LHQ: Việt Nam thuộc diện ‘đáng lo ngại’ về đe dọa và trả thù giới hoạt động ( Nhìn lão bà LHQ thấy thảm quá )

Thứ Năm, 01 Tháng Mười 20206:00 CH(Xem: 474)
LHQ: Việt Nam thuộc diện ‘đáng lo ngại’ về đe dọa và trả thù giới hoạt động ( Nhìn lão bà LHQ thấy thảm quá )
voatiengviet.com

LHQ: Việt Nam thuộc diện ‘đáng lo ngại’ về đe dọa và trả thù giới hoạt động

VOA Tiếng Việt

Hôm 30/9, bà Ilze Brands Kehris, Trợ lý Tổng thư ký LHQ về Nhân quyền, trình bày báo cáo về đe dọa và trả thù năm nay tại kỳ họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, nói rằng Việt Nam nằm trong số các nước “có trình trạng vi phạm đáng lo ngại và kéo dài trong nhiều năm”.

Tại phiên họp được LHQ phát trực tiếp từ Geneva, Thụy Sĩ, bà Kehris phát biểu:

“Nhiều báo cáo viên của LHQ đã đưa ra các cáo buộc về các cá nhân trong môi trường đàn áp kéo dài trong nhiều năm, được đưa vào báo cáo năm nay, ví dụ như ở Bahrain, Burundi, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Myanmar, Ả-rập Xê-út, Uzbekistan và Việt Nam, và những người khác”.

Bà đưa ra khuyến nghị: “Trước nhiều tình huống đáng lo ngại này, chúng ta phải làm việc cùng nhau để bảo tồn và mở rộng các không gian tương tác và sự can thiệp của LHQ”.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Nhân quyền LHQ hôm 30/9, Việt Nam nằm trong số 45 quốc gia có trường hợp bị đe dọa và trả thù trong báo cáo chính và các phụ lục năm nay.

Tính về số trường hợp bị đe dọa và trả thù trong báo cáo năm nay, Việt Nam có 16 trường hợp, chỉ đứng sau Trung Quốc, theo tổ chức BPSOS.

Trong số 16 trường hợp ở Việt Nam, 12 trường hợp là “thành viên của các cộng đồng tôn giáo độc lập và những người bảo vệ nhân quyền" đã tham gia hoặc cố gắng tham gia hội nghị quốc tế thường niên năm 2019 tại Bangkok về Tự do Tôn giáo hay Đức tin ở Đông Nam Á, bao gồm hội thoại và huấn luyện bởi Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR), cũng theo BPSOS.

Trước phiên thảo luận của Hội đồng Nhân quyền LHQ trong kỳ họp 45 diễn ra từ ngày 14/9 đến 6/10, hội đồng này đã công bố bản báo cáo năm 2020 về các hồ sơ bị chính quyền hăm doạ và trả thù tại Việt Nam, theo đó có ít nhất 16 trường hợp liên quan đến việc chính quyền giam cầm, thu giữ giấy tờ tùy thân, thẩm vấn hoặc theo dõi từ năm 2019.

Cũng hôm 30/9, sau phát biểu của bà Kehris, đại diện phái đoàn Việt Nam tại LHQ ở Gevena, Thụy Sĩ, nói rằng chính quyền Việt Nam đã cung cấp thông tin về các trường hợp mà quan chức LHQ đề cập nhưng “lấy làm tiếc” vì báo cáo “không phản ảnh đầy đủ” thông tin do Việt Nam đưa ra.

Ông Lê Đình Bá, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ phát biểu ngày 30-09-2020. Photo UN Web TV.

Ông Lê Đình Bá, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ phát biểu ngày 30-09-2020. Photo UN Web TV.

Ông Lê Đình Bá, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam, nói:

“Việt Nam đã cung cấp thông tin thực chất về tất cả các trường hợp được đưa ra trong báo cáo của Tổng Thư ký. Rất tiếc, thông tin do chính phủ của chúng tôi cung cấp đã không được phản ánh chính xác trong báo cáo. Do đó, chúng tôi trân trọng yêu cầu các báo cáo trong tương lai của Tổng Thư ký nên sử dụng các chứng cứ và thông tin do chính phủ của chúng tôi cung cấp một cách nghiêm túc và khách quan”.

Ngoài ra, ông Lê Đình Bá nói rằng Việt Nam “cực lực lên án và phản đối mọi hành vi trả thù và đe dọa đối với những người hợp tác với LHQ và các cơ chế của LHQ trong lĩnh vực nhân quyền”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:38 SA
Một nghịch lý kỳ lạ đang nằm sau sự gia tăng gần đây của giá dầu lên mức khoảng 60 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một mặt, nó phần nào
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đã nhiều năm nay, người Nga vẫn toan tính đưa lên Vũ trụ một cái ... khách sạn. Kế hoạch này của người Nga, nếu như được thực hiện
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20185:44 CH
Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, trong phiên tòa phúc thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam vào ngày 22 tháng 12, 2017. Tòa y án 9 năm tù giam đối với bà về tội tuyên truyền chống nhà nước.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:15 SA
Bộ Ngoại giao Mỹ tái liệt kê 10 nước vào danh sách ‘cần đặc biệt quan tâm’ chiếu theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế vì
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.12 tuyên bố rất thất vọng khi Trung Quốc "bị bắt quả tang" chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20181:30 SA
Lực lượng an ninh Iraq bắt một trong những kẻ hành quyết khét tiếng nhất của IS.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:21 SA
Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Khoshroo cho rằng Mỹ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:15 SA
Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:00 CH
Đội ngũ an ninh mạng 'hùng hậu' của Việt Nam mang tên Lực lượng 47 đã được truyền thông nước ngoài đưa tin và bình luận trong vài ngày qua.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:28 SA
Giới chức Singapore lần đầu tiên xác nhận với BBC Tiếng Việt họ đã 'bắt giữ' ông Phan Văn Anh Vũ vì 'vi phạm Luật Di trú'.