Bắc Triều Tiên cảnh cáo hải quân Hàn Quốc

Chủ Nhật, 27 Tháng Chín 20206:31 SA(Xem: 356)
Bắc Triều Tiên cảnh cáo hải quân Hàn Quốc
rfi.fr

Bắc Triều Tiên cảnh cáo hải quân Hàn Quốc

Thanh Phương

Hải quân Hàn Quốc tìm kiếm thi hài viên chức bị Bắc Triều Tiên bắn hạ trên biển hôm thứ Ba, 22/09/2020.

Hải quân Hàn Quốc tìm kiếm thi hài viên chức bị Bắc Triều Tiên bắn hạ trên biển hôm thứ Ba, 22/09/2020. AP - Baek Seung-ryul

Hôm nay, 27/09/2020, Bình Nhưỡng yêu cầu hải quân Hàn Quốc ngưng xâm nhập vào lãnh hải Bắc Triều Tiên, vào lúc Seoul đang tìm kiếm thi hài của một viên chức Hàn Quốc bị lính Bắc Triều Tiên bắn chết trên biển.

AFP dẫn các nguồn tin báo chí chính thức Bắc Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành tìm kiếm thi hài của viên chức nói trên, và cảnh báo là việc phía Hàn Quốc cũng tham gia tìm kiếm có thể khiến căng thẳng giữa hai miền gia tăng.

Hôm thứ Ba (22/9), một viên chức của ngành ngư nghiệp Hàn Quốc đã bị lính biên phòng Bắc Triều Tiên bắn hạ trên biển. Đây là lần đầu tiên trong vòng một thập niên một người thuộc thành phần dân sự Hàn Quốc bị giết. Seoul hôm thứ Sáu, 25/09, cho biết là chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã xin lỗi về vụ việc này, một cử chỉ hiếm hoi từ phía lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng, có lẽ nhằm xoa dịu dư luận Hàn Quốc, rất phẫn nộ về cái chết của viên chức nói trên. Tuy nhiên, báo chí chính thức Bắc Triều Tiên vẫn không hề đề cập đến lá thư xin lỗi của ông Kim Jong Un.

Theo hãng tin AFP, các lãnh đạo quân sự Hàn Quốc khẳng định là nạn nhân đã bị tra hỏi khi đang ở dưới nước và dường như đã tỏ ý muốn đào thoát, trước khi bị giết « theo lệnh cấp trên ». Họ cho biết thêm là lính biên phòng Bắc Triều Tiên đã đổ xăng vào viên chức Hàn Quốc và đã thiêu chết người này.

Hôm qua, Seoul đã yêu cầu Bình Nhưỡng mở điều tra cặn kẽ hơn về hoàn cảnh xảy ra vụ án mạng này và tuyên bố muốn yêu cầu tiến hành điều tra chung nếu cần thiết.

Vụ sát hại viên chức Hàn Quốc xảy ra vào lúc quan hệ liên Triều, cũng như đàm phán hạt nhân giữa Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ đang gặp bế tắc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 20201:13 SA