LHQ: Việt Nam thuộc diện ‘đáng lo ngại’ về đe dọa và trả thù giới hoạt động ( Nhìn lão bà LHQ thấy thảm quá )

Thứ Năm, 01 Tháng Mười 20206:00 CH(Xem: 535)
LHQ: Việt Nam thuộc diện ‘đáng lo ngại’ về đe dọa và trả thù giới hoạt động ( Nhìn lão bà LHQ thấy thảm quá )
voatiengviet.com

LHQ: Việt Nam thuộc diện ‘đáng lo ngại’ về đe dọa và trả thù giới hoạt động

VOA Tiếng Việt

Hôm 30/9, bà Ilze Brands Kehris, Trợ lý Tổng thư ký LHQ về Nhân quyền, trình bày báo cáo về đe dọa và trả thù năm nay tại kỳ họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, nói rằng Việt Nam nằm trong số các nước “có trình trạng vi phạm đáng lo ngại và kéo dài trong nhiều năm”.

Tại phiên họp được LHQ phát trực tiếp từ Geneva, Thụy Sĩ, bà Kehris phát biểu:

“Nhiều báo cáo viên của LHQ đã đưa ra các cáo buộc về các cá nhân trong môi trường đàn áp kéo dài trong nhiều năm, được đưa vào báo cáo năm nay, ví dụ như ở Bahrain, Burundi, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Myanmar, Ả-rập Xê-út, Uzbekistan và Việt Nam, và những người khác”.

Bà đưa ra khuyến nghị: “Trước nhiều tình huống đáng lo ngại này, chúng ta phải làm việc cùng nhau để bảo tồn và mở rộng các không gian tương tác và sự can thiệp của LHQ”.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Nhân quyền LHQ hôm 30/9, Việt Nam nằm trong số 45 quốc gia có trường hợp bị đe dọa và trả thù trong báo cáo chính và các phụ lục năm nay.

Tính về số trường hợp bị đe dọa và trả thù trong báo cáo năm nay, Việt Nam có 16 trường hợp, chỉ đứng sau Trung Quốc, theo tổ chức BPSOS.

Trong số 16 trường hợp ở Việt Nam, 12 trường hợp là “thành viên của các cộng đồng tôn giáo độc lập và những người bảo vệ nhân quyền" đã tham gia hoặc cố gắng tham gia hội nghị quốc tế thường niên năm 2019 tại Bangkok về Tự do Tôn giáo hay Đức tin ở Đông Nam Á, bao gồm hội thoại và huấn luyện bởi Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR), cũng theo BPSOS.

Trước phiên thảo luận của Hội đồng Nhân quyền LHQ trong kỳ họp 45 diễn ra từ ngày 14/9 đến 6/10, hội đồng này đã công bố bản báo cáo năm 2020 về các hồ sơ bị chính quyền hăm doạ và trả thù tại Việt Nam, theo đó có ít nhất 16 trường hợp liên quan đến việc chính quyền giam cầm, thu giữ giấy tờ tùy thân, thẩm vấn hoặc theo dõi từ năm 2019.

Cũng hôm 30/9, sau phát biểu của bà Kehris, đại diện phái đoàn Việt Nam tại LHQ ở Gevena, Thụy Sĩ, nói rằng chính quyền Việt Nam đã cung cấp thông tin về các trường hợp mà quan chức LHQ đề cập nhưng “lấy làm tiếc” vì báo cáo “không phản ảnh đầy đủ” thông tin do Việt Nam đưa ra.

Ông Lê Đình Bá, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ phát biểu ngày 30-09-2020. Photo UN Web TV.

Ông Lê Đình Bá, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ phát biểu ngày 30-09-2020. Photo UN Web TV.

Ông Lê Đình Bá, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam, nói:

“Việt Nam đã cung cấp thông tin thực chất về tất cả các trường hợp được đưa ra trong báo cáo của Tổng Thư ký. Rất tiếc, thông tin do chính phủ của chúng tôi cung cấp đã không được phản ánh chính xác trong báo cáo. Do đó, chúng tôi trân trọng yêu cầu các báo cáo trong tương lai của Tổng Thư ký nên sử dụng các chứng cứ và thông tin do chính phủ của chúng tôi cung cấp một cách nghiêm túc và khách quan”.

Ngoài ra, ông Lê Đình Bá nói rằng Việt Nam “cực lực lên án và phản đối mọi hành vi trả thù và đe dọa đối với những người hợp tác với LHQ và các cơ chế của LHQ trong lĩnh vực nhân quyền”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Ở đây chỉ xin nói về phiên Tòa xử tội “khủng bố”. Như báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin, nhóm người “khủng bố” có liên hệ đến cái gọi là chính phủ lưu vong tự phong của ông Đào Minh Quân, đang ở Mỹ
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Ngày 25/12, Thứ trưởng Ngoại giao Israel cho biết có ít nhất 10 quốc gia đang đàm phán với nước này để di chuyển đại sứ quán của họ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20172:04 CH
Theo tờ The Indian Express, cảnh sát Ấn Độ phát hiện khoảng 200 phụ nữ và trẻ em gái bị giam cầm trái phép tại đạo tràng Adhyatmik Vishwa Vidyalaya thuộc bang Delhi.
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:06 SA
Nam Hàn vừa công bố nước này tháng trước đã giữ một tàu biển đăng ký ở Hong Kong được nghi là cung cấp dầu cho Bắc Hàn và vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Thủ tướng Anh Theresa May đón người đồng cấp Ba Lan, bà Beata Szydlo sang thăm và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Quân đội Ba Lan trong Thế Chiến 2 ở Northolt tháng 11/2016.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Tù nhân chính trị- blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, vào ngày 27 tháng 12 năm 2017 mãn án tù ba năm.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
ĐÀI LOAN (NV) – Một chuyên gia quân sự hôm Thứ Hai nói rằng, với sự gia tăng các cuộc tập trận hướng vào Đài Loan gần đây, cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:26 SA
Israel muốn đặt tên cho một ga tàu theo tên ông Trump để cảm ơn Tổng thống Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:22 SA
Báo Việt Nam cho hay, phiên tòa sơ thẩm xử vụ án đặt bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra tại Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh từ hôm 26/12 và dự kiến kéo dài đến ngày 29/12
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:13 SA
Chính quyền Việt Nam hôm 26/12 ra cáo trạng truy tố ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng trong vụ án “cố ý làm trái quy định” và “tham ô tài sản.” Theo đó, ông Thanh