thanh
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Giới chức Canada đang điều tra về một cẳng chân vừa dạt vào bờ biển British Columbia, tỉnh cực Tây của nước này. Đây là lần thứ 17 trong một thập kỷ q...
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20176:44 SA
Debkafile, một trang mạng của Israel có liên hệ mật thiết với cơ quan tình báo quân đội nước này, cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:23 SA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22/12 mô tả "mây bão đang giăng" trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi binh sĩ nước này sẵn sàng chiến đấu.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Các công tố viên ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cho rằng đoạn video quay cảnh một người đàn ông giẫm chân lên bức tranh Thành Cát Tư Hãn đã gây rối loạn xã hội.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:08 SA
Một cựu quân nhân Thủy quân Lục chiến Mỹ đã kể cho một nhân viên chìm của FBI về âm mưu tấn công khủng bố vào dịp nghỉ lễ tại Bến tàu 39